ประสบการณ์สุขภาพ : เมื่อคุณแม่เป็นความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ (มีคำแนะนำ)

ความดันโลหิตสูงตอนท้อง ปัญหาทวีคูณ

เป็นโรคความดันโลหิตสูงตอนที่สภาพร่างกายเป็นปกติก็ว่าแย่แล้ว ถ้าหากความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นกับคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ล่ะ ลองมาฟังเรื่องเล่าของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่มีภาวะ ความดันโลหิตสูงตอนท้อง พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญกันค่ะ

คุณแม่ท้องกับครรภ์เป็นพิษ

คุณพัชรินทร์ จันทร์ยวง คุณแม่วัย 35 ปี เล่าประสบการณ์ ความดันโลหิตสูงตอนท้องว่า

“ท้องลูกชายคนแรกตอนอายุ 30 ปีช่วงแรกไม่มีอาการผิดปกติใดๆ จนกระทั่งเข้าเดือนที่ 5 สังเกตว่าตัวเองเท้าบวม แต่ไม่มากนัก พาดขาสูงๆ สักพักก็หายเป็นปกติ ต่อมาไม่กี่วัน นิ้วมือเริ่มบวมขึ้น ใส่แหวนแล้วรู้สึกคับมากจนต้องถอดออกไว้ที่บ้าน

“ทีแรกคิดว่าคงเป็นเพราะเรามีน้ำหนักมากขึ้น จนกระทั่งเข้าเดือนที่ 6 คุณหมอตรวจพบว่ามีความดันโลหิตสูง และตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะร่วมด้วย แต่ไม่มากนัก คุณหมอบอกว่าอาการเช่นนี้เรียกว่าครรภ์เป็นพิษ หากมีอาการผิดปกติ เช่น เวียนหัว ให้รีบมาหาคุณหมอทันที

“ต่อมาเข้าปลายเดือนที่ 7 เราไป ทำบุญที่อยุธยา วันนั้นมีอาการเท้าบวมและเจ็บเท้ามาก ในใจคิดว่าอาจเป็นเพราะนั่งรถนาน แต่สามีตัดสินใจพาเราไปโรงพยาบาลทันที ซึ่งไปถึงคุณหมอก็ตกใจมาก เพราะค่าความดันโลหิตสูงถึง 220 และมีโปรตีนในปัสสาวะสูงมากเช่นกัน โดยที่เราไม่มีอาการเวียนหัวแต่อย่างใด คุณหมอรีบให้แอดมิททันทีเพื่อรอดูอาการในห้องเตรียมคลอด

“หลังจากวันนั้นเพียง 4 วัน คุณหมอตัดสินใจนัดผ่าคลอดทันที และหลังคลอดลูกชายแล้ว 2 เดือน ความดันโลหิตของเราก็เข้าสู่เกณฑ์ปกติค่ะ”

ความดันโลหิตสูงตอนท้อง,ความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์

มุมมองของแพทย์ต่อภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์

“ภาวะความดันโลหิตสูงเป็นเพียงอาการแสดงอย่างหนึ่งที่เกิดร่วมกับโรคครรภ์เป็นพิษ ทั้งนี้ยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น บวม ตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ ตรวจพบการทำงานของตับผิดปกติ เป็นต้น เมื่อคลอดแล้ว ความดันโลหิตมักจะลดลงจนเป็นปกติ”

คำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์

เนื่องจากยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุที่แท้จริงของภาวะครรภ์เป็นพิษ ปัจจุบันจึงยังไม่มีวิธีการป้องกันการเกิดโรคนี้โดยตรงได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงให้คำแนะนำว่า

“ถ้ามีอาการไม่รุนแรง ขอแนะนำให้นอนพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง เพราะการนอนพักจะช่วยให้อาการบวมยุบลงและความดันโลหิตลดลงด้วย นอกจากนี้แพทย์จะแนะนำให้มาตรวจครรภ์ถี่ขึ้น เพื่อประเมินความรุนแรงของโรคและสุขภาพทารกในครรภ์”

คำแนะนำจากชีวจิต ชวนเลี่ยงอาหารความดันสูง

อาหารที่มีรสเค็ม เช่น เกลือ น้ำปลา กะปิ เต้าหู้ยี้ และซอสต่างๆ รวมถึงอาหารแห้ง อาหารหมักดอง อาหารแปรรูป และอาหารสำเร็จรูปต่างๆ เช่น ไส้กรอก กุนเชียง เบคอน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งมีเกลือโซเดียมเป็นส่วนประกอบ

อาหารบางอย่างที่ไม่มีรสเค็มแต่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ เช่น อาหารใส่ผงชูรส (โมโนโซเดียมกลูตาเมต) ผงฟู (โซเดียมไบคาร์บอเนต) และสารกันบูด (โซเดียมเบนโซเอต) เป็นต้น

ติดตามข้อมูลสุขภาพน่าสนใจได้ที่ เฟซบุคแฟนเพจ : นิตยสารชีวจิต

ติดตาม instagram : cheewajitmedia


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็กสัญญาณเตือน อาจเป็นความดันสูงหากมีอาการเหล่านี้ (พร้อมวิธีรับมือ)

ความเครียด และนอนไม่หลับ ปัจจัยเสี่ยงความดันโลหิตสูง

แยกให้ออก ไขมันดีหรือร้าย ต้านโรคความดันโลหิตสูงได้หากกินเป็น

แจกสูตรต้านโรคความดันโลหิตสูง : สูตรชีวจิต

 

 

 

keyboard_arrow_up