กินไม่หยุดควบคุมตนเองไม่ได้

โรคกินไม่หยุดควบคุมตนเองไม่ได้ อาจเพราะ “จิตใจกำลังป่วย”

กินไม่หยุดควบคุมตนเองไม่ได้
กินไม่หยุดควบคุมตนเองไม่ได้

โรคกินไม่หยุดควบคุมตนเองไม่ได้ อาจเพราะ “จิตใจกำลังป่วย”

โรคกินไม่หยุด เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยแต่จะพบได้มากในเพศหญิงช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไป สาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เกิดโรคยังไม่ชัดเจนอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีอาการทานอาหารไม่หยุดแม้จะไม่รู้สึกหิว และจะหยุดก็ต่อเมื่อไม่สามารถทานต่อได้แล้วโดยจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง

แล้วรู้หรือไม่คะว่าเหตุผลที่บางคน กินไม่หยุด กินมากไป นั่นอาจเพราะคนเหล่านั้นกำลังจิตใจป่วยอยู่ โดยสมาคมจิตวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา ระบุว่า มีบาดแผลในใจหลายแบบที่ส่งผลให้เกิดความผิดปกติกับการกิน แม้จะดูไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องกินเลยก็ตาม เช่น เคยถูกทำร้ายร่างกาย นับถือตนเองต่ำ ซึมเศร้า ถูกกลั่นแกล้ง มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีในครอบครัว เคยใช้สารเสพติด รวมถึงเรื่องของพันธุกรรมด้วยเช่นกัน

กินไม่หยุด

ไอรา เอ็ม แซกเกอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความผิดปกติในการกินประจำ Langone Medical Center แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เผยว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับการกินมักจะมีบาดแผลทางจิตอยู่เบื้องหลัง เช่น นับถือตนเองต่ำ หมกมุ่นอยู่กับรูปลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบ และทำให้เกิดพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติตามมาในที่สุด เช่น ผู้ป่วยโรคคลั่ผอม(Anarexia nervosa) ที่ไม่มีความอยากอาหาร อีกทั้งยัวออกกำลังกายอย่างหนัก เพราะกังวลรูปร่าง หรือผู้ป่วยโรคหยุดกินไม่ได้ (Binge Eating Disorder) ที่มีปัญหากินเกินขนาด ส่งผลให้น้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือเป็นโรคอ้วน และทำให้ภาวะซึมเศร้าที่เป็นอยู่รุนแรงกว่าเดิม

ในที่นี้เราจะมาพูดกัยถึง โรคกินไม่หยุด เพราะอยากให้ทุกคนลองสังเกตตัวเองดูว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่  ถ้ามีคุณอาจป่วยและต้องรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาด่วนนะคะ

โรคกินไม่หยุดคืออะไร

โรคกินไม่หยุดเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยแต่จะพบได้มากในเพศหญิงช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไป สาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เกิดโรคยังไม่ชัดเจนอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีอาการทานอาหารไม่หยุดแม้จะไม่รู้สึกหิว และจะหยุดก็ต่อเมื่อไม่สามารถทานต่อได้แล้วโดยจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง

โรคกินไม่หยุด

โรคกินไม่หยุดเกิดจากอะไร

ถึงแม้จะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ยังพบว่ามีปัจจัยเสี่ยงที่อาจกระตุ้นการเกิดโรคกินไม่หยุดนี้ได้ เช่น

ปัจจัยความเสี่ยงด้านจิตใจ : เกิดเหตุการณ์ที่กระทบความรู้สึกเคยถูกทำร้าย การสูญเสียบุคคลรอบตัว ไปจนถึงความผิดหวังจากการลดน้ำหนัก และไม่มีความมั่นใจวิตกกังวลในรูปร่างของตนเอง

ปัจจัยความเสี่ยงจากโรค : พบได้ในผู้ที่เป็นโรคอ้วน หรือคนในครอบครัวเคยเป็นโรคกินไม่หยุด และจากโรคทางจิตเวช เช่น โรคไบโพลาร์ โรคเครียด โรคซึมเศร้า เป็นต้น

อาการของโรคกินไม่หยุด

อาการที่สังเกตได้ของโรคกินไม่หยุดคือพฤติกรรมการกินอาหาร และลักษณะทางอารมณ์ที่แตกต่างไปจากเดิม ได้แก่

พฤติกรรมการทานอาหาร : ผู้ป่วยจะกินอาหารในปริมาณมากแม้ไม่รู้สึกหิว โดยจะทานจนกว่าจะทานต่อเองไม่ไหว หลังจากทานไปแล้วจะรู้สึกผิด บางรายอาจจะมีพฤติกรรมสะสมของกินไว้ใกล้ตัว

พฤติกรรมทางด้านอารมณ์ : ผู้ป่วยโรคกินไม่หยุดจะอยากกินอาหารคนเดียว เพราะรู้สึกอายหากต้องกินอาหารกับผู้อื่นในปริมาณมาก

Info โรคกินไม่หยุด

 เป็นคนชอบกินเสี่ยงโรคกินไม่หยุดใช่ไหม

บางคนเมื่ออ่านอาการของโรคกินไม่หยุดอาจคิดว่าตนเองอาจเป็นโรคนี้ได้ โดยอาการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นกับบางคนแต่สำหรับคนที่ถูกวินิจฉัยว่าอาจเป็นโรคนี้ต้องมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายข้างต้นอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และต้องเป็นติดต่อกัน 3 เดือนขึ้นไป

โรคกินไม่หยุดแก้ยังไง

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม : ออกกำลังกาย ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และไม่ปล่อยให้ตนเองตกอยู่ในสภาวะความเครียด

การใช้ยา : เป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดมีจุดประสงค์เพื่อจัดการสมดุลภายในสมอง และลดโอกาสเกิดอาการของโรคกินไม่หยุด แต่ด้วยผลข้างเคียงจากการใช้ยาจึงต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

การทำจิตบำบัด : มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ป่วยเรียนรู้สาเหตุ และอาการของโรคเพื่อรับมืออาการและสามารถจัดการกับความคิดด้านลบต่อร่างกายของตนเองได้

โรคกินไม่หยุดต้องใช้ความอดทนและความมีวินัยในการรักษา การได้รับกำลังใจและความเข้าใจจากคนรอบข้างจึงเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่จะทำให้การรักษาประสบผลสำเร็จ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

กินแบบชาวบาร์บาเกีย กินให้อายุยืน ไม่เสี่ยงต่อโรคหัวใจ

ทำความรู้จัก รูปแบบการกิน ของชาวโอกินาวา เพื่ออายุยืน

กินไม่หยุด แก้อย่างไร โรคทางจิต ไม่ใช่แค่ตะกละ

 

 

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up