คลายปมท้องผูก ด้วย “น้ำพริกคลุกฝุ่น” เมนูแซ่บสารพัดสี มีดีช่วยขับถ่าย

น้ำพริกคลุกฝุ่น อาหารปรับธาตุ (ทางเดินอาหาร) สวัสดีคะสำหรับในฉบับนี้ดิฉันขอนำเสนอปัญหาสุขภาพที่หลายท่าน (โดยเฉพาะผู้สูงอายุ) มักประสบอยู่บ่อยๆนั่นคือ ปัญหาระบบขับถ่ายในทางเดินอาหาร  ส่วนใหญ่ที่พบ คือ อาการท้องผูก อาหารไม่ย่อยหรืออาหารย่อยไม่ดี  เมื่อขับถ่ายออกมาจะพบว่ามีขนาดของกากใยอาหารหยาบและบางครั้งถ่ายยาก  ในบางครั้งมีสีของกากอาหารต่างๆ  เช่น  แดง  ดำ  เขียว  เหลืองหรือเจ็บทวารเวลาเบ่งถ่าย  ในบางคนมีลักษณะของมูลที่ถ่ายนั้นแห้งหรือแข็ง  ในบางรายอาจถ่ายบ่อย  ซึ่งแต่ละอาการอาจบ่งบอกถึงอาการของธาตุต่างๆในทางการแพทย์แผนไทยได้

น้ำพริกคลุกฝุ่น

อาการของโรคในระบบทางเดินอาหาร แพทย์แผนไทยเรียกว่า โรคทางกรีสัง(สิ่งขับถ่าย)ในทางเดินของ คูถ-เสมหะ (ระบบธาตุน้ำตั้งแต่ช่วงกระเพาะอาหารถึงทวารหนัก ซึ่งสัมพันธ์กับอุจจาระ) มีทั้งสี กลิ่น และมวลของสิ่งขับถ่ายที่แตกต่างกัน มีกล่าวไว้ในตำราหรือคัมภีร์แผนไทยหลายเรื่อง  เช่น  ในคัมภีร์ธาตุบรรจบ(โรคหรืออาการของสิ่งขับถ่ายผิดปกติเพราะสาเหตุของธาตุผิดปกติและการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกกับธาตุ)  ซึ่งกล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้สิ่งขับถ่ายในระบบทางเดินอาหารผิดปกติว่ามีสาเหตุสำคัญหลักคือ

 1. เจ็บป่วยเรื้อรังมานาน ทำให้ธาตุในร่างกายนั้นแปรปรวนผิดปกติไปจากเดิม
 2. รับประทานอาหารแปลก อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ของหมักดองเน่าบูด อาหารคาวจัด มีไขมันมาก หรือรับประทานมากเกินไป ทำให้ธาตุแปรปรวน  มีอาการจุกเสียด  แน่นท้อง ท้องเสีย ขับถ่ายผิดปกติ
 3. เกิดเพราะธาตุทั้งสี่ของร่างกายผิดปกติ เสียสมดุลจึงเกิดเป็นโรคทางเดินอาหารผิดปกติ(การขับถ่าย)

ทั้งสามสาเหตุข้างต้นจึงทำให้เกิดอาการต่างๆเช่น  ปวดท้อง  รับประทานอาหารไม่ได้  มีสิ่งขับถ่ายเป็นสีต่างๆ  เช่น  สีดำ (เนื่องมาจากมีโลหิตออกในระบบทางเดินอาหารตอนต้น  มีอาการของเสมหะเน่าทำให้มีโลหิตตกทางทวาร แพทย์แผนไทยมองว่า ธาตุดินผิดปกติ) สีแดง (เนื่องจากมีโลหิตออกในช่วงระบบทางเดินอาหารส่วนปลาย แพทย์แผนไทยมองว่า ธาตุน้ำผิดปกติ) สีขาว (อาจเกิดจากมีฝี  มีหนองมีการอักเสบในทางเดินอาหารที่โบราณเรียกว่าฝีเส้น  หรือเพราะเกิดจากท่อน้ำดีอุดตัน  เป็นอาการธาตุลมผิดปกติ) สีเขียว (เนื่องจากมีน้ำดีจำนวนมากออกมาปะปนกับอุจจาระ แพทย์แผนไทยมองว่า ธาตุไฟในการย่อยและยกนังคือตับหรือตับอ่อนผิดปกติ)  หรือมีลักษณะมวลที่ขับถ่ายเป็นอย่าง  มูลไก่  มูลแมว  มูลเต่า  หยาบบ้าง  ละเอียดบ้าง  ขับถ่ายไม่ปกติ หรือมีกลิ่นผิดปกติไปเช่น  กลิ่นคล้ายหญ้าเน่า(ธาตุไฟ)  กลิ่นคล้ายข้าวบูด(ธาตุลม)  กลิ่นคล้ายปลาเน่า(ธาตุลม)  และกลิ่นคล้ายซากศพเน่า(ธาตุดิน)  ซึ่งอาการในอย่างหลังเป็นโรคที่มีอาการธาตุไม่ปกติอย่างมากจึงส่งผลให้มีกลิ่นผิดปกติ เป็นต้น

การรักษาต้องดูที่สาเหตุและอาการต่างๆร่วมด้วย  ถ้าท้องผูกก็รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น  เช่น ชามะขามแขก น้ำมะขาม  ลูกพรุน หรืออาหารที่มีกากใยสูง และควรดื่มน้ำให้มาก  ออกกำลังเพื่อให้ลำไส้ได้เคลื่อนไหว  หรืออาจนวดท้องเพื่อกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ช่วยอีกทางหนึ่ง  แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้นก็อาจใช้ยาระบาย   ซึ่งควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรแผนไทยถ้าต้องการใช้ยาสมุนไพร หรือควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการ

สำหรับในฉบับนี้ดิฉันขอนำเสนอเมนูปรับธาตุในระบบทางเดินอาหาร ชื่อว่า “น้ำพริกคลุกฝุ่น” ไว้บำรุงสุขภาพสำหรับผู้ที่ขับถ่ายผิดปกติ ซึ่งมาจากการย่อย การขับถ่ายไม่ดีหรือเสียสมดุลธาตุจึงสามารถใช้อาหารเป็นตัวปรับธาตุ

น้ำพริกคลุกฝุ่น

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที

พริกหนุ่ม 3 เม็ด /  พริกเหลือง  พริกชี้ฟ้าแดงย่างไฟลอกเปลือกออก ชนิดละ 1 เม็ด / หอมเล็ก 3 หัว /  กระเทียมปอกเปลือก 6 กลีบ / ข่าสับ 1 ช้อนชา /  กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะพูน / น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ /  น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ  / น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา / น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ

ผักเคียงน้ำพริกและเครื่องเคียง  ฟักทองต้มสุก  ยอดแคลวก  ถั่วพูลวก  กระเจี๊ยบลวก  ผักปลังลวก  แตงกวา  แครอท  ไข่ต้ม  ข้าวกล้องหุงสุก ½ ถ้วย

วิธีทำ

 1. โขลกข่าให้ละเอียด แล้วใส่ หัวหอม  กระเทียม ลงโขลกหยาบ ๆ ก่อนใส่พริกย่างลงโขลกเบา ๆ  ปรุงรสด้วยน้ำตาล  บดคลุกให้น้ำตาลละลาย  ใส่น้ำมะนาว  น้ำมะขาม  น้ำปลาปรุงรส  ใส่กุ้งแห้งป่นลงคลุก  ชิมให้ออกรสเปรี้ยว  เค็ม  เผ็ดและหวานเล็กน้อยพักไว้ เสร็จแล้วนำไปคลุกกับข้าวสวยในชามผสม
 2. ตักข้าวที่คลุกใส่จาน จัดเรียงผักต่างๆและไข่ต้มลงจานให้สวยงาม โรยหน้าข้าวด้วยกุ้งป่นเล็กน้อย  ตักน้ำพริกวางข้างๆและโรยกุ้งป่นที่เหลือลงบนน้ำพริก  พร้อมเสิร์ฟ
 • พริกต่างๆ  มีรสเผ็ดและมีน้ำมันหอมระเหยช่วยในการย่อยอาหารและการเผาผลาญไขมัน  กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย  ช่วยเสริมไฟธาตุ
 • ข่า หัวหอม ช่วยขับลม  แก้จุกเสียดแน่น  อาหารไม่ย่อย  บรรเทาอาการปวดท้อง  ช่วยเสริมการทำงานของธาตุลม
 • กระเทียม  ช่วยลดไขมัน  ขับลม  แก้จุกเสียด
 • น้ำมะขามและน้ำมะนาว ช่วยเสริมธาตุน้ำ  ช่วยเสริมการขับถ่ายในทางเดินของคูถเสมหะ
 • ฟักทอง  ถั่วพู  กุ้งแห้งป่น ไข่ต้ม  ช่วยบำรุงธาตุดิน
 • ผักปลัง  กระเจี๊ยบ  ยอดแค  ช่วยเพิ่มกากใยในทางเดินอาหารและทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น  เพิ่มมวลของกรีสัง(กากอาหาร)

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค    74.68   กิโลแคลอรี
โปรตีน    5.58   กรัม ไขมัน      0.38  กรัม
คาร์โบไฮเดรต     12.04  กรัม ไฟเบอร์    2.16  กรัม

โดย อ.วันทนี ธัญญา เจตนธรรมจักร ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แผนไทย

สูตรสลัดเพื่อสุขภาพแนะนำ

keyboard_arrow_up