น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิต เบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสูง อยากหยุดยา ทำไงดี

น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิต เบาหวาน
น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิต เบาหวาน

ภาวะโรคเบาหวานนั้นมีอีก 3 เรื่องสำคัญมากที่หมออยากให้เข้าใจ

1. ไกลซีมิกอินเด็กซ์ คือดัชนีวัดการคำนวณน้ำตาลในเลือดของอาหารแต่ละชนิดหลังจากที่กินอาหารชนิดนั้นเข้าไป อาหารที่มีดัชนีไกลซีมิกสูงย่อมมีคาร์โบไฮเดรตสูง (น้ำตาลและแป้งสูง) เช่นกัน ส่งผลให้น้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว

กลูโคสเปรียบเหมือนเชื้อเพลิงที่เป็นพลังงานแก่ทุกเซลล์แต่การจัดการกับกลูโคส ตับอ่อนต้องสร้างอินซูลินมา ถ้าเรากินอาหารที่มีไกลซีมิกสูง ตับอ่อนยิ่งทำงานหนักมากขึ้นและถ้าตับอ่อนทำงานหนักเกินไป บ่อยเกินไป ส่งผลให้ผลิตอินซูลินออกมาไม่ทันจึงเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงตามมาได้

การวัดค่าเริ่มจากศูนย์ถึงสูงสุดคือหนึ่งร้อย ถ้าอาหารชนิดไหนสูงถึงร้อย เปรียบได้กับว่าเราฉีดกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด สังเกตได้จากอาหารที่มีรสหวานจัด จะรู้สึกจี๊ดที่สมองทันทีเวลากินเข้าไป

ไกลซีมิกอินเด็กซ์แบ่งได้เป็น 3 ประเภท (ต่ำ กลาง และสูง) สำหรับคนที่ค่าน้ำตาลในเลือดสูง ควรเลือกกินหมวดไกลซีมิกอินเด็กซ์ต่ำเท่านั้น เช่น ข้าวกล้อง แป้งไม่ขัดขาว ผลไม้ แอ๊ปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง แคนตาลูป

2. AGEs (Advanced Glycation End-Products เป็นปฏิกิริยาที่อาหารมีน้ำตาล หรือโปรตีนสูงเกินไปจนเร่งให้เกิดความชราก่อนวัย และไปเร่งความเสื่อมของเซลล์ สำหรับคนไข้ที่มีค่าน้ำตาลในเลือดสูงอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เร่งให้เกิดไกลเคช่นั โดยเฉพาะอาหารประเภท Over Cook หรือปรุงโดยใช้ความร้อนมากเกินไป เช่น กลุ่มปิ่งย่าง สเต๊ก พิซซ่า เป็นต้น และเป็นอาหารประเภท Slow Food ได้ยิ่งดี เช่น ซะชิมิ สลัดแซลมอน ยำผักกูด

3. ข้อควรระวังของน้ำมันปลา (Fish Oil) คือต้องศึกษาความน่าเชื่อถือของแหล่งผลิต เพราะอาจมีการปนเปื้อนของสารปรอท (Mercury) ที่อยู่ในท้องทะเลความจริงคือห่วงโซ่อาหารทางทะเล มีพืชทะเลตรงไหนก็มีแพลงก์ตอนตรงนั้นกุ้งกินแพลงก์ตอน ปลาเล็กมากินกุ้ง เลยทำให้ได้สารปรอท สารพิษเข้าไป

สารปรอทเป็นสารที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นแต่เป็นอันตรายมากเมื่อเข้าไปสู่ร่างกาย และสารปรอทสามารถถ่ายทอดผ่านสายรก เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ต้องระวังเป็นพิเศษ

น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิต เบาหวาน
น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิต เบาหวาน

 

กรณีพี่เอ หมอได้ติดตามผลเป็นระยะเวลาอีก 2 เดือน นัดเจาะเลือดตรวจเฮโมโกลบนิ หรอื A1C กบั Fasting Blood Sugar ซึ่งผลเฮโมโกลบิน A1C เดมิ คอื 6.5 เกือบเป็นโรคเบาหวาน แต่หลังจากปรับเปี่ยนพฤติกรรมค่า A1C ลดลงเหลือ 5.7 ส่วนผลน้ำตาลในเลือดลดลงเหลือ 113 มิลลิกรัม

ต่อเดซิลิตร หมอจึงสั่งงดยาที่กินอยู่และฝากควบคุมน้ำตาลอย่างสม่ำเสมอเพราะถ้าเกินกว่านี้ต้องกลับไปกินยาอีก

ภาวะเบาหวานเป็นเรื่องของไลฟส์ ไตล์อย่างเดียว ถ้าปรับทุกอย่างให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานได้ก็ไม่มีความเสี่ยงของโรคครับ

 

จาก คอลัมน์ WELLNESS CLASS นิตยสารชีวจิต ฉบับ 488


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ชีวจิตแนะนำ สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง จากชาติอาเซียน

มหัศจรรย์ลูกเกด ลดความดันโลหิตสูง

วิธีง่ายๆ รับมือความดันโลหิตสูง ตามคำแนะนำของกูรูชีวจิต

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up