6 อาหาร แก้ 6 อาการอ่อนล้า

อ่อนล้า
อ่อนล้า

6 อาหาร แก้ 6 อาการ อ่อนล้า

เมื่อร่างกายส่วนต่างๆ เช่น ดวงตา สมอง ขา หัวใจ มีอาการ อ่อนล้า คุณสามารถจัดการความอ่อนล้าที่เกิดกับร่างกายได้ด้วยวิธีง่ายๆ มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

 

1. ดวงตาอ่อนล้า 

เมื่อเราทำงานโดยใช้สายตานาน ๆ ดวงตามักเกิดความอ่อนล้ารู้สึกไม่สบายตา ตาแห้ง คันหรือเคืองตา

อาหารแนะนำ เก๋ากี้ช่วยคุณได้ เนื่องจากมีฤทธิ์บำรุงตับ ทำให้ตาสว่าง อีกทั้งยังช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ เพิ่มสารคัดหลั่งสามารถดื่มเป็นชาหรือชงผสมกับเก๊กฮวยจะยิ่งดี เพราะช่วยเสริมฤทธิ์ในการบำรุงสายตาแก้อาการร้อนใน ปริมาณที่เหมาะสมคือ กินวันละ 10 - 20 กรัม

ตาอ่อนล้า

2. สมองล้า 

ผู้บริหาร นักธุรกิจ หนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องทำงานใช้ความคิดเยอะอาจมีอาการสมองล้าไม่มากก็น้อย บางคนมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย

อาหารแนะนำ เวลา 10.00 น.และ 15.00 น. ควรกินธัญพืช พืชตระกูลถั่วจำพวกวอลนัท พิสตาชิโอ อัลมอนด์ ซึ่งอุดมไปด้วยเลซิติน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยแก้อาการสมองล้า ทำให้สมอง

กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สมองอ่อนล้า

3. กระเพาะอาหารอ่อนแอ 

มีอาการกรดไหลย้อน คลื่นไส้อาเจียน ส่วนใหญ่เกิดกับผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่เป็นประจำ กินอาหารไม่เป็นเวลา ซึ่งส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหาร

อาหารแนะนำ ควรกินข้าวฟ่าง โดยข้าวฟ่างมีฤทธิ์อุ่น ช่วยบำรุงกระเพาะอาหารขับความร้อน แก้กระหายน้ำ ขับความชื้น ช่วยให้นอนหลับดี นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้อาการกรดไหลย้อน คลื่นไส้อาเจียน

 

4. ขาและเท้าเมื่อยล้า 

ผู้ที่เดินเยอะมักมีอาการขาอ่อนแรง ปวดเมื่อยเท้า

อาหารแนะนำ ควรกินกล้วยหอม ซึ่งอุดมด้วยโพแทสเซียม ช่วยคลายความอ่อนล้าของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยขับเกลือออกจากร่างกาย ลดอาการบวม

แขนขาอ่อนล้า

5. หัวใจอ่อนล้า 

ขณะทำงานในแต่ละวันอาจมีปัญหาหลายเรื่องเข้ามารุมเร้าจนเกิดความสับสนวุ่นวาย ส่งผลให้อัตราการเต้นหัวใจผิดปกติ

อาหารแนะนำ ถั่วแดงช่วยบำรุงหัวใจ ปรมาจารย์แพทย์แผนจีน “หลี่สือเจิน” ได้กล่าวไว้ว่า “ถั่วแดงเป็นแหล่งของสารอาหารหล่อเลี้ยงหัวใจ” นอกจากลดไฟในหัวใจถั่วแดงยังช่วยบำรุงเลือดที่มาหล่อเลี้ยงหัวใจด้วย

 

6. เสียงแหบ เสียงหาย

ผู้ที่ต้องใช้เสียงในการทำงาน เช่น พนักงานขาย ครู อาจารย์ มักมีอาการเสียงแหบ แม้จะดื่มน้ำบ่อยๆ แล้ว แต่ก็ยังมีอาการเสียงหายแสบคออยู่

อาหารแนะนำ ควรกินสาลี่อย่างน้อยวันละ 1 ลูก เพราะจะช่วยให้ชุ่มคอ ลดการระคายเคืองคอ ขับเสมหะ ขับความร้อน เหมาะสำหรับผู้มีอาการไอ คอแห้ง ไม่มีเสียงเพราะสาลี่จะช่วยลดความร้อนจากหัวใจ ทำให้ปอดชุ่มชื้น ลดไฟ และเพิ่มสารน้ำ

 

อาหารทั้ง 6 ชนิดนี้เป็นทางเลือกที่ดีในการดูแลสุขภาพ แถมยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย แต่แท้ที่จริงแล้ววิธีการคลายความอ่อนล้าได้ดีที่สุดคือการพักผ่อนให้เพียงพอนั่นเองค่ะ

 

จาก คอลัมน์หมอจีนประจำบ้าน นิตยสารชีวจิต ฉบับ 442 (1 มีนาคม 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

สูตรวิตามิน แก้อาการอ่อนเพลีย

5 โรคง่าย ทำอ่อนเพลียเรื้อรัง

แก้อาการอ่อนเพลีย ด้วยการ “เดิน”

keyboard_arrow_up