ปรับบ้านเพื่อผู้สูงอายุ อยู่สบาย เสริมสุขภาพ

ห้องนอน

ควรเป็นห้องที่อยู่ใกล้กับห้องน้ำมากที่สุด โดยเตียงนอนควรมีความยาวไม่น้อยกว่า 180 เซนติเมตร ระดับเตียงควรสูง 40 เซนติเมตร ตู้เสื้อผ้าเลือกใช้แบบบานเลื่อน เพื่อให้ง่ายสำหรับการใช้งานของผู้สูงอายุ และควรมีพื้นที่ว่างโดยรอบเตียงสามด้านอย่างต่ำ 90 เซนติเมตร บริเวณหัวเตียงควรติดตั้งสัญญาณฉุกเฉินเช่นเดียวกับในห้องน้ำ

ปรับห้องนอนเพื่อผู้สูงวัย

ตู้เสื้อผ้า ราวแขวนเสื้อควรสูง 1.20 เมตร เพื่อให้คุณตาหรือคุณยายที่รั่งรถเข็นหยิบได้ด้วยตัวเอง โต๊ะแต่งตัวควรสูงไม่เกิน 75 เซนติเมตร โดยมีพื้นที่ใต้โต๊ะสูงอย่างน้อย 60 เซนติเมตร เพื่อให้รถเข็นสอดเข้าได้สะดวก

เตียงเสริม แนะนำให้เตียงพื้นที่วางเดย์เบดหรือโซฟาเบด เผื่อไว้ในยามเจ็บป่วย ซึ่งต้องมีผู้ดูแลนอนเฝ้า และมีมุมเล็กๆ วางขวดน้ำและยาประจำตัวให้มองเห็นได้ชัดเจนและหยิบใช้สะดวก

ติดสวิชต์ฉุกเฉิน ไว้ในระดับที่มือเอื้อมถึง โดยติดตั้งบริเวณเตียงนอนและห้องน้ำ ซึ่งมีทั้งระบบที่ติดตั้งขณะสร้างบ้านและระบบที่ติดตั้งภายหลังได้

ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีเหลี่ยมมุมน้อย มีหน้าบานปิดเพื่อกันฝุ่น ระดับความสูงที่ยืนหยิบได้สะดวก และเลือกมือจับแบบก้านโยก เพื่อให้จับได้ง่ายกว่าแบบฝังหรือมือจับในตัว เพราะอาจเป็นเหตุให้หกล้มได้

เพิ่มแสงไฟบริเวณทางเดินและจุดเปลี่ยนระดับ โดยติดตั้งสูงจากพื้น 25-30 เซนติเมตร ก็จะทำให้มองเห็นได้ง่ายและไม่รบกวนสายตา 


บทความอื่นที่น่าสนใจ

วิธีเลือกเตียงนอน เพื่อผู้สูงอายุ

รู้แล้วต้องแชร์! ท่าลุกยืน แบบพื้นฐาน เพื่อผู้สูงวัย

ท่าลุกนั่งที่ถูกต้องในผู้สูงวัย

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up