น้ำในหูไม่เท่ากัน ไม่เป็นก็ต้องอ่าน

น้ำในหูไม่เท่ากัน, เวียนหัวบ้านหมุน, หูอื้อ, เวีียนหัว
น้ำในหูไม่เท่ากัน, เวียนหัวบ้านหมุน, หูอื้อ, เวีียนหัว

อาการของโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

1. เวียนหัวบ้านหมุนเฉียบพลัน

โคลงเคลงคล้ายอยู่บนเรือ ภาพที่มองเคลื่อนไปมาจนอาจทรงตัวไม่ได้ ต้องนอนพัก แต่อาการเหล่านี้ไม่ถึงกับทำหมดสติหรือเป็นอัมพาต อาการเวียนหัวบ้านหมุนจะเกิดขึ้นอย่างทันทีทันใด อยู่เฉยๆ ก็อาจเป็นขึ้นมา และอาจเป็นนานเกิน 20 นาที แต่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง

2. การได้ยินลดลง

ขณะมีอาการเวียนศีรษะ ผู้ป่วยจะสูญเสียการได้ยินแบบที่เรียกว่าประสาทหูเสื่อมหรือประสาทเสียงเสีย คือหูอื้อ ได้ยินไม่ชัด รู้สึกแน่นในหูเป็นๆ หายๆ ในระยะแรกมักจะสูญเสียการได้ยินเสียงในคลื่อนความถี่ต่ำก่อน การได้ยินมักจะดีขึ้นเมื่ออาการเวียนศีรษะหายไป แต่ถ้าอาการเกิดขึ้นซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง การได้ยินมักจะเสื่อมลงเรื่อยๆ และอาจไม่กลับคืนมาจนเกิดอาการหูตึงในที่สุด

การได้ยินที่ลดลงนี้ในระยะแรกจะเกิดขึ้นกับหูข้างที่มีอาการน้ำในหูไม่เท่ากันก่อน และอาจเกิดขึ้นกับหูทั้งสองข้างได้ในเวลาต่อมา

3. หูอื้อ เสียงดังในหู

จะเกิดขึ้นกับหูข้างที่ผิดปกติ อาจเป็นตลอดเวลา หรือเฉพาะเวลาเวียนศีรษะ ประกอบกับมีอาการหนักๆ หน่วงๆ คล้ายมีแรงดันในหู บางคนอาจเรียกว่าปวดหน่วงๆ ความถี่ในการเกิดอาการของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนเป็นปีละครั้ง บางคนหลายเดือนครั้ง ไม่แน่นอน ซึ่งเสียงดังในหูจะดังมากขึ้นหรือหูอื้อมากขึ้นเมื่อผู้ป่วยเวียนหัว ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาการหูอื้อนี้อาจอยู่ตลอดไป

น้ำในหูไม่เท่ากัน, เวียนหัวบ้านหมุน, หูอื้อ, เวีียนหัว

นอกจากสามกลุ่มอาการหลักนี้ ผู้ป่วยยังอาจมีอาการดังต่อไปนี้ร่วมด้วย

  • กระเพาะอาหารปั่นป่วน
  • คลื่นไส้ อาเจียน
  • เหงื่อออกมากผิดปกติ
  • นอนไม่หลับ
  • เดินหรือยืนไม่ได้เพราะจะเกิดอาการเซล้มทุกครั้ง
  • สายตาพร่ามัว
  • หูแว่วหรือได้ยินเสียวในหู

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 4 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up