ปอกมะม่วง อย่างไรให้น่ากินและสีไม่คล้ำ

ปอกมะม่วง
ปอกมะม่วง

ปอกมะม่วง อย่างไร ให้น่ากินและสีไม่คล้ำ วิธีปอกผลไม้ นั้นสิ่งสำคัญอยู่ที่ความสะอาดและ วิธีหั่นผลไม้ เป็นหลัก อย่างเช่น มะม่วงสุก ซึ่งมีเนื้อนิ่มหากปอกไม่เป็นเนื้อมะม่วงจะช้ำและสัมผัสกับมือผู้ปอกแลดูแล้วไม่ถูกสุขอนามัย

อีกทั้งในกรณีที่ต้องปอกมะม่วงไว้สำหรับการจัดเลี้ยง ผิวมะม่วงที่ปอกไว้เป็นเวลานานจะคล้ำไม่น่ารับประทาน ครั้งนี้ H&C มีวิธีปอกมะม่วงสุกโดยไม่ให้เนื้อมะม่วงสัมผัสกับมือ และเคล็ดลับที่ช่วยให้มะม่วงที่ปอกไว้ไม่คล้ำแม้ทิ้งไว้เป็นเวลานานมาฝากค่ะ

ปอกมะม่วง

ปอกมะม่วง อย่างไรไม่ให้เนื้อมะม่วงโดนมือ

ปอกมะม่วง

การปอกมะม่วง ไม่ให้สัมผัสกับมือนั้น มีดที่ใช้ต้องคม เริ่มต้นโดยจับมีดด้วยมือที่ถนัดแล้ววางผล มะม่วงสุก บนมืออีกข้าง โดยให้ส่วนขั้ว มะม่วง หันเข้าหาตัวผู้ปอก ผลมะม่วงด้านหนึ่งจะถูกอุ้งมือรองรับไว้ เริ่มใช้มีดปอกเปลือกมะม่วงส่วนที่เหนืออุ้งมือขึ้นมา หากคุณจับมีดด้วยมือขวา ให้เริ่มปอกเปลือกมะม่วงจากด้านขั้วมะม่วงฝั่งขวาไปยังฝั่งซ้ายเป็นริ้วยาวตามผล ความกว้างของแต่ละริ้วประมาณ 3 เซนติเมตร ระวังอย่าให้เปลือกมะม่วงนั้นขาดออกจากท้ายผล ทำเช่นนี้จนสุดครึ่งผลมะม่วง

วิธีปอกผลไม้

ตลบริ้วเปลือกที่ปอกไว้กลับมาหุ้มผิวเนื้อมะม่วงให้สนิทดังเดิม แล้วจึงพลิกผลมะม่วงส่วนที่ยังไม่ได้ปอกหงายขึ้นแทน ปอกมะม่วงด้านใหม่นี้ให้เสร็จด้วยวิธีเดิม ใช้มีดค่อยๆ ปาดเนื้อมะม่วงจากด้านขั้วผลไปยังปลายผล ก่อนตัดเป็นชิ้นตามชอบ แล้วดันชิ้นมะม่วงด้วยปลายมีดให้วางลงบนจาน พลิกผลมะม่วงอีกด้านกลับขึ้นมา ใช้มีดคลี่ริ้วเปลือกที่ปิดเนื้อมะม่วงไว้ออก ปาดเนื้อมะม่วงและหั่นเป็นชิ้นใส่ลงจานดังเดิมด้วยวิธีนี้ เนื้อ มะม่วง ที่ปอกแล้วจะไม่สัมผัสกับมือผู้ปอกเลย

มะม่วงสุก

วิธีทำให้มะม่วงที่ปอกไว้ไม่เปลี่ยนเป็นสีคล้ำ

เคล็ดลับวิธีทำให้มะม่วงที่ปอกไว้ไม่เปลี่ยนเป็นสีคล้ำทำได้โดยง่ายคือ ให้นำน้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วมาผสมกับเกลือ คนให้ละลายเตรียมไว้ (ปริมาณของเกลือให้กะประมาณแค่พอให้น้ำมีรสเค็มปะแล่ม) ล้างมือให้สะอาด สวมถุงมือยางไว้ที่มือข้างหนึ่งจากนั้นนำชิ้น มะม่วงสุก ที่ปอกแล้ววางบนมือที่สวมถุงมือยาง ใช้ช้อนหรือมืออีกข้างตักน้ำเกลือราดลงบนชิ้นมะม่วงสัก 2 – 3 ครั้ง แล้วจัดเรียงชิ้น มะม่วง ใส่จานด้วยวิธีนี้เนื้อมะม่วงสุกจะยังคงสีเหลืองทองน่ารับประทาน ไม่เปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ซึ่งหากต้องเตรียมมะม่วงไว้เป็นเวลานาน แนะนำให้ปิดจานมะม่วงด้วยฟิล์มถนอมอาหารเพื่อป้องกันผิวเนื้อมะม่วงแห้ง

ความรู้และสูตรโดย : อาจารย์เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ และกิตติภูมิ ดวงทิพย์
เรียบเรียง : สิทธิโชค ศรีโช ภาพ : พีระพัฒน์ พุ่มลำเจียก
ผู้ช่วยช่างภาพ : อัศวิน นรินท์ชัยรังษี สไตล์ : กษมา แก้วจำนง

เคล็ดลับคู่ครัว และไอเดียที่น่าสนใจอื่นๆ 

 

keyboard_arrow_up