สมุนไพรเสริมความสวย

สมุนไพรเสริมความสวย สุขภาพให้เป๊ะปัง สำหรับสาวออฟฟิต

Alternative Textaccount_circle
event
สมุนไพรเสริมความสวย
สมุนไพรเสริมความสวย

8. ท้องอืด  ท้องเฟ้อ / ไอ เจ็บคอ VS เนียมหูเสือ

ใบเนียมหูเสือมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งเป็นสารประกอบที่พืชสร้างขึ้นและเก็บไว้ในส่วนต่างๆ น้ำมันหอมระเหยส่วนใหญ่จะประกอบด้วยส่วนผสมของสารประกอบทางเคมีที่มีองค์ประกอบเป็นโมเลกุลเล็กๆ และซับซ้อนโดยมีสัดส่วนเฉพาะ มักถูกดูดซึมได้ง่ายและละลายในไขมัน

คุณสมบัติทางเภสัชวิทยาเกิดจากส่วนผสมเหล่านี้มากกว่าสารประกอบเดี่ยว อย่างไรก็ตาม สัดส่วนขององค์ประกอบในน้ำมันหอมระเหยจะเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล ซึ่งเนียมหูเสือมีสรรพคุณในการรักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เพราะน้ำมันหอมระเหยจะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น จึงช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ นอกจากนี้อาจาย์พร้อมจิตแนะนำว่า ใบเนียมหูเสือยังช่วยบรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอได้อีกด้วย

HOW TO USE

อาจารย์พร้อมจิตแนะนำว่า ผู้ที่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ให้กินใบเนียมหูเสือแกล้มกับอาหารในแต่ละมื้อ แต่ถ้าต้องการรักษาอาการไอ เจ็บคอให้ใช้ใบสดประมาณ 4 - 5 ใบ ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว วันละ 3 เวลา

 

ขมิ้นชัน, รักษาสิว, สมุนไพรเสริมความสวย, สิว, ปัญหาสิว
ใช้เหง้าขิงสดฝนกับน้ำทาผิวหน้า ช่วยรักษาสิวได้

9. หน้าปรุ VS ขมิ้นชัน

ปัญหาสิวเรื้อรังรักษาได้ไม่ยากด้วยขมิ้นชัน อาจารย์พร้อมจิตอธิบายว่า ในขมิ้นชันมีสารกลุ่มเคอร์คูมิน (Curcumin)  เป็นสารสีส้มที่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนัง โดยเฉพาะเชื้อโรคที่ก่อสิวได้

HOW TO USE

ใช้เหง้าสดฝนกับน้ำทาผิวหน้า หรือจะใช้ผงขมิ้นชันผสมแป้งทาหน้าก็ได้

 

10 . หน้าย่น VS มะขามป้อม

สาวๆ ที่นอนดึก ทำงานหนัก เครียด จนเกิดริ้วรอยก่อนวัย ลองใช้มะขามป้อมดูแลผิวหน้าดูสิคะ อาจารย์พร้อมจิตกล่าวว่า มะขามป้อมมีกรดมาลิก (Malic Acid) กรดมูซิด (Mucid Acid) และวิตามินซี ที่ช่วยทำความสะอาดผิวและช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจน

HOW TO USE

โขลกมะขามป้อมให้ละเอียด คั้นเอาเฉพาะน้ำ 2 ช้อนโต๊ะจากนั้นนำมาผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และนมสด 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

จาก คอลัมน์ TRENDY HEALTH นิตยสารชีวจิต ฉบับ 465


บทความน่าสนใจอื่นๆ

กินเป็น ใช้เป็น ผิวสวยทันใจ

ผิวมัน ดูแลยังไงให้หน้าเนียนเด้ง ไร้สิว

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up