กระชับ ดูแลผิว กระชับผิว ริ้วรอย

เคล็ดลับดูแลผิว ให้สวย กระชับผิว ไม่มีริ้วรอย ในวัย40

Alternative Textaccount_circle
event
กระชับ ดูแลผิว กระชับผิว ริ้วรอย
กระชับ ดูแลผิว กระชับผิว ริ้วรอย

เคล็ดลับดูแลผิว ให้สวย กระชับผิว ไม่มีริ้วรอย ในวัย40

เคล็ดลับ กระชับผิว หนึ่งในปัญหายอดฮิตของสาววัย 40 คือ ปัญหาเรื่องผิว ที่หย่อนคล้อย ย้วยไม่ได้รูป ไม่กระชับ เต่งตึง เกิดริ้วรอย สาเหตุหลักของปัญหานี้คือ “ฮอร์โมน”

สำหรับผู้หญิงแล้วฮอร์โมนนั้น มีความสำคัญมากต่อทุกระบบของร่างกาย รวมไปถึงเรื่องของผิวพรรณและกล้ามเนื้อ ซึ่งมีฮอร์โมนสำคัญคือ “โกร๊ธฮอร์โมน”

“โกร๊ธฮอร์โมน” คือฮอร์โมนที่สร้างมาจากโปรตีนจำนวนมากถึง 191 ตัว และเป็นฮอร์โมนที่ผลิตมาจากสมองโดยตรง จึงเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญมาก เพราะฉะนั้นถ้าเรากินอาหารกลุ่มโปรตีนน้อยเกินไป ก็จะทำให้โกร๊ธฮอร์โมนสร้างได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่เต่งตึง จึงต้องใส่ใจเรื่องของโภชนาการอาหารในกลุ่มโปรตีนด้วย

โกร๊ธฮอร์โมน จะหลั่งออกมาในช่วงเวลากลางคืนที่เรานอนหลับสนิท เพื่อทำงานตามกระบวนการรักษา และซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสึกหรอ เคยมีคำถามจากคนไข้ว่า ถ้าเรานอนหลับสนิทในช่วงเวลากลางวันแล้วโกร๊ธฮอร์โมนจะหลั่งออกมาหรือไม่ คำตอบคือ หลั่งเหมือนกัน แต่ลดลงประมาณร้อยละ 40

หน้าที่ของ “โกร๊ธฮอร์โมน” คือ เข้าไปช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายหรือเซลล์ที่ทำงานหนัก สร้างเซลล์ใหม่ สร้างชั้นผิวหนังใหม่ และเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก อีกทั้งยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เพราะฉะนั้นในคนที่โกร๊ธฮอร์โมนผลิตออกมามาก ระบบของร่างกายก็จะซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายให้กลับมาใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม

ในด้านแอนไทเอจจิ้ง (Anti-aging) หรือเวชศาสตร์ชะลอวัย โกร๊ธฮอร์โมนจะส่งผลให้ดูแก่ช้า สดใส ผิวพรรณเต่งตึง เปล่งปลั่ง โดยการเข้าไปสร้างเซลล์ของอวัยวะภายใน และเนื้อเยื่อต่างๆ รวมถึงซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในคนที่ร่างกายผลิตโกร๊ธฮอร์โมนออกมาได้น้อยจะทำให้แก่เร็วมีริ้วรอยก่อนวัย เป็นเหตุที่ทำให้เกิดภาวะผิวหยาบกร้าน กล้ามเนื้อหย่อนคล้อย

 

ปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวต้านการทำงานของโกร๊ธฮอร์โมนคือฮอร์โมนที่ทำงานในช่วงกลางวัน

คุณหมอสมบูรณ์ รุ่งพรชัยจะยกตัวอย่าง 2 ชนิด ดังนี้

1. อินซูลิน (Insulin)

คือ ฮอร์โมนที่สร้างโดยคาร์โบไฮเดรต หมายความว่าปัจจัยที่ขัดขวางการผลิตโกร๊ธฮอร์โมนส่งผลให้โกร๊ธฮอร์โมนมีน้อยลง ในด้านโภชนาการคือ “อินซูลิน” อินซูลินสัมพันธ์กับอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่ต้องระวัง คืออาหารที่ทำจากแป้ง น้ำตาล ของหวาน หมอแนะนำให้งดอาหารดังกล่าวในช่วงเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

กระชับ ดูแลผิว กระชับผิว ริ้วรอย ผิวสวย
ผู้หญิงวัย 40 มักมีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับเต่งตึง และเกิดริ้วรอย

 

2. คอร์ติซอล (Cortisol)

คือ ฮอร์โมนที่สร้างขึ้นจากต่อมหมวกไต เป็นฮอร์โมนที่มากับความเครียด ถ้าร่างกายเกิดความเครียดจากทุกสภาวะ ร่างกายจะหลั่ง “คอร์ติซอล” ออกมาซึ่งทำให้เซลล์ต่างๆ เสียหาย

เพราะฉะนั้นสาววัย 40 ที่มักมีความเครียดสูง นอนไม่หลับพักผ่อนน้อย กินอาหารไม่ครบ โกร๊ธฮอร์โมนก็จะหลั่งออกมาทำงานได้น้อย เพราะมี “คอร์ติซอล” คอยสกัดกั้นไว้ ซึ่งส่งผลให้ไม่มีการสร้างอิลาสตินหรือเซลล์เกิดใหม่ ทำให้กล้ามเนื้อเหี่ยว หย่อนคล้อยผิวไม่เต่งตึง

 

ถ้าสาววัย 40 ไม่อยากให้เกิดปัญหาริ้วรอย คุณหมอมีเคล็ดลับปรับผิวหย่อนคล้อย ดังนี้

Personal Hygiene (เพอร์ซันนัลไฮยีน)

เรื่องสุขอนามัยของแต่ละบุคคล เราสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ เพื่อขจัดการเกิดฮอร์โมนที่เป็นปัญหาเหล่านี้ เริ่มจากการพยายามปรับนาฬิกาชีวิตเคล็ดลับที่ทำให้โกร๊ธฮอร์โมนหลั่งออกมามากคือ เราควรวางแผนการนอนให้เป็นปกติ ต้องเข้านอนตั้งแต่ 4 ทุ่มและหลับให้สนิทจึงจะเป็นเวลาที่เหมาะสมในด้านการชะลอวัยหรือแอนไทเอจจิ้ง (Anti-aging) การนอนหลับที่ดี จะทำให้เซลล์ที่เสื่อมสภาพหรือเซลล์ที่เสียหายนั้น ได้รับการซ่อมแซมอย่างมีประสิทธิภาพ และร่างกายผลิตโกร๊ธฮอร์โมนออกมาทำงานได้อย่างเต็มที่

กระชับ ดูแลผิว กระชับผิว ริ้วรอย กระชับผิว ดูแลผิว ผู้หญิงวัย40
ออกกำลังกาย ช่วยแก้ปัญหากล้ามเนื้อหย่อนคล้อย ผิวพรรณไม่เต่งตึงในวัย 40 ได้

 

Sport Trick (สปอร์ตทริก)

หมอขอเสริมเรื่องการออกกำลังกายของสาววัย 40 ว่า ควรระวังเรื่องท่าบริหารเมื่อออกกำลังกาย เพราะการถ่วงน้ำหนักตามแรงดึงดูดของโลกนั้นก็ส่งผลให้เกิดกล้ามเนื้อหย่อนคล้อยผิวเกิดริ้วรอยได้ โดยเฉพาะบางคนที่มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ตามอวัยวะต่างๆ เพราะตามกลไกธรรมชาติผิวจะหย่อนคล้อยตามแรงโน้มถ่วงของโลก

เคล็ดลับสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายคือ ต้องเลือกเสื้อผ้าสวมใส่ในลักษณะกระชับสัดส่วน กระชับกล้ามเนื้อ โดยเป็นผ้ายืดที่สวมสบายด้วย ไม่ควรรัดแน่นจนเกินไป เพื่อให้ผิวบริเวณที่มีไขมันส่วนเกินถูกรัดไว้ตลอดเวลาขณะการเคลื่อนไหว และเป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเฉพาะที่ทำงานได้ดีมากขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันผิวโดนรั้งจากแรงดึงดูดได้

สังเกตว่า นักกีฬามืออาชีพส่วนใหญ่เขาจะใช้สายรัดที่มีลักษณะเป็นผ้ายืดเฉพาะ ส่วนสำหรับการออกกำลังกายจุดประสงค์คือ ต้องการรัดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ เพื่อให้เกิดการกระตุ้นกล้ามเนื้อและเพื่อให้มีการเผาผลาญไขมันบริเวณกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ

 

ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับแก้ปัญหากล้ามเนื้อหย่อนคล้อย ผิวพรรณไม่เต่งตึงในวัย 40 ที่หมออยากให้ผู้อ่านลองทำตาม และอย่าลืมใส่ใจเรื่องฮอร์โมน อาหาร การออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ จะได้สดใสย้อนวัยแบบไร้กังวล

 

จาก คอลัมน์ชีวจิต Anti-aging นิตยสารชีวจิต ฉบับ 480


บทความน่าสนใจอื่นๆ

4 เรื่องต้องรู้ อาหารสำหรับคน ออกกำลังกาย วัย 40+

ปัญหาดวงตาของวัย 40 รุ่นใหญ่ไร้แว่น

ชะลอความเสื่อม เพิ่มความแข็งแรง สำหรับสาวอายุ 40+

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up