กิน ยาอุทัย บำรุงเลือด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

ยาอุุทัย
ยาอุุทัย

กิน ยาอุทัย บำรุงเลือด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

 

ยาอุทัย ไอเท็มของคนโบราณ ที่สามารถใช้กินบำรุงเลือด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

เมื่อไม่นานนี้ ผู้เขียนได้ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  ในอดีตซึ่งเคยเป็นตึกของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และต่อมาก็เป็นหอผู้ป่วยหลังแรกของโรงพยาบาล

สิ่งอัศจรรย์อย่างหนึ่งที่ผู้เขียนพบในการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ คือโอ่งใหญ่ขนาดคนโอบ เมื่อเปิดฝาออก  ก็ได้กลิ่นหอมของกุหลาบตลบอบอวน

แต่ก็ไม่แปลกใจเท่าเมื่อ เภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร   ได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของโอ่งใบนี้ ว่าได้รับบริจาคมาจากโรงงานยาหอมสุคนธโอสถ  มีอายุมากกว่า 50 ปี เป็นภาชนะที่ใช้ในการผสม และหมักยาอุทัย

อดีตยาอุทัย 

ยาอุทัยมีเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น ถือกำเนิดราว 60-70 ปีมาแล้ว เป็นตำรับที่ได้มาจากการหลอมรวมของภูมิปัญญาไทย แขก จีน และภูมิปัญญาตะวันตก  ซึ่งเป็นการนำสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมในแต่ละชาติ มาเป็นองค์ประกอบ  แล้วนำมาสกัดด้วยน้ำฝาง แต่งด้วยกลิ่นกุหลาบ กล่าวคือ เป็นการจับแพะชนแกะของคนโบราณนั้นเอง

ยาอุทัยเป็นตำรับยา 1 ใน 10 ขนานของโอสถสภารัฐบาลในยุคนั้น ที่ผลิตขึ้นมาให้ประชาชนได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย  ในยุคนั้น

“เกิดจากคนไทยชอบหยิบยื่นน้ำให้แก่กันเหมือนเป็นตัวแทนของน้ำใจจนเกิดเป็นวัฒนธรรมยาอุทัย” เภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์กล่าว

เมื่อมีแขกมาเยี่ยมบ้าน การเชิญชวนดื่มน้ำหยดยาอุทัยลงไป จึงเป็นการต้อนรับ ที่สร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือน  

ยาอุทัย, บำรุงเลือด

เคล็ดไม่ลับ สรรพคุณยาอุทัย

ฝางเสนตัวยาหลักที่ทำให้ยาอุทัยมีสีแดง อีกทั้งยังมีส่วนประกอบของตัวยามากมายหลายชนิด ขึ้นอยู่กับแต่ละสูตรว่าจะเติมแต่งอะไรลงไป  แต่ที่ขาดไม่ได้ในยาอุทัยคือกลุ่มของดอกไม้หอม เช่น เกสรทั้ง 5 ประกอบไปด้วย ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ดอกสารภี ดอกมะลิ และเกสรบัวหลวง รสหอมเย็นบำรุงหัวใจ รวมทั้งไม้หอม เช่น ไม้กฤษณา เป็นต้น

นอกจากนี้ก็อาจจะประกอบด้วยตัวยอื่นๆ เพื่อเป็นการเสริมฤทธิ์ตำรับยา เช่น จันทน์ทั้ง 5 ประกอบไปด้วย จันทน์เทศ จันทน์ชะมด จันทน์แดง จันทน์ขาว จันทนา รสขมเย็นแก้ไข้ กระหายน้ำ

ด้วยความหลากหลายของตัวยาในยาอุทัย ส่งผลให้มีสรรพคุณมากตามไปด้วย แพทย์ไทย นิเวศน์ บวรกุลวัฒน์ จากสถาบันการแพทย์แผนไทย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงประโยชน์ของยาอุทัยไว้ ดังนี้

  • บำรุงเลือด ฝางเสนซึ่งเป็นส่วนประกอบหลัก ช่วยในบำรุงเลือดโดยเฉพาะคนที่มีเลือดไม่ดีหรือเลือดจาง และมีอาการอ่อนเพลีย เป็นลมได้ง่าย  นอกจากนี้ฝางเสนยังทำให้ผิวสวย ผ่องใสมีน้ำมีนวลอีกด้วย
  • แก้ไข้ ร้อนใน กระหายน้ำ เนื่องจากเป็นยารสเย็น จึงช่วยดับความร้อนภายในร่างกาย     ลดอาการกระหายน้ำ ผู้ที่ต้องทำงานกลางแดดเป็นเวลานาน ควรดื่มน้ำอุทัยจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ไม่มีอาการเพลียแดด
  • บำรุงหัวใจ  ตัวยาที่สกัดด้วยน้ำฝาง  มีกลิ่นหอมเย็น จะช่วยบำรุงหัวใจ แก้อาการใจสั่น รู้สึกไม่สบาย เหมือนจะเป็นลม
  • บำรุงกำลัง การดื่มน้ำที่ผสมยาอุทัยเข้าไป จะลดอาการเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลียจากการทำงาน ทำให้มีความกะปรี้กะเปร่า เพิ่มกำลังในการทำงานมากยิ่งขึ้น
  • ทำให้สดชื่น การดื่มน้ำเย็นๆ ผสมกับยาอุทัย เป็นการสร้างความสดชื่นให้กับตัวเอง และเมื่อมอบให้ใคร จะสร้างความประทับใจแก่เขาคนนั้น

บทความน่าสนใจอื่นๆ

กวาดยา แก้โรคตาน ซาง เจ็บคอในเด็ก

Update ความดันเลือด สูงแค่ไหนต้องรีบรักษา

DIET PLANE กิน 3 มื้อ ป้องกัน อาการซึมเศร้า

keyboard_arrow_up