หน้ามัน, ผิวมัน, ผิวเป็นสิว, วิธีดูแลผิว, ปัญหาผิว

ผิวมัน ดูแลยังไงให้หน้าเนียนเด้ง ไร้สิว

Alternative Textaccount_circle
event
หน้ามัน, ผิวมัน, ผิวเป็นสิว, วิธีดูแลผิว, ปัญหาผิว
หน้ามัน, ผิวมัน, ผิวเป็นสิว, วิธีดูแลผิว, ปัญหาผิว

ผิวมัน หากรู้วิธีดูแล ก็เนียนใสไร้สิวได้

สาวๆ ผิวมัน มักมีข้อสงสัยในใจ ทำมันต้องผิวมัน ทำไมถึงรูขุมขนกว้าง สิวยังขึ้นง่ายอีก แล้วจะดูแลอย่างไร ให้หน้าใสเหมือนคนอื่นเค้าบ้าง วันนี้เรามีเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญมาบอกต่อ รับรองว่าจะช่วยชีวิตสาวผิวมันได้แน่ๆ

ผิวมัน,หน้ามัน

ผิวมัน ทำไมปัญหาเยอะ

ศาสตราจารย์ดร. นายแพทย์ธัมม์ทิวัตถ์  นรารัตน์วันชัย ที่ปรึกษาสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพมหานคร ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพผิวมันไว้ดังนี้

“คนผิวมันมีรูขุมขนกว้างเห็นชัดเจน มีโอกาสเกิดสิวได้ง่าย หลังจากล้างหน้าเพียง 1 ชั่วโมงจะรู้สึกว่ามีน้ำมันบางๆเคลือบทั่วผิวหน้า สร้างความกังวลใจ ทำให้ต้องซับหน้าอยู่บ่อยๆหรือล้างหน้าบ่อยๆ

“โดยฮอร์โมนจะเป็นตัวควบคุมต่อมไขมันในการหลั่งไขมันปริมาณมากหรือน้อย นอกจากนี้ความเครียดและความร้อนก็เป็นปัจจัยกระตุ้นการหลั่งไขมันด้วย แต่จะพบว่า ในช่วงวัยรุ่นต่อมไขมันจะทำงานมากกว่าปกติ ทำให้หน้ามันมากขึ้น และเชื่อว่าพันธุกรรมก็มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งส่งผลให้หน้ามันและเกิดสิวมากน้อยแตกต่างกันไป”

สาวผิวมันควรดูแลผิวหน้าอย่างไร

คุณหมอธัมม์ทิวัตถ์แนะนำวิธีดูแลผิวมันในเบื้องต้นไว้ ดังนี้

1. ไม่ควรล้างหน้าบ่อย เช่น ล้างทุกๆ 2 ชั่วโมง เพราะการล้างหน้ามากเกินไปจะทำให้ผิวหนังชั้นกำพร้ามีอาการบวมน้ำ เกิดการระคายเคือง และทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ควรล้างหน้าให้สะอาดวันละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอ

2. สำหรับคนที่มีรูขุมขนกว้าง ควรล้างหน้าให้สะอาดเพื่อทำให้ความมันบนใบหน้าลดลง ไม่ควรใช้ครีมชนิดที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว
ควรใช้โลชั่นที่มีฤทธิ์กระตุ้นการหมุนเวียนเลือด

3. หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด หนังสือ เคล็ดลับรับมือทุกปัญหาสิวเพื่อผิวสวย สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ โดย แพทย์หญิงธิดากานต์ รัตนบรรณางกูร แนะนำอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนผิวมันไว้ดังนี้ นมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ชีส ไอศกรีม ของหวาน เช่น เค้ก ช็อกโกแลต

ครีมกันแดด, ผิวมัน, วิธีดูแลผิว, เป็นสิว, ปัญหาผิว
ผู้ที่มีผิวมันควรเลือกครีมกันแดดชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตัน

เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวมัน

ข้อมูลจาก แพทย์หญิงเลสลี่  เบามานน์  ผู้เขียนหนังสือ The Skin Type Solution สำนักพิมพ์Bantam Books เเนะนำไว้ดังนี้

• ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและผิวกาย

ปัจจุบันมีเนื้ออยู่หลายประเภททั้งชนิดครีม (Cream) โลชั่น (Lotion) เจล (Gel) อิมัลชั่น (Emulsion) และซีรั่ม (Serum) สำหรับคนผิวมัน ควรเลือกชนิดโลชั่น เพราะเนื้อบางเบา ซึมได้เร็ว มีส่วนประกอบของน้ำมากกว่าน้ำมัน ระเหยง่าย สามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil Free)

ข้อมูลจากหนังสือกฎแห่งผิวสวย ของแพทย์หญิงโยะชิคิ โนะบุโกะ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ระบุว่า เนื่องจากปริมาณน้ำมันในผิวได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน การบำรุงผิวจึงไม่สามารถลดความมันบนผิวได้ง่าย ๆ แทนที่จะพยายามลดความมัน ควรเน้นเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วย จึงแนะนำให้ผู้มีผิวมันทาซีรั่มผสมเซราไมด์ เพื่อคืนความสมดุลและช่วยป้องกันไม่ให้ผิวขับน้ำมันออกมามากเกินไป

สำหรับคนผิวมันที่เป็นสิวนั้น แพทย์หญิงเลสลี่ เบามานน์แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังนี้ เบนซอยล์เปอร์ออกไซด์(Benzoyl Peroxide) น้ำมันต้นชา (Tea Tree Oil) เรตินอล (Retinol) ซิงค์ (Zinc) กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid)

• สบู่

เลือกสบู่ชนิดธรรมดา ชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือชนิดที่มีส่วนผสมของเกลือทะเล ข้าวโอ๊ต น้ำตาลทรายเเดง และเมล็ดลูกพีช เพราะมีคุณสมบัติที่ดีต่อผิวมัน

• ครีมกันเเดด

ไม่ควรเลือกชนิดที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ควรเลือกชนิดมีส่วนผสมของซิงค์ออกไซด์(Zinc Oxide) และไทเทเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตันในกรณีผิวดำคล้ำให้เลือกครีมกันแดดชนิดเจลหรือโฟมแทนชนิดครีม

• คลีนเซอร์หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

คลีนเซอร์หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้ามีมากมายหลายชนิด เช่น ครีม โฟม ผง เจล เป็นต้น ผู้ที่มีผิวมันไม่ควรเลือกใช้คลีนเซอร์ชนิดโฟมหรือครีม เพราะมีน้ำมันเป็นองค์ประกอบอยู่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้มีน้ำมันตกค้างบนผิวหน้า ควรเลือกชนิดที่มีน้ำ (Water Base) เป็นส่วนผสมหลัก

หนังสือ Alwaysfluke’s Best Tips for Men ดูดีเรื่องง่ายๆ ทำได้เดี๋ยวนี้ สำนักพิมพ์Steps แนะนำว่า

คนผิวมันไม่ควรใช้คลีนเซอร์ที่เน้นความอ่อนโยนมากเกินไป เพราะจะกำจัดน้ำมันส่วนเกินได้ไม่ดีพอ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ประเภทเจล เพราะมีส่วนผสมที่ปราศจากน้ำมันและมีค่าความเป็นด่างน้อยกว่าสบู่ ข้อดีอีกประการคือ ล้างออกง่าย

หากต้องการมีผิวสวย ผิวสุขภาพแข็งแรง นอกจากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวแล้ว ยังต้องปรับพฤติกรรมการกินอยู่ พักผ่อน นอนหลับให้สมดุลก็จะช่วยให้คุณมีทั้งผิวและสุขภาพแข็งแรงตลอดไป


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

10 สัญญาณ เตือนผิวขาดน้ำ

วิธีกิน ธาตุสังกะสี ช่วยผิว & ผมแข็งแรง

เคล็ดลับความงาม เพื่อผิวสวย สู้แดด

วิธีดื่มน้ำ ให้ผิวสวยสู้แดด

 

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up