แกงแคไก่

แกงแคไก่ อาหารเหนือพื้นบ้าน ที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางอาหาร – A Cuisine

แกงแคไก่
แกงแคไก่

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู แกงแคไก่

ได้สูตรการทำเมนู แกงแคไก่ กันไปแล้วก็มาดูกันว่าเราได้ประโยชน์อะไรจากเมนูนี้กันบ้างค่ะ

แกงแค เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ บางคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง แกงแค เป็นอาหารที่ชาวล้านนาสืบทอดกันมาช้านาน ผักที่ใช้มักเป็นผักพื้นบ้าน เราจะพบเห็นกันตามฤดูกาลเท่านั้น ซึ่งส่วนประกอบของ แกงแค ในแต่ละฤดูก็ไม่เหมือนกันสิ่งที่เหมือนกันคือใบชะพลูที่มีตลอดทั้งปี และชาวเหนือจะเรียกใบชะพลูว่า ผักแค รวมถึงมีผักเผ็ดหรือผักคราด ซึ่งเป็นผักพื้นเมืองของภาคเหนือ นอกจากนี้ใบพริก พริกสด เป็นส่วนประกอบที่หาได้ง่ายตลอดทั้งปี ส่วนผักอื่นๆแล้วแต่หาได้ค่ะ

ชุดผักแคจะมีผัก 12 ชนิด คือ มะเขือเปราะ มะเขือพวง ผักขี้หูด ผักคราด ใบชะพลู ผักหอมแย่ (คล้ายผักชีแต่กลิ่นฉุนกว่า) ใบพริก เห็ดลม ถั่วฝักยาว ถั่วแปบ ชะอม และพริกขี้หนูสด บ้างพื้นที่ก็จะมีชุดแกงแค อีกแบบ อาจจะมีผัก 7 ชนิด คือ ผักคาด ใบชะพลู ใบพริก ชะอม มะเขือพวง พริกสด นอกจากนี้น้ำพริกที่ใช้เป็นเครื่องปรุงรสยังประกอบด้วย เครื่องเทศ สมุนไรอีกหลายชนิดด้วยกัน มีมะแหลบ มะแขว่น (เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่ชาวภาคเหนือนิยมใส่ในอาหารพื้นเมืองเกือบทุกประเภท) เม็ดผักชี หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกแห้ง กะปิ และปลาร้า

โดยปกติแกงแค นิยมแกงใส่เนื้อสัตว์จำพวก เนื้อไก่ หมู กบ เขียด หรือเนื้อวัวย่าง ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่สร้างความสมดุลของสารอาหารเนื่องจาก ใบชะพลู ซึ่งเป็นส่วนประกอบของแกงแค มีสารออกซาเลตค่อนข้างสูง คือใบชะพลู 100 กรัม มีสารออกซาเลต 691 มิลลิกรัม  จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ซึ่งให้โปรตีนอย่างเพียงพอ มิฉะนั้นอาจจะเกิดเป็นนิ่วในกระเพราะปัสสาวะได้

คุณค่าทางโภชนาการในผักแต่ละชนิดในแกงแค พบว่ามีสารอาหารอยู่อย่างมากมาย ผักพื้นบ้านบางชนิดแม้ยังไม่ได้วิเคราะห์ออกมาอย่างชัดเจนแต่ในอดีต คนสมัยก่อนก็ได้ใช้ผักหลากหลายชนิดซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาด้วย เช่น ใบชะพลู ช่วยบำรุงธาตุ คุมเสมหะให้ปกติ แก้จุดเสียด  / ใบตำลึง ช่วยดับพิษร้อน / ข่า ช่วยขับลม / ชะอม ช่วยในการแก้ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ แก้อาการปวดเสียดในท้องได้ดี / ผักเผ็ดหรือผักคราด มีรสเฝื่อนเล็กน้อยมีสรรพคุณแก้ริดสีดวงทวาร ช่วยเจริญอาหาร ขับลม และช่วยย่อยอาหาร / มะเขือ ช่วยในการลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดได้ดี

จะเห็นได้ว่าแกงแคนั้น มีสรรพคุณทางยามากมายรวมกัน เป็นแหล่งรวมของวัตถุดิบที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกาย ถือว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่อัดแน่นไปด้วยคุณทางทางโภชนาการที่ดีอีกเมนูนึงเลยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล  www.med.cmu.ac.th

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

แกงฟักทอง พริกเผาปลาดุกย่าง ใส่น้ำพริกเผาแทนพริกแกง ก็อร่อยไปอีกแบบ

แกงฮังเล หรือ แกงฮินเล อาหารเหนือที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศพม่า

วิธีทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตรเด็ด รสชาติเข้มข้น

แกงจืดวุ้นเส้นทรงเครื่อง เมนูง่ายๆ ที่ไม่ธรรมดา

แกงจืดลูกรอกดอกไม้จีน แกงจืดอร่อยแบบไทยๆ

แกงมัสมั่นไก่ อาหารไทยรสเข้มข้น ถูกปากคนไทย

สูตรไก่ทอด ผัดซอสมะขาม อร่อยเด็ด ต้องลอง!

แขนงหมูกรอบ เมนูเด็ด กรุบกรอบได้ใจ

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

keyboard_arrow_up