ทำไมต้อง ขนทรายเข้าวัด และก่อพระเจดีย์ทรายในเทศกาลสงกรานต์ วันนี้ซีเคร็ตมีคำตอบมาฝาก

ขนทรายเข้าวัด
ขนทรายเข้าวัด

ทำไมต้อง ขนทรายเข้าวัด และก่อพระเจดีย์ทรายในเทศกาลสงกรานต์ วันนี้ซีเคร็ตมีคำตอบมาฝาก

พอถึงเทศกาล สงกรานต์ หรือปีใหม่ไทยทีไร เราจะเห็นภาพของวัดที่มีสาธุชนขนทรายมากองรวมกัน แล้วมีเด็กบ้าง ผู้ใหญ่บ้าง นำทรายมาก่อเป็นเจดีย์ และตกแต่งด้วยธงและดอกไม้สด สงสัยกันบ้างไหมว่า ทำไมต้อง ก่อพระเจดีย์ทราย แล้วทำไมต้อง ขนทรายเข้าวัด วันนี้เรามีคำตอบมาฝากชาวซีเคร็ตทุกท่าน

 

ขนทรายเข้าวัด

 

สันนิษฐานการขนทรายเข้าวัดว่า แต่โบราณกาลมา คนไทยจะเดินไปไหนมาไหนด้วยเท้าเปล่า เมื่อเดินเข้าไปในวัด ซึ่งวัดในสมัยก่อนจะเทลานทรายไว้สำหรับทำเป็นลานให้พระสงฆ์เดินจงกรม เพื่อปฏิบัติสมาธิ อันเป็นคติมาแต่ศรีลังกา พุทธศาสนิกชนที่เข้าวัดอาจพลาดไปเดินเหยียบย่ำ แล้วมีเม็ดทรายติดเท้าออกมา ดังนั้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงขนทรายมาถวายวัด เพื่อไม่ให้เป็นการติดหนี้สงฆ์ ที่นำของสงฆ์ (คือทราย) ติดตัวไป โดยไม่ได้เจตนา

สำหรับการก่อเจดีย์ทรายนั้น เข้าใจว่าเป็นพุทธบูชา ไหน ๆ ก็หาทรายมาได้จำนวนมากเพื่อถวายวัดแล้ว จึงนำทรายมาก่อเป็นเจดีย์ เพื่อเป็นพุทธบูชา ในพระพุทธศาสนากล่าวถึงอานิสงส์แห่งการสร้างเจดีย์ไว้ว่า ผู้สร้างเจดีย์ไม่มีวันตกอบายภูมิ หลังจากสิ้นลมหายใจ จะเกิดใหม่เพียงภพภูมิของมนุษย์และเทวดาเท่านั้น ทุคติไม่ได้มีโอกาสไปเยือนเด็ดขาด

ประสมกับอานิสงส์แห่งการก่อเจดีย์ทรายที่กล่าวไว้ใน คัมภีร์อปทาน กล่าวถึงฤษีตนหนึ่งที่ล้มป่วยหนัก แล้วระลึกถึงพุทธคุณแห่งพระพุทธเจ้านามว่า “พระอัตถทัสสีพุทธเจ้า” แล้วนำทรายมาก่อเป็นเจดีย์ และสักการะด้วยดอกไม้และเครื่องหอมต่าง ๆ พอสิ้นใจก็เกิดเป็นมนุษย์ที่บริบูรณ์ไปด้วยสมบัติ และเทวดาที่มีทิพยสมบัติอันอุดม ไม่เคยไปสู่อบายภูมิอีกเลย

 

ขนทรายเข้าวัด

 

ข้อมูลจาก ประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาในศรีลังกา และ พุทธมงคลอานิสงส์

ภาพจาก Beartai, ข่าวสด และ ไทยรัฐ


 

บทความน่าสนใจ

เล่นสงกรานต์อย่างไร เย็นทั้งกาย สบายทั้งใจ รวมข้อคาใจในวันสงกรานต์

สงกรานต์ดั้งเดิม เสริมมงคลชีวิตรับปีใหม่ไทย

ไหว้ 12 พระธาตุ ทำบุญต้อนรับปีใหม่ไทย

ทำบุญด้วยใจ เงื่อนไขไม่จำเป็นต้องมี

5 เมนูมังสวิรัติใส่บาตร ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งสุขภาพดี

ใส่บาตรด้วย 10 เมนูอาหารไทยเพื่อสุขภาพ

การสร้างและ ถวายพระพุทธรูป มีอานิสงส์อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

อานิสงส์ของการรักษาศีล โดย หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

 

keyboard_arrow_up