ผัดฉ่าปลาทูทอด

ผัดฉ่าปลาทูทอด เมนูอาหารไทยอร่อย รสร้อนแรง

ผัดฉ่าปลาทูทอด
ผัดฉ่าปลาทูทอด

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู ป่นปลาทู

นอกจากจะได้เมนูรสจัดอย่าง ผัดฉ่าปลาทูทอด ไปลองทำกันแล้ว ก็มาดูว่าได้ประโยชน์อะไรบ้างจากเมนูนี้ ซึ่งแน่นอนว่า ปลาทู วัตถุดิบหลักของเมนูนี้ มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียวค่ะ

“ปลาทู” (Short mackerel) เป็นปลาทะเลที่สามารถจับได้เป็นจำนวนมากในประเทศไทย  นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ปลาทูยังจัดเป็นอาหารที่ทั้งถูกและดี อยู่คู่กับครัวไทยมายาวนาน และนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนุูไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกปลาทู, ปลาทูต้มเค็ม, ปลาทูทอด, ปลาทูนึ่ง และอีกมากมาย ซึ่งปลาทูนั้นไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมายเลยทีเดียวค่ะ

ในปลาทูนั้น จะมีกรดที่เรียกว่า ลิโนเลอิก (linoleic acid) ซึ่งเป็นกรดจำเป็นต่อร่างกายและได้จากการบริโภคเท่านั้น เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ โดยกรดลิโนเลอิกนี้ มีความสำคัญคือ ช่วยพัฒนาสมองและเสริมสร้างการทำงานของระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้รับสารอาหารมากขึ้น ร่างกายจึงสามารถนำสารอาหารต่างๆ ไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว และช่วยเผาผลาญกรดไขมันอิ่มตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งกรดลิโนเลอิก ยังทำหน้าที่ลดการสะสมไขมันบริเวณผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง ในวัยสูงอายุอีกด้วยค่ะ

ประโยชน์ของปลาทู

  • ปลาทูอุดมไปด้วยโอเมกา 3 และ 6 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของเยื่อบุผนังเซลล์ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสียงทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้โอเมกา 3 และ 6 ในปลาทูยังเป็นโครงสร้างที่สำคัญของเนื้อเยื้อบริเวณจอประสาทตา หรือ retina ที่ช่วยในการมองเห็นอีกด้วยค่ะ
  • ในปลาทูมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสโดยปริมาณแคลเซียมในปลาทูจะสูงถึง 170 มิลลิกรัมต่อปลาทูสด 100 กรัม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยสารอาหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในวัยเด็กและวัยผู้สูงอายุ
  • ปลาทูอุดมไปด้วย EPAและ DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยสารทั้งสองชนิดนี้จะทำหน้าที่ลดการจับตัวของเกล็ดเลือดที่ผิดปกติ อันจะก่อให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว นอกจากนั้นทั้ง EPAและ DHA ยังมีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันชนิดที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดหรือหลอดเลือดอุดตันได้
  • ปลาทูมีโปรตีนสูงในปลาทู 1 ตัวจะให้โปรตีนสูงถึง 20 กรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม ซึ่งโปรตีนที่ได้จากปลาทูจะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที

วิธีการเลือกซื้อปลาทู

ในการเลือกซื้อปลาทูนั้น แบ่งเป็นการเลือกซื้อปลาทูนึ่ง และปลาทูสด การเลือกซื้อปลาทูสดก็จะเหมือนกับการเลือกซื้อปลาสดทั่วๆ ไป แต่สำหรับวิธีการเลือกซื้อปลาทูนึ่งมีดังนี้

– อย่างแรกต้องสังเกตด้วยตาก่อนว่า ปลาทูจะต้องอยู่ในสภาพสดใหม่ ไม่มีคราบติดบนตัวปลา ส่วนหัวกับส่วนลำตัวจะต้องไม่หลุดออกจากกัน
– ลองดมกลิ่น ปลาทูนึ่งที่ดีกลิ่นของปลาทูจะต้องเป็นกลิ่นสด ไม่เหม็นหืน หรือว่าเหม็นเปรี้ยวเหม็นเน่า

– ลองใช้มือสัมผัสที่ตัวปลาทู เพื่อดูว่ามีคราบเหนียวติดมือมาหรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่าเป็นปลาทูนึ่งไม่สด
–เลือกเข่งปลา อย่าเลือกเข่งที่อยู่บนหรือล่างเกินไป เพราะเข่งปลาทูที่อยู่ด้านบนๆ หรือส่วนบนสุดเลย มักจะมีแมลงวันมาตอม ส่วนเข่งล่างสุดก็อาจจะมีสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละอองต่างๆ ปลิวมาติด และอาจจะอับเกินไป ทำให้ปลาทูส่วนนั้นเสียได้ง่าย

เคล็ดลับ

เมื่อได้ปลาทูมาแล้ว วิธีที่จะเก็บปลาทูให้ได้นานยิ่งขึ้น คือ นำปลาทูนึ่งไปทอดให้เหลืองก่อน ตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน เมื่อสะเด็ดน้ำมันแล้วจึงเก็บใส่กล่องอาหารที่มีฝาปิดมิดชิด หรือถ้าต้องการจะให้เก็บได้นานกว่านั้น ควรเก็บแช่ในช่องแช่แข็งค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล  pitchaya.net / sukkaphap-d

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

วิธีทำข้าวปั้น ปลาทู พะโล้ เมนูแปลกใหม่ อร่อยไม่จำเจ

วิธีทำ ข้าวผัดต้มยำ ปลาทูกรอบ อร่อยแซ่บ ได้ประโยชน์จากปลาทู

แจกสูตรข้าวผัดไม่ธรรมดา กับเมนูข้าวผัด กระเทียมดอง ปลาทู

วิธีทำข้าวปั้น ปลาทู พะโล้ เมนูแปลกใหม่ อร่อยไม่จำเจ

ปลาทูย่าง ขมิ้น เมนูสุขภาพ อร่อย หอมขมิ้น สมุนไพรไทยพื้นบ้าน

ข้าวหน้าปลาทู สไตล์ญี่ปุ่น เมนูอร่อยแปลกใหม่ ไม่จำเจ

สูตรข้าวต้ม ปลาทูน่า เมนูเพื่อสุขภาพ ทำง่าย ได้ประโยชน์จากปลาทูน่าเน้นๆ

เบอร์เกอร์ปลาทู กับทาร์ทาร์ซอสตะไคร้ อร่อยแปลกใหม่

ยากิโซบะ ผัดพริกเผากุ้ง เมนูผสมผสานความอร่อยที่ลงตัว

#Recipes

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ..อย่าลืมติดตาม #Thecuisine นะจ๊ะ

keyboard_arrow_up