ยาเขียว สุดยอดตำรับโบราณ

ยาเขียว
ยาเขียว

ยาเขียว กิน ทา พรม หายไข้ อีสุกอีใส ชะงัด

 

ยาเขียว คืออะไร ทำไมถึงกลายเป็นยาตำรับที่ยังใช้กันอยู่ เรามีเคล็ดลับทีเด็ด ที่ใช้รักษาและแก้อาการไข้ ตัวร้อน ผื่นอีสุกอีใส หายไวไม่ต้องกลับมาเป็นซ้ำอีก

เมื่อเราลองหันมองย้อนกลับไปในอดีต น้อยคนนักที่ไม่เคยเป็นอีสุกอีใส หรือไข้ออกผื่นและ ตัวเลือกไม่กี่อย่างที่จะสามารถจัดการกับอาการเหล่านั้นได้ นั้นก็คือ “ยาเขียว”

หลายๆคนคงขยาดกับยาเขียวและคงพูดว่า “ไม่เอาอีกแล้ว ไม่กินอีกแล้ว มันขมมาก”

บางคนอาจจะเคยรู้จัก ได้ยิน หรือเคยใช้แต่ไม่รู้จัก เพื่อประโยชน์ของท่านผู้อ่าน ผู้เขียนจักได้นำเสนอถึงเรื่องราวของยาเขียวให้กับท่านผู้อ่านดังต่อไปนี้…

 

ยาเขียวในอดีต

เมื่อผู้เขียนได้คุยกับ รองศาสตราจารย์รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ถึงความเป็นมาและเรื่องเล่าของตำรับยาเขียว อาจารย์ได้เล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเองว่า

“เชื่อกันว่ายาเขียวน่าจะมีการใช้มาตั้งแต่ต้นสมัยรัตนโกสินทร์  แต่ก็ไม่พบหลักฐานการบันทึกไว้  ที่มีการบันทึกไว้อย่างชัดเจน คือในคัมภีร์แพทยศาสตร์สงเคราะห์

ชาวบ้านในอดีตเมื่อลูกเป็นไข้ออกผื่น  แม่ก็จะอุ้มลูกไปหาหมอพื้นบ้าน แล้วหมอก็จะมีการสั่งจ่ายยา ให้เป็นยาปรุงเฉพาะราย ทั้งกิน และกวาดคอ

สำหรับในหมอพื้นบ้านจะใช้โดยอาศัยประสบการณ์ของหมอพื้นบ้านเอง บางทีก็เรียกว่ายาผีบอก   และจะเป็นการสืบทอดตำรับกันผ่านคนในครอบครัวด้วยกันเอง”

ต่อมาเมื่อการแพทย์แผนไทยลดลง การใช้ยาเขียวก็ลดลงตามลำดับ กลับมานิยมกันมาขึ้นเมื่อเริ่มมีอุตสาหกรรมยาไทยในช่วงปลายรัชกาลที่ 7 – ต้นรัชกาลที่ 8  ชาวบ้านคุ้นเคยการใช้ยาเขียวมากขึ้น ในลักษณะที่เป็นผงยาบรรจุในซองกระดาษ  มีการนำเทคนิคการพิมพ์เข้ามา จึงทำให้มีการพิมพ์ซองมากขึ้น นำไปสู่การใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะว่ายาเขียวเป็นยาสำคัญสำหรับเด็ก ไม่กี่ตำรับที่ใช้ได้ผลดีในขณะนั้น

จากแต่ก่อนแม่จะอุ้มลูกไปหาหมอพื้นบ้าน มาถึงตอนนี้ชาวบ้านก็สามารถหาซื้อยาเขียวมาใช้เองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ยาเขียวคืออะไร หน้าที่ 2 มีคำตอบค่ะ

ยาเขียว

ยาเขียวคืออะไร ทำไมต้องใช้ชื่อว่ายาเขียว

อาจารย์รุ่งระวีได้อธิบายให้ผู้เขียนฟังว่า “ยาเขียว เป็นยาที่มีสรรพคุณเป็นยาลดไข้ ออกผื่น หัด อีสุกอีใส อาการส่าไข้ (ผื่นที่จะขึ้นหลังจากมีไข้ลดลงแล้ว สมัยก่อนเรียกว่าไข้ไม่ทราบสาเหตุ ด้วยวิทยาการที่ทันสมัย ปัจจุบันค้นพบว่าเกิดจากเชื้อไวรัส)”

เนื่องจากตำรับยาเขียว มีส่วนประกอบของพืชที่ใช้ส่วนประกอบของใบเป็นหลัก ทำให้ยามีสีค่อนข้างไปทางสีเขียว จึงทำให้เรียกกันว่า “ยาเขียว” นั้นเอง

ในการที่ยาเขียวประกอบไปด้วยใบไม้เป็นองค์ประกอบหลัก เมื่อประกอบเป็นตำรับแล้วทำให้ยาเขียว จัดเป็นยาเย็น เพราะใบไม้ที่ใช้นั้นมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หอมเย็น ถึงแม้บางชนิดมีรสขมก็ตามแต่เป็นรสขมที่เย็นดับความร้อนของร่างกาย

ตำรับยาเขียวที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์แพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ โดยที่ผู้เขียนคัดมาจากตำรับที่ปรากฎคำว่า “ยาเขียว” ประกอบไปด้วย 3 ตำรับ คือยาเขียวมหาพรหม ยาเขียวน้อย และยาเขียวประทานพิษ

สำหรับในบัญชียาหลักแห่งชาตินั้นได้บรรจุตำรับยาเขียวที่ชื่อว่า “ยาเขียวหอม” ไว้ ซึ่งประกอบไปด้วยตัวยาสมุนไพรอันได้แก่

 • ตัวยารสเย็นที่เป็นใบไม้ สรรพคุณแก้ไข้ ได้แก่ ใบพิมเสน ใบผักกระโฉม ใบหมากผู้ ใบหมากเมีย
 • ตัวยารสเย็นอื่นๆ ที่ไม่ใช่ส่วนของใบ ได้แก่ รากแฝกหอม มหาสดำ ดอกพิกุล สารภี เกสรบัวหลวง ว่านกีบแรด เนระพูสี
 • ตัวยาแก้ไข้ที่มีรสขม ได้แก่ จันทน์แดง พิษนาศน์
 • ตัวยารสสุขุม ควบคุมร่างกายมิให้เย็นจนเกินไป ได้แก่ จันทน์เทศ เปราะหอม ว่านร่อนทอง

โดยสรุปแล้วแก่นหลักของยาเขียวนั้นจะประกอบไปด้วยกลุ่มตัวยา 3 ชนิดด้วยกัน คือ ยารสเย็น ยารสขม และยารสสุขุม

หัด, ยาเขียว

ยาเขียว “กินได้ ทาได้”

การใช้ยาเขียวหอม ที่บรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาตินั้นสามารถใช้ได้ทั้ง 2 แบบ ประกอบไปด้วยการกิน และการทาหรือชโลมบริเวณที่มีผื่น

ขนาดและวิธีใช้

 • ผู้ใหญ่ กินครั้งละ 1 กรัม ละลายน้ำกระสายยา ทุก 4-6 ชั่วโมง เมื่อมีอาการ
 • เด็กอายุ 6-12 กินครั้งละ 500 มิลลิกรัม ละลายน้ำกระสายยา ทุก 4-6 ชั่วโมง เมื่อมีอาการ

ยาเขียวกับน้ำกระสายยา

 • กรณีบรรเทาอาการไข้ ร้อนในกระหายน้ำ ให้ใช้น้ำสุกหรือน้ำลอยดอกมะลิบานทิ้งไว้ 1 คืนเป็นน้ำกระสายยา เพื่อช่วยละลายตัวยาและทำให้ยาออกฤทธิ์แรงขึ้น ด้วยเหตุว่าน้ำดอกมะลิ มีรสหอมเย็น ช่วยเสริมฤทธิ์ของตำรับ
 • กรณีแก้ไข้ออกผื่น หัด อีสุกอีใส ละลายน้ำรากผักชีต้ม เป็นน้ำกระสายยาทั้งกิน และมาชโลมบริเวณผิวหนัง เพื่อช่วยละลายตัวยาและทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ดี เนื่องด้วยน้ำรากผักชี มีรสร้อนสุขุม ช่วยกระทุ้งพิษ และการชโลมจะสามารถช่วยลดความร้อนที่ผิวหนังได้

ข้อควรระวัง

 • ตำรับยาเขียวหอม เนื่องจากตัวตำรับมีส่วนประกอบของดอกไม้ 4 ชนิด อันได้แก่ พิกุล บุนนาค สารภี เกสรบัวหลวง ซึ่งมีละอองเรณูผสมอยู่ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีประวัติการแพ้ละอองเกสรดอกไม้
 • ไม่แนะนำให้ใช้ในผู้ที่สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก เนื่องจากอาจบดบังอาการได้
 • เนื่องจากตัวยาประกอบด้วยใบไม้จำนวนมาก ถ้ากินยาเขียวเป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้อาการท้องอืดได้ เพราะจะทำให้ร่างกายมีความเย็นเกินไป  ความเย็นจะไปลดไฟย่อยอาหารของเราให้ทำงานได้น้อยลง

อ่านต่อหน้าที่ 3

ยาเขียว

ยาเขียว…กระทุ้งพิษจนดอกงาม

“…หลังจากทั้งกินและทายาเขียว ทำให้ทั้งตัวเต็มไปด้วยผื่น ตุ่มอีสุกอีใส จนใครๆ เห็นก็ต้องตกตะลึง พูดแซวเป็นเสียงเดียวกันว่า ดอกงามจัง ” (ณัฐฐินันท์ ศรีเสน่ห์,19 มิถุนายน 2557)

ในทางการแพทย์แผนไทยนั้น อาจารย์รุ่งระวีได้อธิบายให้ฟังว่า “อาการที่เกิดขึ้นเพราะว่าเลือดมีลักษณะที่เป็นพิษ ร้อนจัด จึงส่งผลให้ความร้อนลอยตัวขึ้นมาระบายออกที่บริเวณผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีลักษณะเป็นผื่นแดง หรือตุ่ม ที่เราเรียกกันว่าไข้ออกผื่น หัด อีสุกอีใส”

“โดยที่ในระยะ 3-5 วันนั้น เมื่อทานและชโลมยาเขียวเข้าไปก็จะเป็นการไปกระทุ้งพิษให้ผื่นออกมาให้หมด แล้วหลังจากนั้นร่างกายก็จะสามารถปรับลดอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติได้  เพราะหากเราไม่กระทุ้งพิษออกมาให้หมดนั้น จะทำให้พิษหลบใน ” อาจารย์รุ่งระวีกล่าว

ซึ่งมีความสอดคล้องกับอาการในพระคัมภีร์ตักกะศิลา หากพิษไม่ถูกกระทุ้งออกไปให้หมด ก็จะมีอาการหลบในปอดและตับ อาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนทางเดินหายใจได้ในบางราย

ดังนั้น การกระทุ้งพิษของยาเขียว จึงเปรียบเสมือนการไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้ออกมาจัดการกับเชื้อโรคนั้นเอง หรือเป็นการปรับภูมิชีวิตของเราให้กลับมาสมดุลเป็นปกติ ถ้าไม่กระทุ้งพิษออกไปก็อาจจะส่งผลทำให้เกิดพิษหลบในอยู่ในร่างกาย ส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนทางเดินหายใจตามมา

อีสุกอีใส, ยาเขียว

ยาเขียว ยาตำรับในท้องตลาด

จากข้อมูลองค์การอาหารและยาระบุว่า ในปัจจุบันมียาเขียวขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณ วางขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดทั้งสิ้น 128 ตำรับ แต่ละตำรับจะมีองค์ประกอบต่างๆ กันไป

นอกจากยาเขียวหอม ยาในบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว ก็ยังมียาเขียวที่เราคุ้นเคย และเห็นได้ตามร้านขายยาทั่วไป อาทิเช่นยาเขียวตราใบห่อ ยาเขียวตราใบโพธิ์ และยาเขียวตราดอกบัว เป็นต้น

คุณประสิทธิ์ อัคคะประชา นายห้างเจ้าของยาเขียวตราใบห่อ ได้บอกกับผู้เขียนว่า “แนวโน้มในการใช้ยาเขียวในปัจจุบัน ยังคงมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ถึงแม้ว่ายุคสมัยจะมีการเปลี่ยนแปลงไป คนก็ยังนิยมใช้ยาเขียวในการรักษาไข้ ในเด็กออกหัด อีสุกอีใส  เพราะเมื่อมีอาการ พ่อแม่ก็จะหาซื้อยามาให้กิน”

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันยาเขียวตราใบห่อได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบผลิตภัณฑ์และรูปแบบยาให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น จากอดีตที่เป็นลักษณะผงยามาละลายน้ำ ในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นในรูปแบบของยาเม็ด และล่าสุดในรูปแบบของยาชง เพื่อความสะดวกของผู้บริโภคมากขึ้น

ถึงยุคสมัยของเราจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหน ภูมิปัญญายาไทยก็สามารถช่วยรักษาได้หายชะงัดแล  อย่างน้อยตำรับยาเขียว ซึ่งมีการใช้กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่โบราณนั้นน่าจะสามารถตอบโจทย์ในการรักษาไข้ออกผื่นไม่มากก็น้อย

ยาเขียวดีแบบนี้ รีบไปหาซื้อมาเก็บไว้ที่บ้านกันเถอะ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ข้าวหมาก เคล็ด(ไม่)ลับ ของคนโบราณ กินแล้วผิวสวย แก่ช้า ลดอ้วน

ยาธาตุอบเชย กินแก้ท้องอืด หายได้ภายในเร็ววัน

ข้าวยำ VS น้ำพริกปลาทู เมนูสุดแซ่บต้านโรค อินเทรนด์

keyboard_arrow_up