ตะคริว, แก้ตะคริว

8 สาเหตุ 7 วิธีแก้+บอกลาตะคริวถาวร

ตะคริว, แก้ตะคริว
ตะคริว, แก้ตะคริว

ป้องกันตะคริวได้อย่างไร

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะเวลาเหงื่อออกมาก ร่างกายจะสูญเสียทั้งน้ำและเกลือแร่ ดังนั้น ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร หรือ วันละ 8 แก้ว

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะตะคริวมักเกิดในผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอหรือคนที่ขาดการออกกำลังกายที่ดีพอ

3. ฝึกยืดเหยียด(Stretching) โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดที่เกิดตะคริวบ่อยๆการยืดกล้ามเนื้อสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายคลายความตึงล้า และมีความยืดหยุ่น จึงลดโอกาสเกิดตะคริวได้

4. หลีกเลี่ยงการทำงานหรือกิจกรรมที่ต้องใช้กล้ามเนื้อเกินกำลัง เช่น ยกของหนัก เล่นกีฬาหนัก เมื่อจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อทำงานหนัก ควรมีการอบอุ่นกล้ามเนื้อตามวิธีที่ถูกต้องก่อนเสมอ เช่น วิ่งเบาๆประมาณ 10 นาที

5. ถ้าออกกำลังกายหนักควรดื่มน้ำและเกลือแร่ทดแทนให้เพียงพอ หากเกิดอาการตะคริวเพราะสูญเสียเหงื่อมาก ขณะออกกำลังกายอาจจำเป็นจะต้องมีการปรับสมดุลของน้ำและเกลือแร่ด้วยเครื่องดื่มเกลือแร่

6. กินอาหารที่มีวิตามิน และเกลือแร่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อเช่น กล้วย หรือผักผลไม้ชนิดต่างๆ

7. ผู้สูงอายุควรค่อยๆขยับแขนขาอย่างช้าๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศเย็นมากๆ ควรสวมถุงเท้าขณะนอนเพื่อป้องกันการเกร็งของเท้า

วิธีการที่แนะนำเหล่านี้ ทำตามได้ไม่อยากเลยใช่ไหมคะ ซึ่งจะช่วยให้เราบอกลาอาการตะคริวได้ แถมทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

ชีวจิต Tip

คลายตะคริวแบบทันใจ

หากเกิดตะคริวที่กล้ามเนื้อน่อง ให้เหยียดเข่าและกระดกปลายเท้าขึ้น หรือยืนกดปลายเท้าลงบนพื้น งอเข่าและโน้มตัวไปข้างหน้า เมื่อกล้ามเนื้อหายจากอาการเกร็งแล้วให้นวดกล้ามเนื้อโดยใช้ยานวดคลึงเบาๆ หรือประคบด้วยน้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาอาการได้โดยเฉพาะหากเป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อท้อง

 

ข้อมูลจากนิตยสารชีวจิต โดย พ.ญ.สุมาภา ชัยอำนวย


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ตะคริวขณะออกกำลังกาย ไม่มีวันซะล่ะ หากทำตามวิธีนี้

หลังออกกำลังกาย ต้องคูลดาว์นอย่างไร

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up