เด็ด 3 เมนู อาหารไทย พิฆาตความร้อน

อาหารไทย
อาหารไทย

เด็ด 3 เมนู อาหารไทย พิฆาตความร้อน

หน้าร้อนแบบนี้ สงสัยกันไหมว่า คนสมัยก่อนเขาคลายร้อนกันอย่างไร วันนี้ซีเคร็ตนำเสนอ อาหารไทย พิฆาตความร้อน ด้วย 3 เมนู ที่กินคลายร้อนกันมาแต่โบราณดังนี้

 

อาหารไทย

 

ข้าวแช่

นางเอกคลายร้อนตลอดกาล ข้าวแช่ อาหารไทยคลายร้อน ที่อยู่คู่คนไทยมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 พัฒนาจากอาหารมอญ ที่ทำขึ้นในเทศกาลสงกรานต์เพื่อสังเวยเทวดา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดข้าวแช่นี้มาก ชาววังจึงจัดขึ้นถวาย เรียกว่า “ข้าวแช่เสวย” หรือ “ข้าวแช่ชาววัง” ต่อมาแพร่หลายในประชาชน ทำให้คนไทยรับประทานข้าวแช่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตามอย่างชาวมอญ แต่จะเป็นข้าวแช่สูตรชาววัง ข้าวแช่คือ ข้าวสุกใส่ในน้ำเย็นที่ลอยด้วยกลีบดอกไม้ไทย การที่ข้าวสุกอยู่ในน้ำเย็น จึงเป็นที่มาของชื่ออาหารจานนี้ ข้าวแช่นิยมทานเคียงกับลูกกะปิ หอมแดงยัดไส้ พริกหยวกสอดไส้ หมูฝอยหรือเนื้อฝอย ไซโป๊ผัดไข่และผักสด

 

อาหารไทย

 

ขนมจีนซาวน้ำ

นางรองคลายร้อนอีกเมนูที่คนไทยชอบกิน เพื่อคลายร้อนไม่แพ้ข้าวแช่ พัฒนาจากอาหารมอญอีกเมนู มีรสชาติที่หวานอมเปรี้ยวจากมะนาวและสับปะรด ทานแล้วจะเย็นชื่นใจ เมนูนี้ประกอบด้วย ตัวขนมจีน กะทิ สับปะรดแช่เย็น ขิง กระเทียม มะนาว พริก น้ำตาล กุ้งแห้ง และน้ำปลา ทานพร้อมกับไข่ต้มเป็นเครื่องเคียงด้วยยิ่งอร่อย

 

อาหารไทย

 

ปลาแห้งแตงโม

เมนูไทยดับร้อนมาแต่โบราณ ทำจากเนื้อปลาช่อนแห้งโขลกละเอียด แล้วนำไปคั่วจนเหลืองหอม ผสมกับหอมแดงเจียว น้ำตาล เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำมาโรยบนเนื้อแตงโมเย็น ๆ ฉ่ำ ๆ คลายร้อนดีนักแล

 

อาหารไทย 3 เมนูนี้ สังเกตได้ว่า จะใช้วัตถุดิบที่มีรสชาติหวาน ฉ่ำ และเย็น เช่น แตงโม สัปปะรด น้ำเย็น อย่างข้าวแช่ เมืองไทยเป็นเมืองร้อน และมีฤดูร้อนที่ร้อนระอุ การคิดค้นอาหารที่ทานแล้วช่วยคลายร้อน เป็นภูมิปัญญาของบรรพชน ที่แสดงออกให้เห็นถึง การปรับตัวให้อยู่กับสิ่งแวดล้อม (สภาพอากาศ)ได้ อย่างเหมาะสม

 

ข้อมูลจาก Thairath  และ Wikipedia

ภาพจาก Postjung, Gmlive, Thairath และ Atkitchenmag


บทความน่าสนใจ

ใส่บาตรด้วย 10 เมนูอาหารไทยเพื่อสุขภาพ

6 อาหาร แก้ 6 อาการอ่อนล้า

เมี่ยงตะไคร้เพ็ญพรรณ อาหารไทยสวยรสอร่อย

แกงเขียวหวานเนื้อ สูตรเด็ดอาหารไทยโบราณ

กีฬาทางน้ำ คลายร้อย เพื่อหุ่นฟิตเปรี๊ยะ

ร้อนนี้อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ! มาดูวิธีดื่มน้ำคลายร้อนอย่างถูกวิธี

กาบหอยแก้ร้อน (ใน) สมุนไพรไทยทำง่าย

กิน ยาอุทัย บำรุงเลือด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

ซอร์เบต์มะพร้าวอ่อน สูตรไอศกรีมอร่อยคลายร้อน

น้ำอ้อยเลมอน เปรี้ยว หวาน เย็น อร่อย คลายร้อน

หวานเย็นสีชมพู เมนูคลายร้อนทำง่ายเว่อร์!

 

 

keyboard_arrow_up