สาวโสด, ผู้หญิง, โรคของผู้หญิง, โรคฮิต

ป้องกัน 10 โรคร้ายช่วย สาวโสด สวย อ่อนวัย แข็งแรง

สาวโสด, ผู้หญิง, โรคของผู้หญิง, โรคฮิต
สาวโสด, ผู้หญิง, โรคของผู้หญิง, โรคฮิต

9 กระดูกพรุน

ภาวะกระดูกพรุนมักเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงมีโอกาสเกิดภาวะกระดูกพรุน ได้แก่กินอาหารที่มีแคลเซียมน้อย ไม่ค่อยได้รับวิตามินดี ซึ่งหาได้ง่ายจากแสงแดด ขาดการออกกำลังกาย อยู่ในวัยหมดประจำเดือน ส่งผลให้ฮอร์โมนเอสโทรเจนที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมหลั่งน้อยลง ร่างกายจึงดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง

Prevention  

การสะสมแคลเซียมควรต้องทำมาตลอดชีวิตคล้ายกับการสะสมเงินในธนาคาร จึงจำเป็นต้องดูแลกระดูกให้แข็งแรงตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยการกินอาหารที่มีแคลเซียม เช่น งาปลาเล็กปลาน้อย ผักสีเขียว ฯลฯ รับแสงแดดยามเช้า ออกกำลังกายแบบเพิ่มแรงกดต่อกระดูก เช่น วิ่ง เต้นแอโรบิกยกน้ำหนัก ฯลฯ เลิกสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงชา กาแฟ

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต ได้แนะนำวิธีป้องกันโรคกระดูกพรุนเมื่อถึงวัยทองไว้ว่า ให้กินวิตามินเอ ซี ดี อี ในกลุ่มแอนติออกซิแดนต์ อย่างละ1 เม็ด ทุกวัน วิตามินบี 1 บี 6 บี 12 อย่างละ 1 เม็ดทุกวัน กรดโฟลิก 1 เม็ด เช้าและเย็น และกินแมกนีเซียม1 เม็ดควบคู่กับแคลเซียม 1 เม็ด เช้าและเย็น

นอนไม่หลับ, สาวโสด, ผู้หญิง, โรคของผู้หญิง, โรคฮิต
จัดบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้

10 นอนไม่หลับ

การนอนไม่หลับเป็นปัญหาชวนให้กังวลใจและเมื่อกังวลใจก็จะยิ่งนอนไม่หลับ เป็นวัฏจักรวนเวียนอยู่อย่างนั้น ทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง นอกจากความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุหลักแล้ว สาวโสดควรสำรวจสักนิดว่า บรรยากาศในห้องนอนเหมาะกับการนอนหรือไม่ มีแสง สี เสียง และอุณหภูมิที่พอเหมาะหรือไม่ ถ้าไม่ ต้องรีบแก้ไขเสีย

Prevention   

ก่อนนอนไม่ควรคิดเรื่องเครียด เรื่องงาน หรือทำงานไม่ควรออกกำลังกายและทำงานบ้านก่อนเข้านอน นายแพทย์สนทรรศ บุษราทิจ แนะนำไว้ในหนังสือ นอนให้หลับ ว่า

ถ้านอนไม่หลับเกินครึ่งชั่วโมงให้ลุกจากเตียง เพราะถ้านอนไม่หลับบ่อย ๆ สมองจะจับคู่ระหว่างการนอนไม่หลับกับการนอนบนเตียงและทำให้เรานอนไม่หลับบ่อยขึ้น และให้เลี่ยงการดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกินอาหารหนักใกล้เวลานอน ไม่งีบตอนกลางวัน เข้านอนและตื่นให้เป็นเวลา อาการนอนไม่หลับก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น

ทราบวิธีป้องกันและดูแลอย่างนี้แล้ว ขอให้สาวโสดทุกท่านสุขภาพแข็งแรง มีสุขกันถ้วนหน้านะคะ

 

ฮอร์โมนเพศ ปัญหาสำคัญ

ฮอร์โมนเพศมีอิทธิพลต่อผู้หญิงเรามาก หลักๆ เลยก็คือ ทำให้ผู้หญิงเป็นผู้หญิง สามารถมีลูกได้ และทำให้มีอารมณ์อ่อนไหว อ่อนโยนนอกจากนี้ยังมีผลต่อเนื้อเยื่อและมวลกระดูก ผู้หญิงที่มีไขมันน้อยอย่างนักกีฬา นางแบบ หรือคนที่กินน้อย ร่างกายมักจะผลิตฮอร์โมนเพศไม่เพียงพอและมักจะมีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ เสี่ยงมีภาวะกระดูกพรุนและอาจต้องเผชิญกับอาการอื่นๆ หลังจากหมดประจำเดือนมากกว่าคนที่มีระดับฮอร์โมนปกติ

 

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 387


บทความน่าสนใจอื่นๆ

เทคนิค ตรวจภายใน สำหรับสาวโสด

เชื้อเอชพีวี ตัวการมะเร็งปากมดลูก ติดได้แม้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์

พาร์สลีย์ ต้านมะเร็งคุณผู้หญิง

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up