ชะลอความเสื่อม เพิ่มความแข็งแรง สำหรับสาวอายุ 40+

ชะลอความเสื่อม, สาววัยสี่สิบปี, 40 ปีขึ้นไป, ชะลอวัย, อายุสีสิบ
ชะลอความเสื่อม, สาววัยสี่สิบปี, 40 ปีขึ้นไป, ชะลอวัย, อายุสีสิบ

ชะลอความเสื่อม เพิ่มความแข็งแรง สำหรับสาวอายุ 40+

คนอายุ 40 ปีขึ้นไปควรหันมาใส่ใจสุขภาพ เพราะร่างกายเริ่มเสื่อมแล้ว การเริ่มต้นเสียตั้งแต่วัยนี้จะช่วย ชะลอความเสื่อม และคงความแข็งแรงอ่อนเยาว์ไว้ได้ ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน

 

ออกกำลังกาย

เรื่องแรกที่หมอแนะนำคือการออกกำลังกาย ถามว่าเราควรออกกำลังกายเวลาไหนดี ตอบว่า ตอนเช้าดีกว่า เพราะเวลานอนเราใช้พลังงานไปส่วนหนึ่งและไม่ได้รับพลังงานอะไรเพิ่มเข้ามา ยกตัวอย่าง ก่อนนอนเรามีพลังงานเหลืออยู่ 800 กิโลแคลอรี ขณะหลับใช้ไป 400 กิโลแคลอรี ร่างกายจึงเหลือ พลังงาน 400 กิโลแคลอรี สำหรับใช้ออกกำลังกายในตอนเช้า เมื่อพลังงานหมดจะเกิดการสลาย ไกลโคเจน (Glycogen) มาใช้เป็นพลังงานต่อตามด้วยการสลายชั้นไขมันสะสม ซึ่งจะทำให้เซลลูไลต์ลดลง

แต่ถ้าคุณออกกำลังกายตอนเย็น ระหว่างวันเรากินอาหารที่ให้แคลอรี ทั้งมื้อเช้า กลางวัน เย็น อาจมีแคลอรีสะสมมากถึง 1,800 กิโลแคลอรี ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานจนถึงชั้นไขมัน ออกมาใช้ได้อย่างแน่นอน

ดังนั้นหากคนวัย 40+ ต้องการรักษารูปร่างหรือบุคลิกภาพให้สง่างามต้องตื่นมาออกกำลังกายตอนเช้า เพราะยิ่งเกิดการเผาผลาญไกลโคเจนมากเท่าไร ร่างกายจะดึงเอาไขมันมากำจัดได้มากขึ้นเท่านั้น

ส่วนระยะเวลาในการออกกำลังกายตอนเช้าไม่ควรนานกว่า 1 ชั่วโมง ประมาณ 10 – 15 นาที ก็เพียงพอ ถ้าใช้เวลานานเกินกว่านี้จะรู้สึกเพลียเกินไป ที่สำคัญทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็น ฮอร์โมนเครียดหลั่งมากเกินไป นอกจากนี้ควรให้ชีพจรเต้นอยู่ในช่วงโมเดอเรตทูไฮต์ (Moderate too High) ถ้าจับชีพจรไม่เป็นหรือไม่มีนาฬิกาจับชีพจร ให้วัดจากอาการเมื่อหยุดออกกำลังกายแล้ว ไม่อยากพูด ซึ่งจะช่วยกำจัดไขมันออกมาได้มาก

ชะลอความเสื่อม, สาววัยสี่สิบปี, 40 ปีขึ้นไป, ชะลอวัย, อายุสีสิบ

การออกกำลังกายที่แนะนำคือ การเดินเร็ว

แต่ถ้าอยากออกกำลังกายตอนกลางคืนด้วยแนะนำว่า ควรออกกำลังกาย แบบเบาๆ ประเภทยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เช่น โยคะ พิลาทีส เพราะการ ออกกำลังกายหนักในช่วงกลางคืนจะทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่ง ตามด้วย แคทีโคลามีน (Catecholamine) ส่งผลให้นอนไม่หลับได้

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up