ท้องร่วงหน้าร้อน ดูแลได้ด้วยตัวเองในแบบชีวจิต

อาการท้องร่วง, โรคท้องร่วง, ท้องร่วงหน้าร้อน, ท้องร่วง, ป้องกันท้องร่วง
อาการท้องร่วง, โรคท้องร่วง, ท้องร่วงหน้าร้อน, ท้องร่วง, ป้องกันท้องร่วง

ท้องร่วงหน้าร้อน ดูแลได้ด้วยตัวเองในแบบชีวจิต

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต เล่าถึงอาการ ท้องร่วงหน้าร้อน ไว้ว่า

“พอเข้าฤดูร้อนสักพักหนึ่งเราจึงจะป่วย เพราะเชื้อโรคต้องใช้เวลาฟักตัวประมาณ 1 – 2 สัปดาห์หลังจากติดเชื้อเหตุที่ท้องเดินเพราะเมื่อท้อง (กระเพาะและลำไส้) ถูกรบกวน ไม่ว่าจะติดเชื้อหรือจากการกินอาหารรสจัด เปรี้ยว เค็มหวาน เผ็ดเกินไป ผนังกระเพาะและลำไส้จะไม่ดูดซึมของเหลวจากอาหารเมื่อเป็นเช่นนี้ของเหลวทั้งหมดก็จะวิ่งจี๋ออกจากลำไส้ จึงเกิดอาการท้องเดิน

“สาเหตุที่ทำให้ท้องไส้เราถูกรบกวนมีหลายอย่าง ทั้งทางใจ เช่น อารมณ์ไม่ดี เสียใจ หรือตกใจเป็นทุกข์เป็นร้อนมากเกินไปก็ท้องเดินได้ และทางกายเช่น ยาปฏิชีวนะ เกิดการอักเสบจากการติดเชื้อโรค เกิดการแพ้อาหารบางอย่าง (โดยเฉพาะอาหารทะเล) อาหารเป็นพิษกินอาหาร กินเหล้า หรือกินยาระบายมากเกินไป

“แต่ในกรณีที่ท้องเดินจากการติดเชื้ออาการจะเพิ่มขึ้นมา เช่น ปวดท้องคลื่นไส้อาเจียน และอาจจะมีไข้ขึ้นด้วยถ้าหากท้องเดินจากการติดเชื้อก็อย่าประหลาดใจว่าทำไมจู่ๆ ท้องเดินอย่างกะทันหัน นั่นเพราะกินอาหาร อาจจะกินดื่มมากเกินไป) เรียกว่ากินและดื่มจนล้นกระเพาะ

“ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ต้องระมัดระวังเรื่องการคลื่นไส้อาเจียน ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นอย่างรุนแรงจนมีเลือดปนออกมา เพราะเมื่อท้องไส้ขย้อนอย่างรุนแรง เส้นเลือดฝอยในผนังกระเพาะและลำไส้จะเกิดการแตกได้

“ในบางถิ่นซึ่งขายอาหาร การอนามัยท้องถิ่นค่อนข้างสกปรก ต้องระวังเชื้อโรคบิด (Bacillary Dysetery) แพทย์ต่างชาติยกตัวอย่าง เช่น อินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ เม็กซิโก ประเทศไทยก็ไม่น่าไว้ใจ โดยเฉพาะร้านขายอาหารทะเลที่เป็นแผงลอยและรถเข็นที่อยู่ริมทะเล ร้านเหล่านี้มักเก็บอาหารไว้ในกล่องพลาสติกแช่น้ำแข็งบ้างเล็กน้อยและส่วนมากจะแช่ฟอร์มาลิน”

อาการท้องร่วง, โรคท้องร่วง, ท้องร่วงหน้าร้อน, ท้องร่วง, ป้องกันท้องร่าง
บริโภคอาหารบนเปื้อนเชื้อโรคบิด ทำให้เกิดอาการท้องร่วง

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up