ความเครียดไม่ได้เป็นเรื่องร้ายอย่างที่คิด

เคยมีคนกล่าวเอาไว้ว่า “ความเครียดที่เราเจอในชีวิตนั้นก็เปรียบเสมอนสายไวโอลีน ถ้าเราตั้งสายตึงเกินไปเสียงก็จะแหลมบาดหูและอาจทำให้สายขาดได้ แต่ถ้าเราตั้งสายหย่อนเกินไปเสียงก็จะอับทึบไม่ใส ไม่เกิดความไพเราะเสนาะหู” จากประโยคดังกล่าวทำให้เรามองความเครียดในอีกมุมหนึ่ง นั่นคือความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และมันจะไม่เป็นผลร้ายอะไรกับชีวิต เลยหากเรารู้จักวิธีจัดการกับมันให้ได้ อยู่ที่ว่าใครจะมีวิธีจัดการอย่างไรเท่านั้น และความเครียดก็ไม่ได้เป็นอันตรายเสมอไป

คนส่วนใหญ่มักจะมองความเครียดว่าเป็นเรื่องไม่ดีต่อชีวิต และพยายามหลีกเลี่ยงหรือลดความเครียดให้น้อยลง ซึ่งทำแบบนั้นก็ไม่ใช่สิ่งผิดอะไร แต่เราอยากให้ลองคิดในอีกแง่หนึ่งดู อยากให้ลองมองว่าความเครียดก็มีแง่ดี เราสามารถฝึกและเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อความเครียด แล้วใช้มันให้เกิดประโยชน์ กระตุ้นทำให้เราทำงานได้สำเร็จ เราควรเปลี่ยนมุมมองต่อความเครียดใหม่ มองว่าความเครียดมันเป็นเรื่องดี เราต้องเชื่อว่าร่างกายเราถูกสร้างและวิวัฒนาการเพื่อให้รองรับสถานการณ์ที่กดดัน ทำให้เราเข้าสังคม เข้าหาคนอื่นเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ถ้าอย่างนั้นในบทความนี้เราขอมาขยับความคิดของคุณผู้อ่านไปอีกขั้น เกี่ยวกับการมองความเครียดว่าก็มีส่วนดี ดีในที่นี้คือมันทำให้ชีวิตเราได้มีการพัฒนา แต่ไม่ใช่ให้มองว่าเอาทุกอย่างมาเป็นความเครียดไปซะหมด เรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่างเข้าใจ ถ้ามันจะหายไปก็เป็นเรื่องน่ายินดีค่ะ เราลองไปดูกันดีกว่าว่า ความเครียดมีข้อดีอะไรบ้าง

>> ทำให้ได้เรียนรู้ความไม่แน่นอนในชีวิต <<     

คนเรามีสภาวะทางอารมณ์และสุขภาพแตกต่างกัน เรื่องที่ทำให้คนหนึ่งเครียดอีกคนอาจไม่เครียดก็ได้ หรือถ้ากิจวัตรประจำวันของคุณบีบคั้นมากจนไม่มีเวลาได้พักหายใจหายคอ หรือเมื่อเจอเรื่องด่วนแทรกเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว ความเครียดของคุณก็อาจพุ่งสูงขึ้นจนเกินกว่าจะรับไหว ก่อนที่เราจะเกิดความเครียดขึ้นนั้น เราต้องพบเจอกับเรื่องราวต่างๆ ของชีวิตก่อน และเรื่องราวเหล่านั้นแหละค่ะที่จะทำให้เราได้เรียนรู้ว่าต้องแก้ไขมันยังไง เราต้องก้าวข้ามสิ่งที่เจอนั้นไปให้ได้ เราจะได้บทเรียนและแง่คิดที่ดีในชีวิตคืนมาเสมอจากเรื่องราวเหล่านั้น “ความเครียด” จากเรื่องราวต่างๆ ที่เจอจะสอนให้เรารู้จักความไม่แน่นอนของชีวิต สอนให้รู้ว่ามีความสุขก็ต้องมีความทุกข์ สอนให้มีสติกับสิ่งที่ทำอยู่กับปัจจุบัน สอนให้รู้จักรอเพราะไม่มีอะไรได้ดั่งใจทุกอย่าง และไม่มีใครสักคนบนโลกนี้จะมีชีวิตที่มั่นคงปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์

>> ได้ปรับทุกข์กับคนในครอบครัวและเพื่อนที่ไว้ใจได้ <<

เวลาคนเรามีปัญหา หรือเกิดความเครียดขึ้นมา เรามักจะนึกถึงคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว หรือแม้แต่เพื่อนสนิทของเราใช่มั้ยคะ เราต้องการกำลังใจ และคนเหล่านั้นก็มีกำลังใจให้เราได้รับอยู่เสมอ เวลาเครียดเราจะได้คำแนะนำจากบุคคลเหล่านี้ ทำให้อาการเครียดบรรเทาลงจากการพูดคุยกับคนที่คุณรัก เราต้องไม่ลืมนะคะว่าคนในครอบครัว พ่อแม่ พี่น้อง คือคนที่พร้อมจะมอบความรักความหวังดีให้เราทุกเวลา พวกเขาเกิดมาเพื่อช่วยเราในยามทุกข์ยาก หรือเมื่อเจอปัญหาต่างๆ อย่าเก็บปัญหา หรือเก็บเอาไว้คนเดียว

คนในครอบครัว หรือเพื่อนสนิทที่เราได้ระบายความเครียดให้ฟังจะช่วยป้องกันภาวะอารมณ์ที่เกิดจากความเครียดได้ เพราะคนเหล่านี้มีความรักความหวังดีให้ทุกเวลา ยิ่งพี่น้องด้วยแล้วล่ะก็พวกเขาเกิดมาเพื่อช่วยกันในยามทุกข์ยาก อย่ามัวแต่คิดว่าเราจะต้องเจอสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดอยู่ลำพัง เพราะการตอกย้ำตัวเองอยู่อย่างนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการเผาผลาญพลังใจให้หมดไป สิ่งที่คุณกลัวอาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ ลองหันหน้าไปหาคนเหล่านั้นแล้วคุณจะพบความรักความหวังดีอย่างเกินคาดค่ะ

>> ได้โอกาสหาเวลาเพื่อให้ตัวเองได้ผ่อนคลาย <<

ความคิดเป็นสิ่งที่ควบคุมและห้ามได้ยาก แต่การปรับความคิดและพฤติกรรมบางอย่าง อาจช่วยยังยั้งการคิดมากได้ โดยเฉพาะการหากิจกรรมดีๆ ทำ เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย หรือลืมเรื่องเครียดๆ ทีเกิดขึ้นได้มากขึ้น บางครั้งคุณอาจไม่มีเวลาแม้กระทั่งจะหันมาดูแลตัวเอง ทำแต่งาน ผจญแต่กับปัญหาหนักๆ จนเกิดความเครียดขึ้นโดยไม่รู้ตัว หากเรารู้ตัวว่ากำลังคิดมาก หรือเริ่มเครียดแล้วล่ะก็ คนเรามักจะมองหาอะไรทำเพื่อให้คลายความเครียดลง เช่น การโทรนัดเดื่อนที่รู้ใจมาพบปะสังสรรค์กัน การพาครอบครัวไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาที่ไหนสักแห่งที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย นี่ยังไงล่ะคะข้อดี เพราะหากคุณไม่เครียด คุณอาจไม่มีเวลาที่จะทำสิ่งเหล่านี้ก็ได้

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<

keyboard_arrow_up