ต่อมลูกหมาก อวัยวะเพศชาย ผู้ชาย อวัยวะเพศ

เรื่องที่คุณผู้ชายควรรู้เกี่ยวกับ “ต่อมลูกหมาก”

Alternative Textaccount_circle
event
ต่อมลูกหมาก อวัยวะเพศชาย ผู้ชาย อวัยวะเพศ
ต่อมลูกหมาก อวัยวะเพศชาย ผู้ชาย อวัยวะเพศ

โรคของต่อมลูกหมากที่พบบ่อยมี 3 อย่างคือ

โรคต่อมลูกหมากโต

เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในผู้ชาย พบบ่อยกว่ามะเร็งต่อมลูกหมากเสียอีก แต่แปลกที่เรามักจะได้ยินคนพูดถึงโรคมะเร็งมากกว่า โรคต่อมลูกหมากโตทำให้มีอากรถ่ายปัสสาวะผิดปกติ เป็นโรคเรื้อรัง บางทีไม่มีอาการ บางทีก็มีอาการเล็กน้อย ไม่เดือดร้อน และเนื่องจากโรคนี้ไม่ทำให้ใครตายง่ายๆ หลายคนจึงอยู่กับอาการต่อมลูกหมากโตเป็นปีๆ โดยไม่ได้รับการรักษา หรือถ้าอาการมากขึ้นก็อาจรักษาด้วยยาได้ผลดี แต่บางครั้งโรคต่อมลูกหมากโต ก็อาจทำให้คุณต้องเข้าโรงพยาบาลฉุกเฉินจากการถ่ายปัสสาวะไม่ออกขึ้นมาแบบปัจจุบันทันเด่วน ซึ่งเราจะได้อ่านรายละเอียดอาการของโรคและวิธีการรักษาแบบต่างๆ ในภาคหนึ่ง

 

โรคต่อมลูกหมากอักเสบ

เป็นโรคของคนหนุ่ม โดยแบ่งเป็นการอักเสบเฉียบเพลันและการอักเสบเรื้อรัง อย่างแรกมีอาการรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาล ส่วนอย่างหลังเป็นโรคที่ทำให้ทรมานมาก เนื่องจากบางครั้งการวินิจฉัยทำได้ยาก บางทีการตรวจก็ไม่พบอะไรผิดปกติ บางทีนึกว่าอักเสบเพราะติดเชื้อแต่ก็ตรวจไม่พบเชื้อ เรื่องนี้ผมจะเล่าให้ฟังโดยละเอียดในภาคสอง ซึ่งได้สอดแทรกโรคที่ทำให้มีอาการคล้ายโรคต่อมลูกหมากโตมาเล่าสู่กันฟังด้วย

 

ต่อมลูกหมาก อวัยวะเพศชาย ผู้ชาย อวัยวะเพศ
ต่อมลูกหมาก อวัยวะเพศชาย ผู้ชาย อวัยวะเพศ

 

มะเร็งต่อมลูกหมาก

เป็นโรคยอดฮิตทั้งๆ ที่บ้านเราพบไม่บ่อยเท่าในประเทศตะวันตก แต่ในช่วง 10-20 ปีหลังนี้เราได้ยินคนโน้นเป็น คนนี้ได้รับการผ่าตัด คนนั้นได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมน หรือนอกจากนั้นเราอาจได้ยินว่ามีคนเป็นระยะสุดท้าย จนลามไปกระดูก ทำให้ปวดทรมานมาก และอาจได้ยินว่ามีคนไปตรวจพบโดยไม่มีอาการก็มี บางคนมี PSA สูง บางคนไปเจาะชิ้นเนื้อผ่านทางทวารหนัก บางคนเจาะชิ้นเนื้อแล้วน็อกต้องเข้าไอซียู เรื่องเหล่านี้เราได้ยินกันเยอะมาก ซึ่งเราจะได้อ่านต่อไปในภาคสาม

 

นายแพทย์พิชัย บุณยะรัตเวช ศาสตราจารย์กิตติคุณ อาจารย์พิเศษหน่วยศัลยกรรมระบบปัสสาวะ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คระแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ข้อมูลจาก หนังสือต่อมลูกหลมาก ฉบับปรับปรุง สำนักพิมพ์ AMARIN Health


บทความน่าสนใจอื่นๆ

โรคพีโรนี อวัยวะเพศชายโค้งงอ หรือองคชาติโค้งงอ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ ฯ เตือนความรุนแรงของกามโรค

ซิฟิลิส คือ โรคอะไร ? ทำไมถึงกลับมาระบาดในไทย

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up