แกงป่าปลาอินทรี

แกงป่า ปลาอินทรี อาหารไทยรสเด็ดเผ็ดร้อน ดีต่อสุขภาพ – A Cuisine

Alternative Textaccount_circle
event
แกงป่าปลาอินทรี
แกงป่าปลาอินทรี

ประโยชน์ของ ปลาอินทรี

ปลาอินทรี เป็นปลาทะเลเล็ก-กลาง ที่พบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน นิยมนำมาประกอบอาหารหลายเมนูเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ปลาอินทรีทอดน้ำปลา ปลาอินทรีนึ่งซีอิ้ว ห่อหมกปลาอินทรี หรือเมนู แกงป่า ปลาอินทรี ที่เรานำมาเสนอค่ะ รวมไปถึงนิยมนำมาแปรรูปเป็นปลาเค็มที่ให้รสมันอร่อย

ปลาอินทรีที่พบในประเทศไทย ปัจจุบันพบมากถึง 18 ชนิด แต่มีเพียง 2 ชนิด ที่มีจำนวนมาก และนิยมจับมาบริโภคกัน คือ ปลาอินทรีจุด หรือปลาอินทรีข้าวตอ และปลาอินทรีบั้ง หรือ เบกา

  1. ปลาอินทรีจุด หรือ ปลาอินทรีข้าวตอก(Indo-pasific spanish mackereel) ชื่อวิทยาศาสตร์ Scomberomorus guttatus (Bloch&Schneider) เป็นปลาอินทรีขนาดเล็ก และเล็กกว่าปลาอินทรีชนิดอื่น ชอบอาศัย และหากินบริเวณผิวน้ำ มีรูปร่างลำตัวค่อนข้างกลม และเรียวยาว ด้านข้างลำตัวครึ่งบนมีแต้มด้วยจุดสีดำหรือสีเทาคล้ายลายข้าวตอก ส่วนปากมีมุมปากยาว ปากอ้าได้กว้าง จะงอยปากแหลม ภายในปากมีฟันแหลมคม ครีบหลังแบ่งเป็น 2 ส่วน ก้านครีบด้านหน้าเป็นก้านครีบแข็ง ส่วนก้านครีบหลังมีลักษณะเหมือนกับก้านครีบก้นที่ประกอบด้วยก้านครีบอ่อน และถัดมาจะเป็นครีบฝอย ส่วนครีบหูมีขนาดเล็ก และเล็กสุดจะเป็นครีบท้อง ครีบที่ใหญ่สุดจะเป็นครีบหาง ลักษณะครีบเว้าลึก เป็นรูปวงเดือย มักอยู่รวมกันเป็นฝูง ว่ายน้ำรวดเร็ว ลำตัวยาวประมาณ 40-55 เซนติเมตร นิยมนำมาปรุงอาหารต่างๆ และแปรรูปเป็นปลาอินทรีเค็มค่ะ
  2. ปลาอินทรีบั้ง หรือ เบกา(spanish mackeree) ชื่อวิทยาศาสตร์ Scomberomorus commerson (Lacepede) เป็นปลาอินทรีที่ชอบอาศัยรวมกันเป็นฝูง ชอบหากินบริเวณผิวน้ำ ลำตัวมีรูปร่างคล้ายกับปลาอินทรีจุด แต่ลำตัวค่อนข้างกลม และใหญ่กว่า และด้านข้างลำตัวมีแถบสีดำหรือสีเทาเข้มพาดขวางลำตัวลงด้านล่างเป็นลายบั้ง แถบนี้เริ่มจากใต้ครีบหูถัดจากแผ่นเหงือกไปเกือบถึงโคนครีบหาง และมีแถบสีเทา 1 แถบ พาดตามแนวยาวของลำตัวบริเวณส่วนบนของลำตัวที่เริ่มจากเหนือครีบหูซึ่ง ส่วนนี้แถบจะใหญ่ และมีสีเข้ม แต่เมื่อแถบยาวมาถึงบริเวณครีบก้นหรือครีบหลังอันที่สองจะเล็กลง และพาดเอียงลงแล้วค่อยยกขึ้นอยู่ในระดับเดิมไปจรดโคนหาง แถบสีข้างลำตัวจะปรากฏเด่นชัดในปลาตัวเต็มวัยมากกว่าปลาขนาดเล็ก ปลาอินทรีชนิดนี้ พบอาศัยบริเวณอ่าวไทยฝั่งตะวันออก และตะวันตก รวมถึงทะเลฝั่งอันดามัน

นอกจากนี้ ปลาอินทรี ยังมีกรดไขมันโอเมกา-3 ที่มีประโยชน์กับร่างกายมากๆค่ะ กรดไขมันชนิด Omega-3 มีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงสุขภาพ เนื่องจากกรดไขมันหลักที่ชื่อว่า alpha-linolenic acid หรือ A LA ซึ่งเป็นกรดไขมันตั้งต้นที่จะสร้างเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ชื่อว่า Eicosapentaenoic acid หรือ E PA และ D ocosahexaenoic acid หรือ D HA ซึ่งสารทั้งสองนี้เองที่จะเป็นสารสำคัญในกระบวนการทางชีวเคมีระดับเซลล์ที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆของร่างกาย ตัวอย่างเช่น เยื่อหุ้มเซลล์ของมนุษย์นั้นจำเป็นที่จะต้องอาศัยกรดไขมันดังกล่าวในการสังเคราะห์เป็นโครงสร้างเซลล์ รวมถึงการยึดเกาะกันของเซลล์ต่างๆให้เป็นโครงสร้างที่แข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้กรดไขมันชนิดนี้ยังช่วยควบคุมการขนส่งสารอาหารต่างๆไปทั่วร่างกาย และยังจำเป็นต่อการป้องกันและรักษาโรคต่างๆ อีกด้วยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล gotoknow    pasusat

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

แกงหน่อไม้ใบย่านาง เมนูอาหารอีสาน สูตรเด็ด!

เมนู วุ้นเส้น ผัดฉ่า อาหารไทยรสเด็ด เผ็ดร้อน

พะแนง เต้าหู้ เมนูดี๊ดี เพื่อคนรักสุขภาพ

แจกสูตร ถุงทอง แฮมชีส ของว่างทานง่าย ความหมายดี

วิธีทำ ปลาส้ม ปลาตะเพียน เมนูอีสานสุดเริ่ด ภูมิปัญญาไทย

วิธีทำ แกงขนุนอ่อน เมนูอาหารแกงใต้ รสเด็ด เข้มข้น

เต้าหู้ผัดกะปิ เมนูเด็ด อร่อย กลมกล่อม หอมกะปิ

วิธีทำ ข้าวผัดต้มยำ ปลาทูกรอบ อร่อยแซ่บ ได้ประโยชน์จากปลาทู

คั่วกลิ้งหมู เมนูอาหารใต้รสจัดจ้าน ได้ลองแล้วจะติดใจ

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

keyboard_arrow_up