น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิต เบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสูง อยากหยุดยา ทำไงดี

น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิต เบาหวาน
น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิต เบาหวาน

เพิ่มอย่างเร่งด่วน

1. เสริมโอเมก้า-3 จากน้ำมันปลาทุกวัน (Omega-3) หรือเลือกกินปลาทะเลน้ำลึกให้ได้ประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน

ข้อดี มีกรดไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ และลดความเข้มข้นของเกล็ดเลือด สำหรับคนที่กินอาหารมังสวิรัติ คือไม่กินปลาและเนื้อสัตว์ หมอแนะนำให้กินเมล็ดแฟล็กซ์แทนได้ เพราะมีโอเมก้า-3 สูงเหมือนกัน

ควรกินน้ำมันปลาอย่างระวัง เพราะการกินน้ำมันปลามากเกินไปมีความเสี่ยงทำให้ลิ่มเลือดไม่แข็งตัว หรือเลือดจะไม่หยุดไหล เพราะฉะนั้นคนไข้ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดจำเป็นต้องดการกินน้ำมันปลาอย่างน้อย 7 วัน และต้องมีใบสั่งจากแทพย์เท่านั้น

2. เพิ่มสังกะสี (Zinc) เป็นโคเอนไซม์ที่ดี ธาตุสังกะสีสามารถช่วยลดน้ำตาลส่วนเกิน แต่สังกะสีจะทำงานได้ดีถ้ากินร่วมกับวิตามินเอ แคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งต้องใช้ไขมันในการดูดซึม

3. วิตามินบีและวิตามินซี ช่วยสร้างคอลลาเจนและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ควรกินเสริมวันละ 1,000 มิลลิกรัม แถมวิตามินซียังช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น

4. เสริมโครเมียม (Chromium) ช่วยให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินออกมามากขึ้น ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาล และนำพาโปรตีนไปยังส่วนต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ

ผู้ที่เสี่ยงต่อการขาดแร่ธาตุชนิดนี้ ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และนักกีฬา โดยร่างกายจะเก็บโครเมียมไว้ในร่างกายได้น้อยลงเมื่อมีอายุมากขึ้น และเกือบ 90% ของผู้ใหญ่ โดยทั่วไปได้รับโครเมียมไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

การขาดธาตุโครเมียมนั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่อาจเกี่ยวข้องกับโรคผนังเส้นเลือดแข็งตัวและโรคเบาหวานได้ อาหารที่พบโครเมียม คือ จมูกข้าวสาลีและยีสต์

5. กรด ALA (Alpha Lipoic Acid) ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เพราะเป็นกรดไขมันดีที่ช่วยการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต และให้พลังงานกับอวัยวะต่างๆ

6. เพิ่มแมกนีเซียม (Magnesium) ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดันโลหิต และมีส่วนในกระบวนการเผาผลาญพลังงานและสร้างโปรตีนอีกด้วยอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง คือ ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า ถั่ว และธัญพืชที่ไม่แปรรูป

7. ออกกำลังกายเป็นประจำ โดยทวั่ ไปควรออกกำลังกายเป็นประจำ สัปดาห์ละ 150 นาทีเป็นมาตรฐาน

 

น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิต เบาหวาน
น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิต เบาหวาน

งดเด็ดขาด

1. งดอาหารหวานจัด และอาหารปรุงแต่ง งดน้ำอัดลมและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สำหรับผู้ที่มีค่าน้ำตาลในเลือดสูง

2. เลิกบุหรี่ เพราะบุหรี่ทำให้ตับอ่อนหลั่งฮอร์โมนอินซูลินน้อยลง อินซูลินเปรียบเสมือนยานพาหนะของน้ำตาล เพื่อขนส่งน้ำตาลไปเลี้ยงสมอง เลี้ยงเซลล์ต่างๆ ถ้าฮอร์โมนอินซูลินผลิตออกมาน้อยและยังกินคาร์โบไฮเดรตมากจะส่งผลเสียต่อร่างกาย

3. ห้ามกินผลไม้รสหวานเด็ดขาด เช่น แตงโม เพราะแตงโมมีค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์ (Glycemic Index) สูงมากประมาณร้อยละ 80 น้ำตาลฟรักโทสในผลไม้รสหวานจะไปช่วยเร่งการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว

มีผลการวิจัยว่า น้ำตาลฟรักโทสทำให้เกิดการสร้างกรดยูริก (Uric Acid) ในร่างกาย อาหารที่มีฟรักโทส ได้แก่ เบเกอรี่ น้ำหวาน และผลไม้รสหวาน เสี่ยงต่อการเป็นโรคเกาต์ ในอดีตอาหารที่มีกรดยูริกสูงคือ สัตว์ปีก เครื่องในถั่ว ซึ่งนั่นเป็นข้อมูลเก่า

 

 

 

 

<< ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวาน เรื่องนี้สำคัญมาก อยู่หน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up