ยาชุดแก้หวัด,ยาแก้หวัด,ไข้หวัด

หยุดก่อน ยาชุดแก้หวัด อาจก่อผลเสียมากกว่าผลดี

ยาชุดแก้หวัด,ยาแก้หวัด,ไข้หวัด
ยาชุดแก้หวัด,ยาแก้หวัด,ไข้หวัด

ยาชุดแก้หวัด รวดเดียวจบ หายทันใจ แต่ทิ้งปัญหาสุขภาพไว้เบื้องหลัง

เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักหรืออาจผ่านการกิน ยาชุดแก้หวัด กันบ้างล่ะ บางคนบอกเป็นยาชุดครอบจักรวาล ดักทุกอาการเอาไว้หมดในซองเดียว ฟังดูก็เหมือนจะสะดวกดี แต่หารู้ไม่ว่าคุณกำลังทิ้งภาระให้ร่างกายไว้เบื้องหลัง

ยาเม็ดรวมแก้หวัด…ตัวบ่อนตับ

อากาศเปลี่ยนทีไร ถ้าไม่ได้ดูแลสุขภาพอย่างเคร่งครัดอยู่เสมอหวัดขาประจำมักมาเยี่ยมเยือนให้ป่วยกันมากบ้างน้อยบ้าง เนื่องจากเป็นกันอยู่บ่อยๆ ทำให้รู้กันอยู่ว่า หวัดสามารถหายเองได้ถ้าดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง ต่อเมื่อเป็นมากเข้า จึงจะตรงรี่ไปหาคุณหมอ

อย่างไรก็ตาม มีเพียงไม่กี่คนที่สามารถแข็งใจปฏิบัติตัวเพื่อเอาชนะหวัดจนได้ ทำให้เกือบร้อยทั้งร้อยต้องการยาเป็นตัวช่วย ยาเม็ดรวม
แก้หวัดจึงขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะเป็นยาบรรจุแผงสะดวกใช้สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายหรือร้านโชห่วยใกล้บ้าน

ยาสูตรสำเร็จแผงเล็กๆนี้อาจทำให้ได้รับยาเกินและผลข้างเคียงอื่นๆได้

อาจารย์วินิตอธิบายถึงยาเม็ดรวมแก้หวัด ยายอดฮิตของทุกคนว่า “ปกติการรักษาหวัดธรรมดาจะรักษาตามอาการ ซึ่งมีอยู่ 3-4 อาการ คือ ตัวร้อน ปวดหัว คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ ถ้าจะรักษาทุกอาการก็ต้องกินยาหลายเม็ด ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าเป็นภาระ ผู้ผลิตก็เลยรวมยาทุกอย่างอยู่ในเม็ดเดียวกัน เป็นสูตรเฉพาะ เราก็ซื้อมาใช้กัน เพราะสะดวกดี แต่ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆตามมาได้”

ยาชุดแก้ไข้หวัด
เมื่อเป็นไข้หวัด ควรเลือกกินยาตามอาการที่เป็น และหลีกเลี่ยงการกินยาชุด

โทษมหันต์

ผลข้างเคียงต่อตับ : อาจารย์วินิตอธิบายว่า ตัวยาที่มีผลต่อตับ มากที่สุดคือ พาราเซตามอลที่เราคุ้นเคยนี่เอง

“ยาในสูตรแต่ละตัวมีผลข้างเคียงของตัวเอง เช่น พาราเซตามอลมีผลต่อตับ กินต่อเนื่องเป็นเวลานานๆส่งผลต่อตับ ล่าสุดพบว่ากินวันละ 3 กรัม (3,000 มิลลิกรัม) ขึ้นไปก็มีผลต่อตับแล้ว บางคนกินยาเม็ดรวมแก้หวัดแล้วยังกินพาราเซตามอลอีก 1 – 2 เม็ด (เม็ดละ 500 มิลลิกรัม) เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน ก็เท่ากับวันหนึ่งกินพาราเซตามอลเกินความจำเป็น

อาการแพ้ยา : อาจารย์วินิตอธิบายต่อว่า “ยาในสูตรยาแก้หวัดที่ต้องระวังเป็นพิเศษอีกตัวหนึ่งคือ ยาแก้แพ้ที่ผสมอยู่ในยาเม็ดรวมแก้หวัด เนื่องจากยาแก้แพ้นี้บางครั้งกินเดี่ยวๆอาจไม่เกิดแพ้ยา แต่เมื่อมารวมอยู่กับตัวยาอื่นๆที่อยู่ในเม็ดเดียวกัน ก็อาจเกิดแพ้ยาขึ้นมาได้ ซึ่งอาจแสดงออกเป็นอาการแพ้ทางผิวหนังหรืออาการแพ้ในลักษณะอื่นๆก็ได้”

Better Choice!

อาการหวัดเริ่มต้น : อาจารย์สาทิสแนะนำสูตรแก้หวัดง่ายๆว่า

1. เพิ่มภูมิชีวิตตามสูตร 5 เล็กอย่างเคร่งครัด (กิน นอน พักผ่อน ออกกำลังกาย และทำงานให้ถูกต้อง)

2. กินยอดฟ้าทลายโจรสดๆ 1 ยอด ก่อนอาหาร 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น หรือกินฟ้าทลายโจรแบบเม็ด มื้อละ 3 เม็ด

3. กินวิตามินซี1,000 มิลลิกรัม 1 เม็ด หลังอาหาร 3 มื้อ กินวิตามินเอ 1 เม็ด (10,000 IU) หลังอาหาร 3 มื้อ กินวิตามินบีคอมเพล็กซ์ 1 เม็ด (100 มิลลิกรัม) ก่อนอาหาร 3 มื้อ

4. กินแคลเซียม 1 เม็ด (100 มิลลิกรัม) หลังอาหารเช้า – เย็น กินวิตามินดี1 เม็ด (1,000 IU) หลังอาหารเช้า – เย็น

5. ทำดีท็อกซ์ทุกวันนาน 2 สัปดาห์

6. แก้ไอ ใช้น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์2 ช้อนโต๊ะ จิบตลอดวัน

สูตรนี้สำหรับคนที่มีอาการเริ่มต้น ถ้ามีไข้สูงหรือมีไข้หลายวัน ควรไปพบแพทย์

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ใช้วิธีรมไอน้ำสมุนไพร โดยใช้น้ำประมาณ 3 – 5 ลิตรใส่หม้อใหญ่ เอาหัวหอมเล็กประมาณ 10-15 หัว ทุบพอแตกใส่ในน้ำ แล้วต้มให้เดือดพอเดือดแล้ว ใช้ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ๆคลุมศีรษะและคลุมปากหม้อ(ครอบทั้งหัวและทั้งหม้อ) สูดหายใจและรมควัน
อยู่อย่างนั้นประมาณ 5 นาที อย่าลืมสูดหายใจเข้า-ออกยาวๆ

เมื่อสูดและดมไอน้ำแล้ว ให้ใช้น้ำเย็นเทผสมลงไปจนทุเลาร้อน แล้วใช้น้ำอุ่นหม้อนั้นโกรกหัว(ราดกระหม่อมหลายๆครั้ง) จนน้ำหมด

ยาชุดแก้ไข้หวัด
สมุนไพรไทยหลายชนิด สามารถบรรเทาอาการไข้หวัดได้

ระหว่างมีอาการ : คุณชลาลัยแนะนำตำรับสมุนไพรและยาตำรับแพทย์แผนไทยเสริมว่า

“ไข้หวัดคือธาตุลมพัดเวียนไม่สมบูรณ์ ถ้ามีอาการตัวร้อน ไอ เจ็บคอมาก แสดงว่าร่างกายมีความร้อนมากมีภาวะการอักเสบเกิดขึ้นภายใน ต้องแก้เรื่องอุณหภูมิความร้อนในร่างกายเสียก่อน ด้วยการกินบอระเพ็ดหรือฟ้าทลายโจร และเลือกใช้ยาตำรับจันทะลีลาหรือประสะจันทร์แดง ซึ่งช่วยแก้หวัด แก้ไข้ที่มีความร้อนและไข้ในช่วงเปลี่ยนฤดูที่เรียกว่าไข้สามฤดูได้

“เมื่ออุณหภูมิลดลงจนเป็นปกติแล้ว ให้กินสมุนไพรที่ช่วยกระจายลมให้ไหลเวียนไม่สมบูรณ์ ซึ่งจะมีฤทธิ์ร้อน เช่น ขิง ขมิ้น ช่วยแก้อาการน้ำมูกไหลที่ยังหลงเหลืออยู่หลังจากไข้ลดแล้วได้”

ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย : อาจารย์วินิตอธิบายว่า “ต้องพึงสังวรไว้ว่า การกินยาสูตรรวมมิตรก็มีโอกาสแพ้ยาหลายตัว ก่อนอื่นต้องสำรวจดูตัวเองว่าเรามีอาการหวัดอะไรบ้าง ถ้าไม่ได้มีครบทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องกินยาแก้หวัดแบบเม็ดรวมก็ได้ ควรกินยาตามอาการที่เป็น
และบางอาการ เช่น มีไข้ อาจเช็ดตัว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ายังมีไข้ อาจกินยาแก้ไข้สักหน่อย แล้วพักมากๆ วันสองวันก็หายแล้ว”

อาการไข้หวัดทั่วๆไป ไม่จำเป็นต้องประโคมสารพัดยาก็หายได้จ้า


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดอย่างไรให้ปลอดภัย

แนวโน้มผู้ป่วย โรคไข้หวัดใหญ่ เพิ่มสูงขึ้น

ผลวิจัยล่าสุด “ห่างไกลไข้หวัดด้วยสมาธิ”

 

 

 

 

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up