สาววัย40, ผิววัย40, กระชับผิว, ดูแลผิว, ผู้หญิงวัย40

เคล็ดลับผิวสวย กระชับผิว ผิววัย40

สาววัย40, ผิววัย40, กระชับผิว, ดูแลผิว, ผู้หญิงวัย40
สาววัย40, ผิววัย40, กระชับผิว, ดูแลผิว, ผู้หญิงวัย40

เคล็ดลับผิวสวย กระชับผิว ผิววัย40

ผิววัย40 หนึ่งในปัญหายอดฮิตของสาววัย 40 คือ ปัญหาเรื่องผิวที่หย่อนคล้อย ย้วยไม่ได้รูปไม่กระชับเต่งตึง เกิดริ้วรอย สาเหตุหลักของปัญหานี้คือ “ฮอร์โมน”

สำหรับผู้หญิงแล้วฮอร์โมนนั้นมีความสำคัญมากต่อทุกระบบของร่างกาย รวมไปถึงเรื่องของผิวพรรณและกล้ามเนื้อ ซึ่งมีฮอร์โมนสำคัญคือ “โกร๊ธฮอร์โมน”

“โกร๊ธฮอร์โมน” คือฮอร์โมนที่สร้างมาจากโปรตีนจำนวนมากถึง 191 ตัว และเป็นฮอร์โมนที่ผลิตมาจากสมองโดยตรง จึงเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญมาก เพราะฉะนั้นถ้าเรากินอาหารกลุ่มโปรตีนน้อยเกินไป ก็จะทำให้โกร๊ธฮอร์โมนสร้างได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่เต่งตึง จึงต้องใส่ใจเรื่องของโภชนาการอาหารในกลุ่มโปรตีนด้วย

โกร๊ธฮอร์โมน จะหลั่งออกมาในช่วงเวลากลางคืนที่เรานอนหลับสนิท เพื่อทำงานตามกระบวนการรักษา และซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสึกหรอ เคยมีคำถามจากคนไข้ว่า ถ้าเรานอนหลับสนิทในช่วงเวลากลางวันแล้วโกร๊ธฮอร์โมนจะหลั่งออกมาหรือไม่ คำตอบคือ หลั่งเหมือนกัน แต่ลดลงประมาณร้อยละ 40

หน้าที่ของ “โกร๊ธฮอร์โมน” คือ เข้าไปช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายหรือเซลล์ที่ทำงานหนัก สร้างเซลล์ใหม่ สร้างชั้นผิวหนังใหม่ และเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก อีกทั้งยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เพราะฉะนั้นในคนที่โกร๊ธฮอร์โมนผลิตออกมามาก ระบบของร่างกายก็จะซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายให้กลับมาใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม

ในด้านแอนไทเอจจิ้ง (Anti-aging) หรือเวชศาสตร์ชะลอวัย โกร๊ธฮอร์โมนจะส่งผลให้ดูแก่ช้า สดใส ผิวพรรณเต่งตึง เปล่งปลั่ง โดยการเข้าไปสร้างเซลล์ของอวัยวะภายใน และเนื้อเยื่อต่างๆ รวมถึงซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในคนที่ร่างกายผลิตโกร๊ธฮอร์โมนออกมาได้น้อยจะทำให้แก่เร็วมีริ้วรอยก่อนวัย เป็นเหตุที่ทำให้เกิดภาวะผิวหยาบกร้าน กล้ามเนื้อหย่อนคล้อย

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up