จะมีลมหายใจอยู่อีกนานแค่ไหน

True Story : จะผ่าตัดมากี่ร้อยครั้ง ใจฉันก็ยังสู้ แม้ไม่รู้ว่าจะมีลมหายใจอยู่อีกนานแค่ไหน

จะมีลมหายใจอยู่อีกนานแค่ไหน
จะมีลมหายใจอยู่อีกนานแค่ไหน

ส่วนคุณหมอก็ยังคงพยายามใช้เทคนิคทางการแพทย์ช่วยให้ฉันตั้งครรภ์โดยปราศจากโรคแทรกซ้อนได้สำเร็จ หลังทราบข่าวดี ฉันรีบกลับบ้านมาจุดธูป 16 ดอก อธิษฐานขอพรให้ลูกรอดปลอดภัย เลี้ยงง่าย และเป็นเด็กดี คำอธิษฐานของฉันเป็นจริงทุกประการ ฉันหายจากมะเร็งและยังทำงานได้ทุกวัน แทบจะไม่แพ้ท้องเลย แต่ผนังหน้าท้องเทียมของฉันบอบบางมาก ทุกครั้งที่ลูกดิ้น ผนังหน้าท้องจะแตกและมีเลือดไหลจนต้องเย็บแผลที่โรงพยาบาลทุกวัน…แต่น่าแปลกที่ฉันกลับรู้สึกมีความสุขมาก

พอครบกำหนดตั้งครรภ์ หมอก็รีบนำตัวฉันเข้าห้องคลอดโดยด่วน เพราะกระดูกสันหลังของฉันคดอย่างรุนแรงจากการถ่วงน้ำหนักของท้อง ก่อนหน้านี้หมอรักษาลำไส้ได้วางแนวเส้นที่จะผ่าคลอดไว้เพื่อหลบหลีกลำไส้ที่ผิดปกติของฉัน ทว่าหมอทำคลอดกลับไม่เชื่อว่าฉันมีปัญหาเรื่องลำไส้ เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เป็นเหมือนฉันมักจะตายตั้งแต่ยังเป็นเด็กแล้ว หมอจึงผ่าคลอดเหมือนกับคนปกติ ส่งผลให้ลำไส้เล็ก กระเพาะปัสสาวะ และลำไส้ใหญ่ของฉันถูกมีดผ่าตัดจนขาดทะลุ ลูกของฉันตัวพลิกลงไปจมกองอุจจาระในลำไส้! โชคดีที่ทีมแพทย์ดึงตัวขึ้นมาได้จึงปลอดภัย

หลังการผ่าคลอดที่ยาวนาน อวัยวะภายในของฉันบอบช้ำทุกส่วน ไม่สามารถผ่าตัดลำไส้ต่อตามแผนที่วางไว้ได้ ซ้ำร้ายยังมีลิ่มเลือดก้อนหนึ่งกระเด็นเข้าไปจ่อที่ช่องปอด ซึ่งถ้ามันหลุดเข้าไป ฉันจะตายทันที เพื่อนและญาติต่างโกรธแค้นหมอทำคลอดมาก แต่ฉันกลับอโหสิกรรมให้ เพราคิดว่าคงเป็นเวรรกรมที่เคยได้ทำร่วมกันมา แค่ลูกสาวของฉันแข็งแรงก็ถือเป็นความโชคดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชีวิตแล้ว

ทุกวันฉันจะทำบุญ ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน และแบ่งปันให้คนอื่นเท่าที่ฉันจะทำได้ ทุกปีฉันจะปล่อยลูกปลากว่าสองแสนตัว เพราะคิดว่าวันหนึ่งมันจะเป็นอาหารให้คนตกยากได้…ไปปลูกต้นเกดที่ชุมชนป่าเกดตามแนวพระราชดำริของในหลวง หลังจากรู้มาว่าป่าแห่งนี้ขาดการดูแล และว่าจ้างผู้สูงอายุในพื้นที่แห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรีให้สอนศิลปะการแทงหยวกโบราณให้เด็ก ๆ ในพื้นที่เป็นการสืบสานวัฒนธรรม

หลายคนเตือนด้วยความเป็นห่วงว่า “ร่างกายไม่แข็งแรง จะเอาเงินล้านไปให้คนอื่นทำไม เก็บไว้เผื่อต้องจ่ายหนี้ไม่ดีกว่าหรือ” ฉันได้แต่ขอบคุณ และไม่เคยเสียดายเงินเลย เพราะแม่สอนฉันเสมอว่า “ถ้าลูกมีเงินหรือยังมีแรงหาเงินได้ ก็ควรแบ่งให้คนที่เขาลำบากกว่า แต่อย่าหวังสิ่งตอบแทนเพราลูกได้รับสิ่งล้ำค่ากลับมาแล้ว นั่นคือความสุขใจอันบริสุทธิ์ที่เงินล้นฟ้าก็ซื้อไม่ได้”

ฉันเองแม้ไม่รู้ว่าจะมีลมหายใจอยู่อีกนานเพียงใด แต่ชีวิตที่เฉียดตายตั้งแต่แรกเกิดสอนให้ฉันรู้ว่า เงินทอง ลาภยศ และอายุยืนยาว ไม่สำคัญเท่ากับการได้มีชีวิตอยู่และได้กอดแม่กับลูกสาว…ผู้หญิงสองคนที่ฉันรักสุดหัวใจ

 

ธรรมะจากพระวิโรจน์ จกฺกวโร

(ผู้เขียนหนังสือ Eye Closed, Heart Open)

ชีวิตของคุณเป็นชีวิตที่เรียกได้ว่า กายป่วย ใจไม่ป่วย เข้าทำนอง “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” อย่างแท้จริง เธอรอดตายและผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ มาได้ด้วยกำลังใจของตัวเอง หากความท้อแท้สิ้นหวังเกิดขึ้นในใจเธอ แม้เพียงเสี้ยววินาที จนทำให้เธอต้องบอกกับตัวเองว่า “ไม่สู้แล้ว ไม่เอาแล้ว เป็นไปไม่ได้” เรื่องราวอันมีค่าเช่นนี้ก็คงจะไม่มีทางเกิดขึ้น

“ทุกอย่างอยู่ที่ใจ สำเร็จได้ด้วยใจ” คุณพิสูจน์ให้เราทุกคนเห็นแล้ว หากวันนี้คุณล้มแล้วลุกไม่ขึ้น อาตมาเชื่อเหลือเกินว่า ท่านกำลังป่วยด้วยโรคหัวใจพ่าย

 

ที่มา : นิตยสารซีเคร็ต

Photo by Piron Guillaume on Unsplash


บทความที่น่าสนใจ

True story : ชีวิตจริงของซินเดอเรลล่า

โลหะปราสาท สถาปัตยกรรมทรงคุณค่าแห่งศรัทธา จากมหาอุบาสิกาสู่พระมหากษัตริย์ 2 แผ่นดิน

มด ตัวนิด แต่ชีวิตไม่น้อย เรื่องราวกฎแห่งกรรม จากผู้อ่าน

หรือจะเป็น ผลแห่งกรรม ที่ตามทันในชาตินี้ : เรื่องเล่าจากผู้อ่าน

จุดจบของโจรขโมยศรัทธา ถึงเวลาที่ กรรมตามทัน  เรื่องเล่าจากผู้อ่าน

 

keyboard_arrow_up