อโรมาเทอราปี บู๊สต์ สมอง เพิ่มฉลาด สุขภาพเยี่ยม

สมอง
สมอง

อโรมาเทอราปีช่วยกระตุ้น สมองเพิ่มฉลาด สุขภาพเยี่ยม

สมอง ของเรามีความสำคัญมากถึงมากที่สุดเนื่องจากมีหน้าที่ควบคุมอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย จึงจำเป็นต้องดูแลกันอย่างดี และเพราะต้องรับภาระหนักสมองก็อาจจะเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หรือป่วยได้ในบางครั้งบางคราว จากการพักผ่อนน้อย ทำงานหนักกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ รวมทั้งขาดการออกกำลังกาย

นอกจากนี้อารมณ์และความรู้สึกด้านลบ ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สมองของคนในยุคนี้ป่วยไข้ได้ไม่แพ้ปัจจัยอื่นๆ เลยละค่ะ

อโรมาเยียวยาสมองอย่างไร

อโรมาเทอราปี(Aromatherapy)หรือสุคนธบำบัด คือ การบำบัดโดยใช้กลิ่นจากนํ้ามันหอมระเหย (Essential Oil) ซึ่งสกัดมาจากพืชและสมุนไพรหลากหลายชนิด ทั้งจากส่วนของใบ ดอก ผล เปลือก เมล็ด ฯลฯ ขึ้นอยู่กับว่าพืชชนิดนั้นมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ในส่วนไหน

คุณสุรศักดิ์สิงห์ชัย แพทย์แผนไทยบัณฑิตโรงพยาบาลพรหมพิราม อธิบายประโยชน์ของอโรมาเทอราปีต่อสมองและสุขภาพว่า

“กลิ่นน้ำมันหอมระเหยมีผลต่อจิตใจอารมณ์ และความรู้สึกของคนเรามาก เมื่อเราได้สัมผัสน้ำมันหอมระเหยผ่านการสูดไอระเหยการนวดน้ำมัน หรือกิจกรรมอื่น ๆ จะทำให้สมองปล่อยสารสุข 3 ชนิด คือ เอนดอร์ฟิน (Endorphin) เอนคีฟาลิน (Enkephalin) และเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกายและสมอง”

มีข้อมูลว่า เมื่อเราสูดกลิ่นน้ำมันหอมระเหย กลิ่นหอมจะเดินทางไปยังสมองส่วนอะมิกดาลา (Amygdala) และฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ซึ่งทำหน้าที่รับกลิ่น ควบคุมอารมณ์ ความรู้สึก และความทรงจำ จึงส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์และจิตใจเช่น ลดความเครียด ความหดหู่ ซึมเศร้าเหนื่อยล้า หงุดหงิด ช่วยให้ผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่ง เพิ่มความจำ ลดปัญหาการนอนไม่หลับ ฯลฯ

น้ำมันหอมระเหยช่วยกระตุ้นระบบประสาทกระตุ้นการทำงานของคลื่นสมอง กระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจและกระแสไฟฟ้าบริเวณผิวหนังและในทางกลับกันก็สามารถลดอัตราการเต้นของหัวใจ ลดการทำงานของคลื่นสมอง ลดความดันโลหิตและกระแสไฟฟ้าบริเวณผิวหนังได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้นักวิจัยพบว่า โมเลกุลของน้ำมันหอมระเหยอาจเข้าไปทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนหรือเอนไซม์ในเลือด จึงส่งผลดีต่อร่างกายโดยรวม

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน International Journal of Neuroscience หัวข้อ Aromatherapy Positively Affects Mood, EEG Patterns of Alertness and Math Computations ให้ข้อมูลว่าได้ทำการทดลองกับผู้ใหญ่ 40 คน โดยให้สูดกลิ่นลาเวนเดอร์ที่มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลาย และโรสแมรี่ที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้สดชื่น คนละ 3 นาที ซึ่งได้ให้ทุกคนทำแบบทดสอบคณิตศาสตร์ทั้งก่อนและหลังสูดกลิ่นน้ำมันหอมระเหยทั้งสองชนิด พบว่า กลุ่มที่สูดกลิ่นลาเวนเดอร์รู้สึกง่วง แต่เกิดความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น อารมณ์ซึมเศร้าน้อยลง และสามารถทำแบบทดสอบคณิตศาสตร์ได้เร็วและถูกต้องมากขึ้น

ส่วนกลุ่มที่สูดกลิ่นโรสแมรี่เกิดความรู้สึกสดชื่นและตื่นตัวมากขึ้น ความกังวลลดลง รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และสามารถทำแบบทดสอบคณิตศาตร์ได้เร็วขึ้น แต่ไม่ได้ทำแบบทดสอบถูกต้องมากขึ้นกว่าเดิม

นักวิจัยจึงสรุปได้ว่า กลิ่นน้ำมันหอมระเหยมีผลต่อสมองซึ่งช่วยควบคุมอารมณ์ความรู้สึกของคนเราได้

นอกจากนี้ Cancer Research UKองค์กรผู้สนับสนุนและหาทุนเพื่อการป้องกันโรคมะเร็งในประเทศอังกฤษ ให้ข้อมูลว่าการนวดอโรมาเพื่อบำบัดผู้ป่วยโรคมะเร็งจะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้น คลายความกังวลลดความเจ็บปวด ลดอาการซึมเศร้า ลดความเครียด และคลายความอ่อนล้าได้

 

น้ำมันหอมระเหยเพื่อสมอง อ่านต่อหน้าที่ 2

อโรมาเทอราปี, สมอง

หลากน้ำมันหอมระเหยเพื่อสมอง

น้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นล้วนส่งผลต่อสมองทั้งสิ้น ซึ่งแต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกันจึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสม เช่น

มะนาว ให้ความรู้สึกมีความสุข สดชื่นตื่นตัวจากความเหนื่อยล้าอ่อนแรง ช่วยลดความเครียด นำความสงบมาสู่จิตใจ ต้านอารมณ์ซึมเศร้า และช่วยเพิ่มความจำ

มะกรูด กลิ่นสดชื่นอมเปรี้ยวของมะกรูดช่วยคลายความอ่อนล้า ลดความกังวลความกลัว และความโกรธ ช่วยให้จิตใจสงบขจัดอารมณ์ซึมเศร้า

ลาเวนเดอร์ เป็นน้ำมันสารพัดประโยชน์ที่ใช้ในครัวฝรั่ง รวมทั้งช่วยรักษาแผลไฟไหม้ได้ผลดีมากๆ คุณสมบัตินี้ค้นพบโดยนักเคมีชาวฝรั่งเศส เรเน มอริซ แกตเตฟอสเซ ขณะที่แขนของเขาถูกไฟลวกเขาได้ใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ทาที่บาดแผล ซึ่งทำให้แผลหายเร็วมากและไม่เป็นแผลเป็นอีกด้วย

จากนั้นเขาจึงศึกษาคุณสมบัติของน้ำมันลาเวนเดอร์อย่างจริงจัง และพบว่ากลิ่นลาเวนเดอร์มีผลต่อสมอง คือ ช่วยลดความกังวล ต้านความเศร้า ความเครียดความกลัว และช่วยให้นอนหลับสบาย

โรสแมรี่ เป็นกลิ่นที่ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นแจ่มใส ช่วยเพิ่มความจำคลายความอ่อนล้า ช่วยให้มีสมาธิและความตั้งใจ ไม่ง่วงนอนระหว่างเรียน ทำงานหรือขับรถทางไกล การนวดน้ำมันโรสแมรี่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้

กระดังงา กลิ่นหอมลึกลับแบบตะวันออกของกระดังงาช่วยลดความเครียดคลายกังวล คลายอารมณ์โกรธ ต้านอาการซึมเศร้า และช่วยให้หลับสบาย

โหระพา ช่วยกระตุ้นจิตใจให้มีพลังเพิ่มความสดชื่น คลายความอ่อนล้า ลดความเครียด และเพิ่มสมาธิในการทำงาน

คาโมมายล์ นอกจากน้ำมันหอมระเหย เรายังคุ้นเคยกับชาคาโมมายล์ที่ช่วยให้นอนหลับสบาย คาโมมายล์ยังช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ลดความเครียด ความกังวล และคลายความเจ็บปวด

กุหลาบ กลิ่นหอมหวานของกุหลาบช่วยลดความเครียด คลายความกังวล ต้านอารมณ์ซึมเศร้า และนำมาใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาการนอนไม่หลับ

เจอราเนียม ช่วยปรับสมดุลจิตใจคลายความเครียด ความอ่อนล้าทั้งทางร่างกายและจิตใจ และยังช่วยให้นอนหลับสบาย

ไม้จันทน์ ช่วยปรับอารมณ์ให้รู้สึกสงบ ลดความเครียด ความเศร้า และช่วยให้หลับสบาย

เปปเปอร์มินต์ ช่วยเพิ่มความจำกระตุ้นให้รู้สึกตื่นตัว ไม่ง่วงระหว่างทำงานช่วยให้รู้สึกสดชื่น คลายความอ่อนล้าได้ดีกลิ่นสดชื่นของเปปเปอร์มินต์ให้ผลแทบจะทันทีทันใด พิสูจน์ได้จากความรู้สึกสดชื่นตื่นจากความง่วง หลังจากใช้ยาสีฟันกลิ่นเปปเปอร์มินต์

 

บู๊สต์สมองป้องกันป่วยด้วยอโรมาเทอราปี อ่านต่อหน้าที่ 3

อโรมาเทอราปี, สมอง

บู๊สต์สมองป้องกันป่วยด้วยอโรมาเทอราปี

เมื่อรู้แล้วว่าอโรมาเทอราปีส่งผลดีต่อสมองอย่างไรจากนี้มาดูกันว่า อโรมาเทอราปีช่วยเสริมพลังสมองและบำบัดอาการป่วยอะไรได้บ้าง

บำบัดความเครียด

ความเครียดเป็นปัญหาใหญ่ประจำยุคสมัยของเรา

Journal of Korean Academy of Nursing เผยแพร่ผลงานวิจัยของจียองซอ Department of Nursing, Youngnam Foreign Language College ประเทศเกาหลีในปี ค.ศ. 2009 โดยให้นักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาสูดดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยเปรียบเทียบกับกลุ่มทดลองที่ให้กลิ่นหลอก พบว่า กลุ่มที่ได้สูดดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยมีความเครียดลดลง

ไลนาโลออล (Linalool) ซึ่งเป็นกลิ่นหอมคล้ายสมุนไพรที่ใช้ทำอาหารและผลไม้หลายชนิด เช่น ส้ม เกรปฟรุต มะม่วง มะนาว โหระพา ลาเวนเดอร์ จะช่วยลดความเครียด ช่วยต้านการอักเสบของอวัยวะต่าง ๆ และช่วยให้นอนหลับสบาย

นอกจากนี้ยังมีน้ำมันหอมระเหยชนิดอื่น ๆ ที่ช่วยคลายเครียดได้อีก เช่น โรสแมรี่ และลาเวนเดอร์ที่สามารถลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดภายในร่างกายลงได้

กระดังงาหรืออิลังอิลัง (Ylang Ylang) มีสรรพคุณช่วยลดความตื่นตัว ลดความเครียด ช่วยให้จิตใจสงบ และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาวมีสรรพคุณช่วยคลายเครียด ปรับอารมณ์ให้สดชื่น และลดอารมณ์เศร้า

เพิ่มความจำ

ความจำของคนเราเชื่อมโยงกับกลิ่นด้วย การได้กลิ่นคุ้นเคยบางกลิ่นทำให้ย้อนรำลึกถึงอดีตในวัยเด็กได้ เช่น กลิ่นน้ำหอมของแม่ กลิ่นอาหารที่ยายเคยทำกลิ่นผ้าห่มเก่า ๆ

เชื่อกันว่า น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่ เสจ (Sage) โหระพา เบย์ ลอเรล (Bay Laurel) และเปปเปอร์มินต์ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง เพิ่มความจำ และช่วยให้มีสมาธิ ตอนทำข้อสอบอาจลองหยดน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ลงบนผ้าเช็ดหน้าเพื่อสูดดมกลิ่น

นักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยนอร์ทัมเบรีย เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ ทำการทดลองโดยให้อาสาสมัครสูดดมกลิ่นโรสแมรี่ พบว่า อาสาสมัครเกิดความรู้สึกตื่นตัวมากขึ้นและช่วยกระตุ้นความจำระยะยาวเพิ่มขึ้นได้ 15 เปอร์เซ็นต์โดยความจำระยะยาวหมายถึง ความจำเกี่ยวกับเรื่องราวในอดีตที่เกิดขึ้นนานแล้ว

ลดอารมณ์ซึมเศร้าหดหู่

ความรู้สึกหม่นหมอง เศร้าสร้อยหดหู่ มองโลกในแง่ร้าย อาจเกิดขึ้นได้ในบางครั้งบางคราที่เราผิดหวัง เศร้าโศกหรือสูญเสีย บรรยากาศก็มีส่วนทำให้เกิดความรู้สึกหดหู่ได้เช่นกัน ดังนั้น เราจึงไม่ควรปล่อยให้เกิดอารมณ์เศร้า หดหู่นาน ๆ เพราะอาจนำไปสู่การป่วยเป็นโรคซึมเศร้าซึ่งมีอาการรุนแรง ต้องเข้ารับการรักษาอย่างจริงจังและใช้เวลานาน

คาทิ กีวิลล์ (Kathi Keville) ผู้อำนวยการ The American Herb Association และบรรณาธิการ The American Herb Association Quarterly Newsletter กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้ว กลิ่นหอมส่งผลต่อคนที่มีภาวะซึมเศร้าอย่างอ่อน ๆ ซึ่งยังไม่ต้องพึ่งพายา และสามารถใช้บำบัดร่วมกับการกินยาได้อย่างปลอดภัยในผู้ที่ต้องใช้ยารักษาภาวะซึมเศร้า

งานวิจัยบางเรื่องให้ข้อมูลว่า น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาว แคลรี่เสจ (Clary Sage) เบซิล มะกรูด ดอกส้ม แซนดัลวู้ดหรือไม้จันทน์ และลาเวนเดอร์ช่วยลดอารมณ์ซึมเศร้า ทำให้รู้สึกสดชื่นได้เช่นกัน

อ่านต่อหน้าที่ 4

อโรมาเทอราปี, สมอง

ช่วยให้หลับสบาย

ปัญหาการนอนไม่หลับนั้นสร้างทั้งความรำคาญและทุกข์ทรมาน ซึ่งอาจเกิดจากความเครียด กังวล เศร้าโศกเสียใจ มีภาวะซึมเศร้า การกินยาบางชนิดดื่มกาแฟ หรือนอนไม่เป็นเวลา ก็เป็นได้นอกจากย้อนกลับไปแก้ปัญหาที่สาเหตุแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยให้นอนหลับง่ายและอโรมาเทอราปีก็เป็นทางหนึ่งที่ช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับได้

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเวสลีแยนรัฐคอนเนตทิคัต ประเทศสหรัฐอเมริกาทำการทดลองโดยให้อาสาสมัครทั้งหญิงและชายสูดดมกลิ่นลาเวนเดอร์ก่อนนอนพบว่า ช่วยให้อาสาสมัครทุกคนนอนหลับลึกและยาวนานขึ้น รวมถึงตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกสดชื่นและมีพลัง

นอกจากนี้ยังมีน้ำมันหอมระเหยชนิดอื่น ๆ ที่ช่วยให้นอนหลับง่าย ได้แก่โรมันคาโมมายล์ คาโมมายล์ แคลรี่เสจกุหลาบ มาร์จอแรม (Marjoram) เจอราเนียม แซนดัลวู้ดหรือไม้จันทน์ แฟรงกินเซนส์ (Frankincense) จัสมินหรือมะลิ และกระดังงา

ช่วยปรับอารมณ์ให้สดใส

เคยไหม บางวันตื่นขึ้นมามีเหตุให้อารมณ์เสียแต่เช้า เลยพานทำให้วันนั้นหงุดหงิดไปทั้งวัน กว่าอารมณ์จะเป็นปกติก็ตกเย็นเสียแล้ว ไม่จำเป็นต้องปล่อยให้อารมณ์ขุ่นมัวในยามเช้าทำลายอารมณ์สดใสของเราหายไปหนึ่งวันเต็ม ๆ ฉะนั้นควรสลัดอารมณ์เสียนั้นทิ้งไปด้วยน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยสร้างความสดชื่นสดใส

คุณสุรศักดิ์แนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นคาโมมายล์ ซึ่งช่วยให้เกิดความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย มีสมาธิและลดอาการเจ็บปวดลงได้

นอกจากนี้ยังมีน้ำมันหอมระเหยกลิ่นอื่น ๆ ที่ช่วยสร้างอารมณ์สดใสในยามเช้าเช่น น้ำมันหอมระเหยตระกูลส้ม จำพวกส้มป่า มะนาว เกรปฟรุต ส้มแมนดารินมะกรูด แทนเจอรีน (Tangerine) คลี-เมนทีน (Clementine) วานิลลา แซนดัลวู้ด และลาเวนเดอร์

ฟื้นคืนพลังหลังความอ่อนล้า

หากจิตใจและร่างกายของคุณกำลังเกิดความอ่อนล้าหลังจากทำงานมาตลอดทั้งวันหรือต้องเดินทางไกลเป็นเวลานาน

คุณสุรศักดิ์แนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัสซึ่งช่วยให้รู้สึกสดชื่น แถมช่วยรักษาอาการหวัดคัดจมูก ทำให้สมองปลอดโปร่งและมีสมาธิ

น้ำมันหอมระเหยที่ช่วยคลายความอ่อนล้ามักจะมีกลิ่นออกไปในทางเผ็ดร้อน เช่น ยูคาลิปตัส กานพลู พริกไทยดำ โหระพา สะระแหน่ พิมเสน ซินนามอนหรืออบเชย ขิง ส่วนกลิ่นที่เผ็ดร้อนน้อยลงมา เช่น แพตชูลี (Patchouli) ตะไคร้ เสจ มะนาว มะกรูด เกรปฟรุต

บริษัทหลายแห่งในเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ใส่กลิ่นมะนาว ซิตรัส (Citrus) และเปปเปอร์มินต์ลงในเครื่องปรับอากาศ เพื่อช่วยให้พนักงานเกิดความตื่นตัว ไม่ง่วงหลับระหว่างเวลาทำงาน ชาวญี่ปุ่นที่ได้ชื่อว่าเป็นคนจริงจังเอาการเอางานอยู่แล้ว จึงขยันทำงานมากขึ้นอีก

กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

หนุ่มสาวออฟฟิศทุกคนต่างต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน แต่บางครั้งบางคราวสมองกลับตีบตันคิดอะไรไม่ออก อาจเป็นเพราะขาดแรงบันดาลใจ เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หรือมีความเครียด ความกังวล ทำให้สมองไม่ทำงานความคิดไม่แล่น

หนังสือ The Complete Book of Essential Oils and Aromatherapy เขียนโดย วาเลอรี แอนน์ วอร์วู้ด (Valerie Ann Worwood) แนะนำว่า มะกรูด ดอกส้ม เกรปฟรุต เจอราเนียมนั้น ช่วยกระตุ้นสมองซีกขวาซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ของคนเราได้

 

เทคนิคเลือกและใช้น้ำมันหอมระเหยคุณภาพดี อ่านต่อนห้าที่ 5

อโรมาเทอราปี, สมอง

How-to

เทคนิคเลือกและใช้น้ำมันหอมระเหยคุณภาพดี

1. น้ำมันหอมระเหยคุณภาพดีมักมีราคาแพง บางชนิดราคาสูงมาก เพราะฉะนั้นชนิดราคาถูกอาไม่มีคุณภาพ จึงไม่ช่วยในการบำบัด

2. เลือกจากร้านที่น่าเชื่อถือ มีรายละเอียดเกี่ยวกับน้ำมันหอมระเหยบอกไว้อย่างชัดเจน

3. น้ำมันหอมระเหยต้องอยู่ในขวดทึบแสง สีน้ำตาล หรือสีน้ำเงิน เพราะน้ำมันหอมระเหยเปลี่ยนแปลงสภาพง่ายเมื่อถูกแสงแดด

4. เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยมีความเข้มข้นมาก หากสัมผัสกับผิวโดยตรงอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ดังนั้นควรใช้อย่างระมัดระวัง โดยอาจเลือกชนิดที่ผสมกับน้ำมันพื้นฐานหรือเบสออยล์ (Base Oil) หรือควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้

หลากวิธีเยียวยาสมอง ด้วยอโรมา

หัวใจสำคัญของอโรมาเทอราปีอยู่ที่น้ำมันหอมระเหย เรามีวิธีนำน้ำมันหอมระเหยมาใช้ ตลอดจนการประยุกต์ใช้พืชหรือสมุนไพรซึ่งมีน้ำมันหอมระเหยแทรกอยู่ในส่วนต่าง ๆ มาใช้เพื่อบู๊สต์สมอง ป้องกันโรค ดังต่อไปนี้

1. สูดดมจากผ้า ทำได้โดยหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนกระดาษซับ สำลี หรือผ้าเช็ดหน้าแล้วสูดกลิ่นโดยตรง แต่มีข้อควรระวังคือ ถ้าเป็นนํ้ามันหอมระเหยที่มีกลิ่นรุนแรงอาจต้องเจือจางก่อน

2. สูดดมผ่านไอน้ำ หยดน้ำมันหอมระเหย 5 - 10 หยดลงในชามน้ำร้อนขนาดใหญ่ ก้มหน้าลงให้ห่างจากชามพอประมาณ ใช้ผ้าขนหนูคลุมศีรษะและชามไว้ สูดไอระเหยประมาณ 5 - 10 นาที

3. ผสมน้ำอาบ หยดน้ำมันหอมระเหยไม่เกิน 6 หยดลงในอ่างอาบน้ำ (ถ้าเป็นเด็กให้ลดจำนวนลงเหลือ 3 หยด) น้ำมันหอมระเหยจะเข้าสู่ร่างกายได้ 2 ทางคือ สูดกลิ่นผ่านจมูกและแทรกซึมเข้าสู่ผิวหนัง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย

4. นวดตัว นวดตัวด้วยน้ำมันหอมระเหยคุณภาพสูง

ประยุกต์ใช้พืชและสมุนไพรใกล้ตัวที่มีน้ำมันหอมระเหย

หากเราไม่มีน้ำมันหอมระเหยในบ้าน ก็สามารถใช้พืชและสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหยได้ ดังนี้

1. หมักผมด้วยมะกรูดเผาไฟ เป็นวิธีบำรุงผมแบบโบราณ นอกจากทำให้ผมสวยเงางามแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น ขจัดอารมณ์ซึมเศร้าได้ดี

2. จิบน้ำมะนาวเย็น ๆ วางเปลือกมะนาวที่บีบไว้ข้างแก้ว สูดกลิ่นหอมของมะนาวเข้าไป จะช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่น ขจัดอารมณ์ซึมเศร้าและคลายความอ่อนล้า

3. ซื้อพวงมาลัยดอกมะลิ หรือจะให้ดีกว่านั้นปลูกมะลิกลิ่นหอมหวาน แล้วเก็บดอกมาลอยน้ำหรือวางในถ้วยเล็ก ๆ ความหอมของมะลิจะช่วยลดอารมณ์ซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้

4. เวลาปรุงอาหารฝรั่งประเภทสตูหรือทอดเนื้อปลา ให้โรยโรสแมรี่ลงไป กลิ่นหอมของโรสแมรี่จะช่วยเสริมกลิ่นหอมของอาหารและช่วยเสริมสุขภาพสมองด้วย

ลองเลือกน้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับความต้องการของคุณไปใช้สักกลิ่นสองกลิ่น รับรองว่าสมองจะไบรท์ หายจากอาการซึมเศร้าแน่นอนค่ะ

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 366 (1 มกราคม 2557)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

รวมเคล็ดลับกิน แซลมอน เอาใจสมอง

เทคนิคกิน อาหารบำรุงสมอง ฉลาดทันใจใน 7 วัน

8 เทคนิคหยุด เครียด หยุดทำร้ายสมอง

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up