วิธีสยบ ความดันเลือดสูง ด้วยตัวเอง

ความดันเลือดสูง
ความดันเลือดสูง

วิธีสยบ ความดันเลือดสูง ด้วยตัวเอง

สมัยนี้ใครๆ ก็เป็น ความดันเลือดสูง (ความดันโลหิตสูง) ดังนั้นถ้าจะทักทายกันให้ทันสมัยก็ต้องทักว่า “ความดันคุณสูงหรือยัง”

น่าประหลาดใจว่า ความชุกในการเกิดโรคความดันเลือดสูงนั้นแตกต่างกันมาก อย่างในชนบทของประเทศอินเดียซึ่งผู้คนกินเนื้อสัตว์กันน้อย มีอุบัติการณ์เกิดโรคต่ำแค่ 3.4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่ในประเทศที่คนกินเนื้อสัตว์กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เช่น โปแลนด์ อุบัติการณ์เกิดความดันเลือดสูงพุ่งถึง 78 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ผมเองเคยทำงานวิจัยกับกลุ่มคนที่มาตรวจสุขภาพประจำปีที่โรงพยาบาล พบว่า มีคนเป็นความดันเลือดสูง 33 เปอร์เซ็นต์ แสดงว่าคนไทยมีค่าเฉลี่ยอยู่ระดับกลางๆ ตามเคย ไม่มากไม่น้อย

เป็นความดันเลือดสูงแล้วใครจะทำไม มีอะไรไหม แหะๆ มีสิครับ The Global Burden of Disease (GBD) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยแบบทุ่มทุนสร้างขนาดใหญ่ระดับโลก เพราะได้รับเงินสนับสนุนจากมูลนิธิของบิลเกตส์ ได้พบข้อสรุปเป็นเอกฉันท์ว่า ปัจจัยเดียวที่ใช้ทำนายการเจ็บป่วย การเสียชีวิต และความทุพพลภาพของผู้คนทั่วโลกได้อย่างแม่นยำที่สุดก็คือ… การมีความดันเลือดสูง

ผมพบว่า สมัยนี้คนไทยที่เป็นโรคความดันเลือดสูงแล้วมีแฟชั่นอย่างหนึ่งคือการบ้าวัดความดัน วัดกันตั้งแต่เช้ายันเย็น คนไข้ของผมบางคนวัดความดันทุก 5 นาที น่าเป็นห่วงว่าเขาจะเป็นอะไรไปเสียก่อน เพราะความบ้ามากกว่าโรคความดันเลือดสูงเอง

แล้วเขาจะมารายงานผลให้ผมฟังด้วยนะว่า วัดตอนเช้าค่าความดันค่อนข้างนิ่ง ไปห้องสุขาก็ยังนิ่ง ไปออกกำลังกายก็ยังนิ่ง กินข้าวเช้าก็ยังนิ่ง พอญาติโทรศัพท์มาหา บ่นปัญหาซึ่งไม่ใช่ปัญหาใกล้ตัวเขาเลย พอวางหูแล้วมาวัดความดันเขาบอกว่า โอ้โห…คราวนี้มันวิ่งขึ้นจู๊ดเลยครับคุณหมอ

คือแค่ฟังญาติบ่น ความดันก็วิ่งได้แล้ว นี่นับเป็นผลวิจัยที่ไม่เคยมีการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์มาก่อน

กลับมาคุยเรื่องใคร ๆ ก็เป็นความดันเลือดสูงกันดีกว่าคนสมัยนี้ เชื่อกันว่า เมื่อแก่ตัวแล้วความดันเลือดจะค่อย ๆ สูงขึ้นเป็นเรื่องปกติ แต่นั่นเป็นความเข้าใจผิด แท้จริงแล้วความดันเลือดต้องมีค่าปกติไปตลอดอายุขัย แต่ที่ความดันเลือดสูงขึ้น เป็นเพราะการกินอาหารและการใช้ชีวิตผิด 

งานวิจัยสุขภาพเรื่อง The Yanomami Indians in the INTERSALT Study ได้สำรวจชนเผ่าอินเดียนแดงยาโนมามิ (Yanomami) ที่กินแต่พืช เดินป่าเป็นหลัก ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำนวน 10,079 คน ซึ่งกระจายอยู่ 32 ประเทศในทวีปแอฟริกา พบว่า ไม่มีใครเป็นความดันเลือดสูงเลยความดันเฉลี่ยอยู่ที่ 95 / 61 มิลลิเมตรปรอทตลอดอายุขัยโดยไม่เพิ่มขึ้นเมื่อแก่ตัวลง

นอกจากนี้ยังมีระดับเกลือโซเดียมในปัสสาวะต่ำ(0.9 nmol / 24 h) มีระดับโพแทสเซียมในปัสสาวะสูง ซึ่งวงการแพทย์รู้กันดีว่า โซเดียมซึ่งมาจากอาหารเค็มทำให้ความดันเลือดสูง ส่วนโพแทสเซียมซึ่งมาจากอาหารจำพวกพืชผักผลไม้ทำให้ความดันเลือดต่ำ

 

อ่านต่อหน้าที่ 2

 

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความดันเลือดสูงยังมีอีกมากยกตัวอย่างเช่น

1. ค่าความดันที่วัดที่บ้านเชื่อถือไม่ได้ ส่วนความดันที่วัดที่โรงพยาบาลเชื่อถือได้มากกว่าซึ่งไม่เป็นความจริง งานวิจัยพาเมลา (PAMELA - The Pressioni Arteriose Monitorate E Loro Associazioni) ซึ่งเป็นงานวิจัยที่มีชื่อเสียงเรื่องหนึ่ง นำคนในชุมชน 3,200 คนมาวัดความดันที่คลินิกจากนั้นให้ติดเครื่องวัดความดันแบบต่อเนื่องตลอดวันไว้กับตัว

นอกจากนี้ยังแจกเครื่องวัดความดันกลับไปวัดเองที่บ้านด้วย โดยให้วัดความดันวันละ 2 ครั้ง คือ เวลาเจ็ดโมงเช้าและหนึ่งทุ่ม

สรุปว่า วิธีวัดความดันของแต่ละคนจะมี 3 แบบ คือความดันที่วัดโดยหมอ ความดันที่วัดเองที่บ้าน และความดันที่วัดด้วยเครื่องวัดแบบต่อเนื่องตลอดวัน โดยติดตามผลจากคนเหล่านี้เป็นเวลา 11 ปี เพื่อดูว่าการวัดความดันแบบไหน จะสัมพันธ์กับการป่วยหรือการเสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากความดันเลือดสูงมากกว่ากัน

ผลปรากฏว่า ค่าความดันจากการวัดทั้ง 3 แบบล้วนมีความสัมพันธ์กับการป่วยและเสียชีวิตใกล้เคียงกัน โดยค่าความดันที่แม่นยำที่สุดคือ ค่าที่วัดจากเครื่องวัดความดันแบบวัดต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง รองลงมาคือ ค่าความดันจากเครื่องวัดแบบวัดเองที่บ้าน ส่วนค่าความดันที่แม่นยำน้อยที่สุดคือ ค่าความดันที่หมอเป็นผู้วัดในโรงพยาบาล

อนึ่ง งานวิจัยพบว่า การวัดความดันของผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่โรงพยาบาลจะได้ค่าสูงผิดจากความจริงประมาณ 10 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งเรียกว่าความดันเลือดสูงเพราะเห็นเสื้อกาวน์ของหมอ (White Coat Hypertension)

ความดันเลือดสูง

2. เมื่อความดันขึ้นจะต้องมีอาการปวดหัว ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะการมีความดันเลือดสูงไม่ได้สัมพันธ์กับอาการใดๆ จนกระทั่งเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นกับอวัยวะปลายทางเช่น เจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือด หอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่มจากภาวะหัวใจล้มเหลว อัมพาต / อัมพฤกษ์จากหลอดเลือดหัวใจตีบหรือเลือดออกในสมอง อ่อนเพลียหรือบวมจากโรคไตเรื้อรัง ปวดปลายเท้าหรือปวดน่องจากหลอดเลือดส่วนปลายตีบ มองเห็นไม่ชัดจากหลอดเลือดที่จอประสาทตาตีบหรือมีเลือดออก

3. ต้องกินยาลดความดันไปจนตาย และต้องกินจำนวนมากขึ้น ๆ โดยไม่มีวิธีรักษาอื่น ความเป็นจริงคือ สามารถทำให้ความดันเลือดสูงหายได้ด้วยการปรับวิถีชีวิต ข้อมูลจากงานวิจัยสรุปได้ว่า

- ถ้าลดน้ำหนักได้ 10 กิโลกรัม ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 20 มิลลิเมตรปรอท

- ถ้าปรับไปกินอาหารที่มีพืชผักผลไม้เป็นหลัก ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 14 มิลลิเมตรปรอท

- ถ้าออกกำลังกายให้หนักพอควรสม่ำเสมอ ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 9 มิลลิเมตรปรอท

- ถ้าลดปริมาณเกลือในอาหารลง ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 8 มิลลิเมตรปรอท

- สำหรับคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ ถ้าลดหรือเลิกได้ ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 4 มิลลิเมตรปรอทโดยคนที่จะทำให้ได้ไม่มีใครอื่นเลย นอกจากตัวเองเท่านั้นตัวท่านเท่านั้นที่มีอำนาจช่วยตัวท่านเองได้

เครื่องวัดความดันก็มีแล้ว วิธีการก็มีแล้ว อำนาจดำเนินการก็มีแล้ว แล้วท่านจะรออะไรอยู่อีกล่ะครับ

จาก คอลัมน์ WELLNESS CLASS นิตยสารชีวจิต ฉบับ 427 (16 กรกฏาคม 2559)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

Update ความดันเลือด สูงแค่ไหนต้องรีบรักษา

5 เคล็ดลับการกิน ลดความดันโลหิตสูง

2 สูตรสมุนไพรคู่ครัว ลดความดัน ปราบเบาหวาน

keyboard_arrow_up