คนคิดบวกไม่ใช่พวกโลกสวย แต่คือคนมองทุกอย่างในแบบที่มันเป็นต่างหาก!

และสามารถแปลความหมายเหตุการณ์ต่างๆ อย่างเป็นจริงมากกว่า ใช้อารมณ์น้อยกว่าบุคลิกแบบเด็กๆ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ คนที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้ว จะแสดงลักษณะความรู้สึกที่มีการควบคุมและมีอิทธิพลต่อสิ่งแวดล้อมของเขาได้มากมายหลายเท่า และน้อยมากที่จะโกรธ ไม่พอใจ หรือเสียสมาธิ

>>มองไปไกลๆ<<  

คนที่มองโลกในแง่ดีจะมองสิ่งที่ไม่เป็นดังหวังซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่กำลังเผชิญอยู่ว่าเป็นเรื่องชั่วคราว เกิดเฉพาะเรื่องหนึ่งๆ และเป็นเรื่องนอกตัวคุณ มองสถานการณ์ที่เป็นลบว่าเป็นเหตุการณ์เดี่ยวๆ ไม่เชื่อมต่อกับเหตุการณ์อื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้อีก และมันมาจากปัจจัยภายนอกที่ควบคุมได้น้อย อย่าไปมองว่ามันจะคงทนถาวร ขยายตัวครอบคลุม เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าชีวิตของคุณกำลังล่มสลาย หรือเคราะห์ร้าย ต่อไปจะทำอะไรไม่ได้อีก

ตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะคิดอย่างเป็นคนมองโลกในแง่ดี ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คุณอาจไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่คุณสามารถควบคุมปฏิกิริยาตอบสนองของคุณได้นี่นา

>>เรียนรู้การตัดสินใจที่ดีขึ้น<<

การเลือกหรือการตัดสินใจทุกครั้งที่คุณทำ มีรากฐานมาจากคุณค่าต่างๆ ที่คุณยึดถือ เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องเลือกระหว่างทางเลือกต่างๆ มันหลีกเลี่ยงไม่พ้นที่คุณจะให้ความสำคัญสูงสุด เนื่องจากคุณสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ทีละสิ่ง ดังนั้นทุกสิ่งที่คุณทำจะเป็นการแสดงออกมาให้เห็นถึงสิ่งที่คุณพิจารณาว่ามีความสำคัญสูงสุดในเวลานั้น ฉะนั้นการจัดเรียงคุณค่าของบุคคลตามลำดับความสำคัญจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการวางแผนยุทธศาสตร์ส่วนบุคคลของคุณเอง ต่อเมื่อคุณมีความชัดเจนแล้วว่าคุณให้คุณค่าในเรื่องใดบ้างตามลำดับนั่นแหละ คุณจะสามารถวางแผนและจัดโครงสร้างกิจกรรมอื่นๆ ของชีวิตคุณได้

ทั้งหมดนี้เป็นแค่กระบวนการปรับความคิดของเราให้ลองเป็นคนมองโลกในแง่ดีดูเท่านั้นแหละค่ะ ใครลองคิดตามได้ชีวิตก็จะมีความสุขขึ้น เอาจริงๆ สิ่งที่ยากที่สุดในกระบวนการคิดบวกหรือการมองโลกในแง่ดีของคนเราก็คือความคิดหรือสมองของเราเองที่มักจะโฟกัสไปยังปัญหาที่เจอมากกว่ามองที่ภาพรวม จึงทำให้เรื่องเล็กๆ ที่เจอกลายเป็นเรื่องใหญ่ และไปรบกวนประสิทธิภาพในการตัดสินใจด้านอื่นๆ อีกด้วย ดังนั้น วิธีง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ ลองเปิดใจฝึกดูแล้วคุณจะรู้ว่าเลือกให้ค่ากับความคิดที่สร้างประโยชน์ให้กับตนเอง อย่าไปให้ค่ากับความคิดด้านลบ คุณภาพชีวิตมาจากคุณภาพความคิดของเราเองเชื่อเถอะค่ะ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

ความจริงของชีวิต…เมื่อไม่คาดหวัง ก็จะไม่ผิดหวัง

เทคนิคเสริมสร้างตัวเองให้กลายเป็น คนมองโลกแง่ดี บ่อยๆ

ความเครียดไม่ได้เป็นเรื่องร้ายอย่างที่คิด

keyboard_arrow_up