อาหารใจ

5 ขั้นตอนปรุง อาหารใจ ให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

อาหารใจ
อาหารใจ
  1. เชื่อมใจพ่อแม่กับธรรมชาติ

พยายามให้ท่านใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติให้มากที่สุด ด้วยการชวนให้ตื่นมาชมพระอาทิตย์ยามเช้า แล้วช่วยกันปลูกต้นไม้ ดอกไม้ เพื่อเพิ่มสีเขียวให้บ้าน หรือจะหาสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ปลา กระต่าย ให้ท่านก็ได้ เพราะการได้ปล่อยใจให้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรม เช่น การรดน้ำ พรวนดิน ตัดแต่งกิ่งใบ ให้อาหารสัตว์ จะทำให้ท่านอารมณ์ดีขึ้น และหากอยากได้ผลที่ดียิ่งขึ้น ควรลองพาท่านไปเปลี่ยนบรรยากาศตามสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก บ้างเป็นครั้งคราว

  1. กอด: ยาวิเศษประจำบ้าน

การกอดเป็นการแสดงความรักที่ง่ายที่สุด และสามารถช่วยเยียวยาความเจ็บไข้ได้ป่วยทางใจได้ด้วย ต่อให้ลูกโตแค่ไหน พ่อแม่ก็ยังต้องการอ้อมกอดจากลูก ยิ่งในยามป่วยใจ อ้อมกอดนี่แหละคือยาวิเศษ

 

 

  1. ชวนท่านร้องเพลง

การร้องเพลงนอกจากช่วยผ่อนคลายความเครียด ในขณะที่เปล่งเสียง ร่างกายจะขับคาร์บอนไดออกไซด์และสูดออกซิเจนได้มากขึ้น ลองชวนท่านร้องเพลงที่ชอบว่ากันว่า แค่เปล่งเสียงของความรื่นรมย์ออกมาได้ความซึมเศร้าก็จะสลายไปหมดสิ้น

  1. สงบใจไหว้พระ

ชวนท่านไหว้พระสวดมนต์ก่อนนอน การไหว้พระสวดมนต์จะช่วยปลดปล่อยความกังวลและความเครียด ทำให้จิตใจสงบ เกิดสมาธิ ซึ่งทำให้หัวใจเต้นช้าลง และความดันโลหิตลดลงที่สำคัญ ใจที่สงบทำให้สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ดีและความคิดด้านบวกได้รับการกระตุ้น จึงช่วยบำบัดอารมณ์ซึมเศร้าได้ดี

จำไว้ว่า หากอยากทำบุญ ไม่ต้องไปเสาะแสวงหาพระอรหันต์ที่ไหนให้ลำบาก เพียงแค่คุณเอาใจใส่ ดูแลพ่อแม่เป็นอย่างดีก็ได้บุญสูงสุดแล้ว

 

 

รู้ไหม

  • นอกจากจะมีสาเหตุหลักมาจากสภาพแวดล้อมและพันธุกรรมแล้ว โรคซึมเศร้ายังอาจเกิดจากความไม่สมดุลของสารเคมีในสมอง ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคทางกาย เช่น โรคหัวใจ อัมพาตความเครียด โรคชรา ฯลฯ ได้ด้วย
  • ฤดูหนาวทำให้บางคนเกิดอาการซึมเศร้า เพราะอากาศที่เหน็บหนาว ไร้แสงสว่าง มีผลทำให้จิตใจหดหู่ แถมผู้คนก็มักจะขลุกอยู่แต่ในบ้าน ไม่ค่อยมีโอกาสพบปะพูดคุยกับใคร
  • ผู้หญิงเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย 2 เท่า มีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน เช่น การมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ การแท้ง ภาวะหลังคลอด วัยทอง และความเครียดที่ต้องรับผิดชอบงานทั้งในและนอกบ้าน เป็นต้น

เรื่อง :  เสาวลักษณ์ ศรีสุวรรณ

ภาพ : https://pixabay.com


บทความน่าสนใจ

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: ขอทางออกชีวิตของคนเป็นโรค ซึมเศร้า

ปัญหาธรรมประจำวันนี้ : ความเหงา มีสาเหตุมาจากอะไร

Dhamma Daily : เราจะสามารถแผ่เมตตาให้คนในครอบครัวได้อย่างไร

ท่านพุทธทาสภิกขุสอนเรื่องครอบครัวในแง่มุมที่คิดไม่ถึงสำหรับ คนเกลียดวัด

ลูกสาวบวชไม่ได้ จะพาพ่อแม่ขึ้นสวรรค์ได้อย่างไร พระอาจารย์มีคำตอบ

น้องกัปตัน พ่อค้าปลาทูน้อย ติดใจช่วยพ่อแม่ขายของมาตั้งแต่ 7 ขวบ

นิทานแสนเศร้า บทความเตือนใจสำหรับพ่อแม่ทุกคน

ตำรวจน้อยน้ำใจงาม ทำภารกิจแจกกอดให้ผู้สูงอายุได้คลายเหงาที่บ้านคนชรา

keyboard_arrow_up