หวัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคโควิด19 ไวรัส

สมุนไพร วิตามิน ยาแก้ปวด แบบง่ายๆ ราคาถูกกำราบ หวัด

หวัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคโควิด19 ไวรัส
หวัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคโควิด19 ไวรัส

สมุนไพร วิตามิน ยาแก้ปวด แบบง่ายๆ ราคาถูกกำราบ หวัด

หวัด หรือไขัหวัด เรื่องการรักษาและตัวอย่างการใช้ยา ในลักษณะของการแพทย์ผสมผสาน อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต ได้เสนอยาชุด ซึ่งมีทั้งสมุนไพร วิตามิน และยาฝรั่ง (คือยาแผนปัจจุบัน) รวมทั้งการปฏิบัติตัวเองเข้าไว้ด้วยกัน

  1. ฟ้าทลายโจร
  2. วิตามินซี
  3. ซิงค์ หรือสังกะสี (แร่ธาตุ)
  4. ยาธาตุบรรจบ
  5. ขมิ้นชัน
  6. ยาแก้ปวด (ถ้ามีอาการปวดเนื้อปวดตัวร่วมด้วย)

โอ้โฮ! อย่าเพ่อทำตาโต อย่าเพ่อร้องว่าทำไมมียาตั้งหลายตัวอย่างนี้ แล้วจะว่าเป็นทางเลือกง่ายๆ ได้อย่างไร ขออธิบายหน่อยหนึ่ง ความจริงเป็นยาง่ายๆ และราคาถูกด้วย

 

1. ฟ้าทลายโจร

ปลูกไว้ในกระถางก็ได้ ขึ้นง่าย ตายง่าย เป็นไม้ล้มลุก บางทีลืมดูแลแห้งตาย แต่เม็ดแห้งๆ หล่นลงดิน พอโดนฝนก็ขึ้นมาใหม่เอง ใบยาวๆ รีๆ สวยงาม จัดเป็นไม้ประดับก็ยังได้

เวลาเจ็บคอ เป็นหวัด หรือบางทีทอนซิลโตอ้าปากแทบไม่ได้ แถมยังมีไข้ด้วย เล่นวิธีรุนแรง เด็ดยอดอ่อนเขียวๆ หนึ่งขยุ้มมือ ใส่ปากเคี้ยว น้ำหูน้ำตาไหล พูดได้คำเดียวว่า “ขม” ขมที่สุดในโลกก็ว่าได้ ไม่แนะนำสำหรับคนใจอ่อนขององค์การเภสัชกรรมทำขายเป็นกล่อง ทำได้มาตรฐานเชื่อถือได้ ซื้อไว้ติดบ้าน หรือจะซื้อแบบชาวบ้านทำเป็นลูกกลอนก็ได้

ถ้าใช้แบบป่าๆ ก็กินสดๆ สักวันละ 2 ขยุ้มมือ (ต้องใจแข็งนะ) แต่ถ้ากลัวขมก็ซื้ออย่างเป็นเม็ดหรือลูกกลอน ขนาดที่ควรใช้เขาจะระบุไว้ที่ฉลากข้างขวดฟ้าทลายโจรแก้ไข้ แก้หวัด แก้การเจ็บอักเสบในคอ ช่วยแก้โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ แถมยังมีสรรพคุณเป็นยาปฏิชีวนะด้วย ชุดยาแก้ไข้หวัดใหญ่และหวัดธรรมดาใช้ฟ้าทลายโจรเป็นตัวนำ แล้วตามด้วย

 

หวัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคโควิด19 ไวรัส

2. วิตามินซี

ต้องซื้อจากร้านขายยา ว่าที่จริงควรมีติดไว้ประจำบ้าน มีประโยชน์เหลือหลาย เป็นตัวสำคัญที่ช่วยบำรุงเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย เป็นหนึ่งในกลุ่มแอนติออกซิแดนต์

เวลาเจ็บป่วยเป็นอะไร แม้แต่มีแผลเลือดออกหรือเป็นแผลภายใน วิตามินซีจะทำงานร่วมกับยาตัวอื่น ช่วยให้อาการต่างๆ หายเร็วกว่าปกติ ที่สำคัญคือ ช่วยชะลอความแก่ ดูแข็งแรง ทำท่า (หรือจะเป็นจริงๆ ก็ได้) ว่ายังเป็นหนุ่มเป็นสาวอยู่

ถ้าจะกินเป็นยา คงต้องใช้เม็ด เพราะควบคุมโดส (DOSE) หรือขนาดของยาได้แน่ชัด โดยให้กินวิตามินซี 2 เม็ด (เม็ดละ 500 มิลลิกรัม) ร่วมกับฟ้าทลายโจร

 

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up