ต้านมะเร็ง, ผักผลไม้, โรคมะเร็ง, ป้องกันมะเร็ง

20 ผักและผลไม้ ต้านมะเร็ง จากห้องวิจัย

ต้านมะเร็ง, ผักผลไม้, โรคมะเร็ง, ป้องกันมะเร็ง
ต้านมะเร็ง, ผักผลไม้, โรคมะเร็ง, ป้องกันมะเร็ง

เคี้ยวถั่วเปลือกแข็ง ลดโอกาสเกิดมะเร็งซ้ำ

ไม่น่าเชื่อว่าแค่กินถั่วก็ช่วยต้านมะเร็งได้ โดยข้อมูลจาก American Society of Clinical Oncology (ASCO) เปิดเผย ผลการศึกษาที่ทำการทดลองในผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 3 จำนวน 826 คน พบว่า เพียงกินถั่วเปลือกแข็งอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ออนซ์ (56.7 กรัม) โอกาสที่มะเร็ง จะกลับมาเกิดซ้ำลดลงถึง 42 เปอร์เซ็นต์ และโอกาสเสียชีวิตลดลงถึง 57 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่กินถั่ว

และเมื่อพิจารณาเฉพาะถั่วยอดนิยมที่มีชื่อเสียงด้านสุขภาพ เช่น อัลมอนด์ วอลนัท เฮเซลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พีแคน พบว่า การกินถั่วเหล่านี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ออนซ์ มีโอกาสที่มะเร็งจะกลับมาเกิดซ้ำลดลงถึง 46 เปอร์เซ็นต์ และ โอกาสเสียชีวิตลดลงถึง 53 เปอร์เซ็นต์

นายแพทย์แดเนียล เอฟ. ฮาเยส (Daniel F. Hayes) แนะนำเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ควรมองโลกในแง่ดีและกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ควบคู่ไปกับการรักษา ทั้งไม่ลืมเพิ่มถั่วเปลือกแข็งเข้าไปในมื้ออาหารด้วย เพียงแค่ ปรับเปลี่ยนอาหารก็สามารถช่วยให้ผู้ป่วยมีสุขภาพโดยรวมดีขึ้น ช่วยสนับสนุนการรักษา และยังลดโอกาสที่มะเร็งจะกลับมาเกิดซ้ำอีกด้วย

HOW TO CHOOSE

ให้เก็บถั่วไว้ในช่องธรรมดาหรือช่องแช่แข็งของตู้เย็นเพื่อป้องกันการเหม็นหืน การนำไปอบในเตาอบนาน 5 – 10 นาที หรือจนกระทั่งมีกลิ่นหอม จะช่วยเพิ่มรสชาติ ให้ถั่วได้

สตรอว์เบอร์รี่, ต้านมะเร็ง, ผักผลไม้, โรคมะเร็ง, ป้องกันมะเร็ง
กินสตรอว์เบอร์รี่ ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหาร และโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

สตรอว์เบอร์รี่ ลดความเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหาร

ศูนย์มะเร็งครบวงจรมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ (The Ohio State University Comprehensive Cancer Center) ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า การ กินสตรอว์เบอร์รี่เป็นประจำอาจเป็นทางหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง หลอดอาหารได้

โดยนักวิจัยทดลองให้อาสาสมัคร 36 คนกินสตรอว์เบอร์รี่แช่แข็ง 60 กรัม ทุกวัน ติดต่อกันนาน 6 เดือน พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อเพื่อตรวจหามะเร็ง ก่อนและหลังการทดลอง

ผลปรากฏว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งมีการขยายตัว ของการอักเสบในหลอดอาหารลดลง สรุปได้ว่า สตรอว์เบอร์รี่มีผลช่วยชะลอ การเจริญของเซลล์มะเร็งและลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

ไม่เพียงช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหาร แต่ยังช่วยลดการเกิด โรคมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย โดยพบรายงานจากวารสาร PLoS ONE ระบุว่า สตรอว์เบอร์รี่สามารถช่วยลดอันตรายของแอลกอฮอล์ที่มีผลต่อผนัง กระเพาะอาหารในหนูทดลองได้ ซึ่งการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำไม่เพียงมีผลให้ กระเพาะอาหารอักเสบ เกิดแผลในกระเพาะอาหาร แต่ยังอาจเพิ่มความเสี่ยงโรค มะเร็งอีกด้วย

HOW TO CHOOSE

สตรอว์เบอร์รี่ผลเล็กสีแดงมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ทั้งยังมีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำผลไม้ สตรอว์เบอร์รี่ผลขนาดกลางเพียง 5 – 6 ผลก็ให้วิตามินซี เพียงพอต่อความต้องการในหนึ่งวัน

ส่วนวิธีเลือกควรเลือกผลที่มีผิวมันวาว เต่งตึง โดยสามารถนำสตรอว์เบอร์รี่มาทำอาหารได้หลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น

สตรอว์เบอร์รี่ปั่นกับมะเขือเทศ

ส่วนผสม

สตรอว์เบอร์รี่ 200 กรัม มะเขือเทศสีดา 100 กรัม น้ำมะเขือเทศ 1-2 ถ้วย น้ำแข็ง 5 ก้อน

วิธีทำ

หั่นสตรอว์เบอร์รี่เป็นชิ้นเล็กแช่ตู้เย็นไว้ หนึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 5 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up