ข้าวอบธัญพืช

ข้าวอบธัญพืช เมนูอร่อย สารอาหารเน้นๆ

ข้าวอบธัญพืช
ข้าวอบธัญพืช

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู ข้าวอบธัญพืช

เห็นส่วนผสมของเมนู ข้าวอบธัญพืช แล้วบอกเลยว่าอัดแน่นไปด้วยสารอาหารมากมายเลยทีเดียวค่ะ เพราะมีธัญพืชหลากหลายชนิด และวัตถุดิบที่มีประโยชน์กับร่างกาย มาดูกันว่าธัญพืชและวัตถุดิบแต่ละชนิด ให้ประโยชน์อะไรบ้าง

 

⇒ ข้าวซ้อมมือ

มีสารอาหารคือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบีรวม วิตามินบี1 บี2 วิตามินอี ไนอะซิน ฟอสฟอรัส  แคลเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส สังกะสี โคบอลท์ ซิลิเนียม ไอโอดีน ทองแดง ธาตุเหล็ก และเส้นใยอาหาร ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งการรับประทานข้าวซ้อมมือจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก ลดการเป็นตะคริว ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย ป้องกันมะเร็งในลำไส้ใหญ่ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ค่ะ

⇒ เห็ดหอม

มีสารอาหารคือ โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินบี1 บี2 วิตามินซี วิตามินดี ธาตุเหล็ก แคลเซียม  ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซีลีเนียม ทองแดง โซเดียม ไนอะซิน และใยอาหาร ซึ่งการรับประทานเห็ดหอมจะช่วยบำรุงสมอง บำรุงเส้นผมและผิวพรรณ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยลดอัตราการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและระดับคอเลสเตอรอลให้กับร่างกาย ช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารด้วยค่ะ

⇒ ลูกเดือย 
เป็นธัญพืชกลุ่มที่มีคาร์โบไฮเดรต เช่นเดียวกับข้าวเจ้า มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว หาซื้อได้ง่ายและมีราคาไม่แพง มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมกำลัง บำรุงอวัยวะภายใน  ช่วยขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย มีกากใยสูงช่วยในการขับถ่าย แก้ร้อนใน กระหายน้ำ สามารถช่วยแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับ ทำให้หลับสบายขึ้น นอกจากนี้ลูกเดือยยังมีสารคอกซีโนไลด์ (Coxenolide) ที่ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอก จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ และสำหรับสาวๆ ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่ช่วยยับยั้งอาการตกขาวระหว่างรอบเดือนด้วยค่ะ

⇒ ถั่วลิสง
อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย นอกจากนี้ถั่วลิสงยังอุดมไปด้วยสารอาหาร คือ แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบีและอี รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อม และช่วยบำรุงอวัยวะภายในร่างกายอย่าง กระเพาะ ม้าม และช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ โดยไขมันในถั่วเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว จึงช่วยลดความดันโลหิต และป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ค่ะ

⇒ ข้าวโพด
เป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรต จึงให้พลังงาน และยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 มีเบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของระบบร่างกายและผิวพรรณ ช่วยบำรุงสายตา มีโฟเลตสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดความดัน และลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ รวมถึงมีกากใยสูง ช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่าย และลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น

⇒ ถั่วลันเตา

มีโปรตีน ไขมัน แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี1 และเส้นใยอาหาร ซึ่งการรับประทานถั่วลันเตาจะช่วยขับสารพิษ ขับของเหลวในร่างกาย และช่วยลดความดันโลหิตได้ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล  tnews

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

จมูกข้าวสาลี ธัญพืชชั้นดี ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต

สมุนไพร ข้าว ธัญพืชบำรุงครรภ์ สำหรับแม่ตั้งท้อง

ยำทูน่า กับสมุนไพร เมนูแซ่บ สมุนไพรแน่น

แกงจืดวุ้นเส้นทรงเครื่อง เมนูง่ายๆ ที่ไม่ธรรมดา

วิธีทำ ยำกุ้งทอด เมนูยำแซ่บ กรอบ อร่อย

แขนงหมูกรอบ เมนูเด็ด กรุบกรอบได้ใจ

แกงมัสมั่นไก่ อาหารไทยรสเข้มข้น ถูกปากคนไทย

วิธีทำ ยำปลากะพง ทอดกรอบ อร่อย รสแซ่บ

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

 

keyboard_arrow_up