ผักสด ผักสุก ผัก กินผักสด

กินผักสด VS ผักสุก อย่างไรดีต่อสุขภาพมากที่สุด

ผักสด ผักสุก ผัก กินผักสด
ผักสด ผักสุก ผัก กินผักสด

กินผักสด VS ผักสุก อย่างไหนดีกว่ากัน

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็รู้ว่าผักต่างๆ ล้วนมีประโยชน์ อุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด จึงเป็นหนึ่งในอาหารสุขภาพที่ทุกคนนึกถึงเป็นอย่างแรก วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการ กินผัก ว่าสรุปแล้ว กินผักสด หรือกินผักสุก จะได้คุณค่าทางสารอาหารดีกว่ากัน

การเก็บรักษาสารอาหาร

การประกอบอาหารอาจทำลายสารอาหารบางตัวในผัก โดยเฉพาะถ้าประกอบอาหารโดยใช้น้ำเป็นหลัก การประกอบอาหารโดยใช้ความร้อน จะสูญเสียวิตามินไปประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์  และหากเป็นการประกอบอาหารโดยใช้น้ำจะสูญเสียวิตามินและแร่ธาตุที่ละลายในน้ำไปอีก 15-20 เปอร์เซ็นต์

สารอาหารบางชนิดจะค่อนข้างไวต่อความร้อน เช่น โพแทสเซียม วิตามินซี โฟเลท และไทอามีน หากปรุงอาหารด้วยการใช้ไมโครเวฟหรือการต้ม อบ ย่าง ทอด ผัด ก็จะสูญเสียสารอาหารเหล่านี้ไปได้ง่ายๆ

ผักผลไม้ กินผักสด

สารอาหารที่มีอยู่ในอาหาร

กระนั้น การประกอบอาหาร ก็อาจเพิ่มปริมาณสารอาหารบางตัว เช่น วิตามินเอ แคลเซียม เหล็ก และสารแอนติออกซิแดนท์ไลโคปีน ผนังเซลล์ของผักจะถูกทำลายขณะปรุงสุก ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น

และบางชนิด อย่างผักโขม เมื่อปรุงสุก ผักชนิดนี้จะหดตัวลง และในขนาด 1 ถ้วย จะมีปริมาณมากกว่าผักสด จึงได้รับคุณค่าทางสารอาหารและใยอาหารมากกว่าการกินผักโขมสด 1 ถ้วย

ประสิทธิภาพในการต้านมะเร็ง

กินผักผลไม้มากขึ้น ทั้งปรุกสุกและกินสด มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งบางชนิด อ้างอิงจากบทความที่ตีพิมพ์ใน  Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention ฉบับเดือนกันยายน ปี 2004 มีหลักฐานชี้ว่า ผักมีสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง แต่สารดังกล่าวอาจถูกทำลายจากกระบวนการปรุงสุก ยกตัวอย่างเช่น สารพฤกษเคมี ที่เรียกว่า myrosinase ในบรอคโคลีที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ก็ถูกทำลายโดยความร้อนจากการประกอบอาหาร ทำให้บรอคโคลีสุกจะมีสารต้านมะเร็งน้อยกว่าบรอคโคลีสดประมาณสองในสาม

กินผักสด ผักสด

ความปลอดภัยของอาหาร

บางครั้ง ผักอาจมาพร้อมแบคทีเรียหรือสารตกค้างที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วย การปรุงสุกช่วยทำลายสารตกค้างและแบคทีเรียเหล่านั้นได้ อาจบอกได้ว่าการปรุงสุกนั้นทำให้ผักปลอดภัยกว่าการกินสด โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน การนำผักมาแช่เย็น เก็บแยกจากเนื้อสัตว์ และล้างให้สะอาดก่อนกินอาจช่วยกำจัดสารตกค้างและเชื้อโรคที่มากับผักสดได้ในระดับหนึ่ง

 เอาเป็นว่า ไม่ว่าผักสดหรือผักสุก ก็มีทั้งข้อดีข้อด้อย เราจึงควรกินทั้งสองอย่าง ข้อสำคัญคือการเก็บรักษา การล้างให้สะอาด เพื่อลดสารตกค้างที่ร่างกายไม่ต้องการ จะได้ประโยชน์แบบเต็มๆ ค่ะ
—————————————————————————————————————-

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

6 วิธี ล้างผัก แบบนี้ปลอดภัยชัวร์

วิตามินล้างพิษ ช่วยสุขภาพดี หัวจรดเท้า ตอนที่ 1

วิตามินล้างพิษ ช่วยสุขภาพดี หัวจรดเท้า ตอนที่ 2

 

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up