กะเทาะ ถั่วเปลือกแข็ง เพิ่มพลังไขมันดี ตัวช่วยทลายพุง

ถั่วเปลือกแข็ง
ถั่วเปลือกแข็ง

กะเทาะ ถั่วเปลือกแข็ง เพิ่มพลังไขมันดี ตัวช่วยทลายพุง

เป็นที่ถกเถียงกันมายาวนานในวงการนักโภชนาการว่า จริงๆ แล้วเจ้า ถั่วเปลือกแข็ง หรือ Nut ให้โทษหรือให้ประโยชน์มากกว่ากัน บางคน ก็เชื่อว่าถั่วชนิดนี้ส่งผลเสีย ต่อร่างกายมากกว่า เพราะว่า มีไขมันสูง แต่เมื่อช่วงหลายปี มานี้มีงานวิจัยมากมายระบุว่า ความจริงแล้วถั่วเปลือกแข็ง มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อ ร่างกายมาก แถมมีประโยชน์ ต่อการลดน้ำหนักด้วย

เพราะอะไรที่ทำให้ถั่วชนิดนี้กลายเป็นฮีโร่คนใหม่ด้านสุขภาพ แถมเป็นที่ยอมรับว่าเป็นตัวช่วย ลดน้ำหนักได้อีกด้วย เรามา ลองดูพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

 

ถั่วเปลือกแข็ง กินเป็น ช่วยหุ่นเพรียว

มีไฟเบอร์สูง

บทความ Nutrition Reviews ตีพิมพ์เมื่อปี 2001 ระบุ ว่า ไฟเบอร์ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคอ้วนได้ ถ้าร่างกาย ได้รับไฟเบอร์ประมาณ 14 กรัมต่อวัน ก็จะสามารถลด น้ำหนักได้เกือบ 2 กิโลกรัม เพราะว่าไฟเบอร์จะทำให้อิ่มนาน จึงช่วยควบคุมไม่ให้เราไปกินอะไรจุบจิบ และพวกถั่วเปลือก แข็งนี่แหละคือแหล่งของไฟเบอร์ที่ดีมาก ๆ โดยเฉพาะ อัลมอนด์ที่มีปริมาณไฟเบอร์ถึง 3.5 กรัม และพิสตาชิโอ ที่มีไฟเบอร์ 2.9 กรัมต่อปริมาณถั่ว 28 กรัม

ถั่วเปลือกแข็ง

อุดมไปด้วยโปรตีน

มาร์ติน่า คาร์ทไรท์ นักโภชนาการและผู้ช่วย ศาสตราจารย์ประจำ University of Arizona กล่าวว่า การ กินอาหารที่มีโปรตีน 0.8 – 1.2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จะช่วยให้อิ่มได้นานและยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี ได้ดีขึ้นด้วย ถั่วเปลือกแข็งอย่างอัลมอนด์และพิสตาชิโอ ที่มีโปรตีน 6 กรัมและ 5.8 กรัมต่อปริมาณถั่ว 28 กรัม ตามลำดับ จึงเป็นตัวเลือกที่ดี

เป็นแหล่งไขมันดี

ถั่วเปลือกแข็งเป็นแหล่งของไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวจาก ธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพ ผลการวิจัยหนึ่งใน “Diabetes Care” เมื่อปี 2007 ระบุว่า คนที่กินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เชิงเดี่ยวจะมีไขมันสะสมบริเวณรอบเอวและหน้าท้องลดลง นอกจากนั้นไขมันที่ดีเหล่านี้ยังไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ของหัวใจ ถั่วจึงสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ได้ด้วย

แมคาเดเมียคือถั่วที่มีปริมาณไขมันดีมากที่สุด อยู่ที่ 16.7 กรัมต่อปริมาณถั่ว 28 กรัม รองลงมาคือ เฮเซลนัท ที่มีไขมันดีอยู่ที่ประมาณ 12.9 กรัม

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up