จุดซ่อนเร้น (น้องสาวของฉัน) หมองคล้ำ ทำอย่างไรดี

จุดซ่อนเร้น
จุดซ่อนเร้น

จุดซ่อนเร้น  (น้องสาวของฉัน) หมองคล้ำ ทำอย่างไรดี

จุดซ่อนเร้น กับความกังวลของคุณผู้หญิง

ขอถามคุณหมอชัญวลีค่ะ เคยอ่านเจอข้อความว่า การมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ จะทำให้ “น้องสาวดำ” ไม่ทราบเป็นความจริงหรือไม่ นอกจากนี้เราสามารถเช็กความผิดปกติของน้องสาวได้ไหม และต้องดูแลอย่างไรให้ถูกวิธีคะ ขอบคุณค่ะ

 

คุณหมอตอบ

ความเชื่อที่ว่า การมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ทำให้น้องสาวดำนั้นเป็น Myth หรือความเชื่อที่ไม่เป็นจริงค่ะ ทำให้บางคนที่น้องสาวมีสีค่อนข้างคล้ำแต่กำเนิดหรือมาคล้ำทีหลังเดือดร้อนมาก เพราะกลัวแฟนว่าเป็นคนมักมาก สำส่อนไม่บริสุทธิ์มาก่อน ซึ่งไม่เป็นความจริงแม้แต่น้อย

อันที่จริงสีของน้องสาวนั้นขึ้นอยู่กับเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นไปตามพันธุกรรมที่พ่อแม่ให้มา มักจะสอดคล้องกับสีของริมฝีปากและผิว โดยคนผิวเหลืองหรือผิวขาว น้องสาวมักจะมีสีออกชมพู ส่วนคนผิวสี น้องสาวก็มักจะมีสีคล้ำตามไปด้วย

การมีเพศสัมพันธ์ทำให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงบริเวณน้องสาวดีขึ้น คนที่มีเพศสัมพันธ์บ่อยแบบธรรมดา ไม่ใช่การติดโรค น้องสาวจะมีสีสดใส มีเลือดฝาดหรือสีแดงระเรื่อ หรือเรียกง่ายๆ ว่าจิ๋มแดง มากกว่าจิ๋มดำ

ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์แบบปกติเฉลี่ยอยู่ที่สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ส่วนคำว่าการมีเพศสัมพันธ์บ่อยนั้นไม่มีคำจำกัดความ แต่ไม่ว่าจะบ่อยแค่ไหน หากทำกิจกรรมแล้วแข็งแรงดี ไม่รบกวนชีวิตประจำวัน การทำงาน ความสัมพันธ์กับครอบครัวและผองเพื่อน ไม่เจ็บไม่ปวด ไม่เกิดอันตราย ก็ถือว่ามีเพศสัมพันธ์บ่อยแบบไม่ผิดปกติ

แน่นอนค่ะ หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยและติดโรค เช่น เชื้อรา หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หูดหงอนไก่ แผลริมอ่อน เริม เอชไอวี ซิฟิลิส ฯลฯ อย่างนี้จิ๋มดำแน่ค่ะ

เพศสัมพันธ์, จุดซ่อนเร้น

วิธีตรวจเช็กความผิดปกติของน้องสาว วิธีง่ายๆ 2 ประการ

ดู เราควรดูอะไร

1.1 ดูอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก อันที่จริงร่างกายสองข้างของคนเราไม่เท่ากัน ดังนั้นการที่มีแคมใหญ่สองข้างและแคมเล็ก สองข้างไม่เท่ากันจึงถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากมีผื่น มีแผล มีก้อน มีตุ่ม มีไต มีติ่ง แคมเล็กแคมใหญ่เปลี่ยนเป็นสีขาว ถือว่าผิดปกติและต้องพบแพทย์ค่ะ

1.2 ดูตกขาว ตกขาวควรเป็นมูกใส มีปริมาณมากในสามช่วง คือ ก่อนประจำเดือนมา หลังประจำเดือนมา และช่วงไข่ตก โดยช่วงไข่ตกจะมีตกขาวเยอะที่สุด เป็นมูกใสเหนียวยืดได้ประมาณ 10 เซนติเมตร เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศ หญิง อย่างไรก็ตาม ตกขาวทั้งสามช่วง ควรมาไม่นาน คือไม่เกิน 3 วัน หาก ตกขาวมาทั้งเดือน มีปริมาณมาก มีกลิ่น หรือมีสี เช่น สีเขียว สีเหลือง สีช้ำเลือด ช้ำหนอง อย่ามัวใส่แผ่นอนามัยซับไว้ ควร พบแพทย์โดยด่วนค่ะ

ประจำเดือน, จุดซ่อนเร้น

1.3 ดูประจำเดือน ประจำเดือนที่ปกติควรมาไม่เกิน 7 วัน เฉลี่ย 3 วัน ไม่ควรมากะปริบกะปรอย หากมีก้อนเลือด ขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางเกิน 2 เซนติเมตรหลุดออกมาด้วย ร่วมกับมีอาการ ปวดท้องรุนแรง มีไข้ หรือมีกลิ่นเหม็น ถือว่าไม่ปกติ ควรพบแพทย์

1.4 ดูปัสสาวะ เนื่องจากการอักเสบ ติดเชื้อของน้องสาวมักจะมีการอักเสบ ติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะร่วมด้วย ดังนั้นหากปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อยเกิน 1 ครั้งภายในสองชั่วโมงในตอนกลางวัน ปัสสาวะเกิน 2 ครั้งขึ้นไปในตอนกลางคืน ปัสสาวะมีกลิ่น ขุ่น เป็นฟอง เป็นหนอง ปัสสาวะปนเลือด เจ็บปวดรูปัสสาวะ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

ดูอย่างเดียวไม่ได้ค่ะ เช็กความผิดปกติของน้องสาวกันต่อ ที่หน้า 2

ดม เหมือนพูดเล่น แต่จริงค่ะ

เราควรดมน้องสาวทุกวันค่ะ น้องสาวไม่ควรมีกลิ่นเหม็น ไม่ว่าจะเป็นช่วงปกติธรรมดา ช่วงก่อนหรือหลังประจำเดือนมา ช่วงหลังคลอด ฯลฯ หากน้องสาวมีกลิ่น มักเป็นการ ติดเชื้อโรค ซึ่งกลิ่นจะบอกได้คร่าว ๆ ถึงความรุนแรงในการติดเชื้อ ดังนี้

– กลิ่นเหม็นเปรี้ยว มักเป็นการติดเชื้อรา ไม่อันตรายนัก

– กลิ่นเหม็นหืน เหม็นอับ เหม็นบูด เหมือนกลิ่นเท้า มักเกี่ยวข้องกับความสะอาด และสุขอนามัย

– กลิ่นเหม็นเค็มเหมือนน้ำปลา เหมือนปลาเค็ม มักเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโรค หรือพยาธิช่องคลอด

– กลิ่นเหม็นเหมือนอุจจาระ มักติดเชื้อที่ปนเปื้อนมากับอุจจาระ เช่น เชื้อบิด

– กลิ่นเหม็นเน่า หรือกลิ่นเหม็นเหมือนซากศพ เป็นกลิ่นที่บอกถึงความรุนแรงของ การติดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ต้องการออกซิเจน ส่วนหนึ่งเป็นกลิ่นของมะเร็งซึ่งมีการติดเชื้อ

ลดความอ้วน, จุดซ่อนเร้น

ขอแถมท้าย วิธีดูแลน้องสาวให้มีสุขภาพดี ดังนี้ค่ะ

  1. ดูแลสุขภาพกายใจ ควบคุมน้ำหนัก ไม่ให้อ้วน ไม่ให้ผอมเกินไป กินอาหาร ครบหมู่ ผักผลไม้ อาหารอุดมวิตามินอี ซี แอนติออกซิแดนต์ พักผ่อนให้เพียงพอ มีวิธีรับมือกับความเครียด อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ไม่มีมลพิษ ออกกำลังกาย สม่ำเสมอ 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ออกกำลังกาย เฉพาะที่ (ขมิบ) จะทำให้เลือดไหลเวียน ทั่วร่างกาย กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง บริเวณจุดสงวนจะเปล่งปลั่ง ดูแข็งแรง ลดการเกิดปัสสาวะเล็ด และช่วยให้เซ็กซ์ดีขึ้น
  2. ดูแลไลฟ์สไตล์ ไม่สวมกางเกง หรือกระโปรงคับๆ เป็นประจำ ไม่ใช้ ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นประจำ ไม่สวน ล้างช่องคลอดเป็นประจำ ไม่กินอาหารหวาน อาหารดิบ ของหมักดองเป็นประจำไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อ (ยาปฏิชีวนะ) มากินเอง เพราะเสี่ยงต่อการ ติดเชื้อราที่ช่องคลอดและขาหนีบ หรือ ช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรียเพิ่มจำนวน จึงทำให้ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น
  3. ดูแลฮอร์โมน การขาดฮอร์โมน เพศหญิง ในผู้หญิงที่ตัดรังไข่ออกทั้งสอง ข้างก่อนวัยหมดประจำเดือน หรือในผู้หญิง วัยหมดประจำเดือน ทำให้ช่องคลอด อักเสบ เจ็บแสบ ตกขาว ติดเชื้อง่าย หากมีปัญหาควรพบแพทย์
  4. ดูแลเซ็กซ์ ควรมีเซ็กซ์ที่ปลอดภัย หากไม่แน่ใจควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์สำส่อน ควรคุมกำเนิด หากยังไม่พร้อม เลือกวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสม และระวังความสะอาดหากใช้เซ็กซ์ทอย
  5. ดูแลสุขอนามัย ช่องคลอดของ ผู้หญิงอยู่ในสภาวะเป็นกรดจากกรดแล็กติก สร้างขึ้นโดยแบคทีเรียตัวดีแล็กโตบาซิลลัส ซึ่งช่วยควบคุมพลเมืองแบคทีเรียตัวร้าย การทำความสะอาดน้อยเกินไป การ หมักหมม ความเปียกชื้น ทำให้ช่องคลอด เป็นด่างและเพิ่มแบคทีเรียตัวร้าย การ ทำความสะอาดหรือสวนล้างมากเกินไป ทำให้ระคายเคือง เกิดผื่นแพ้ ช่องคลอด แห้ งแสบ ฆ่าแบคทีเรียตัวดี เพิ่มแบคทีเรียตัวร้าย ทั้งสองกรณีทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ทำให้ช่องคลอด ปากมดลูก และมดลูก อักเสบ

อวัยวะสำคัญแบบนี้ ยิ่งต้องใส่ใจ ตรวจสอบความผิดปกติด้วยตนเองอย่าง สม่ำเสมอค่ะ

จาก คอลัมน์เปิดห้องหมอสูติ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 417 (16 กุมภาพันธ์ 59)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ผู้หญิงที่ ผ่าตัดรังไข่ เสี่ยง ความจำเสื่อม จริงหรือ

ผู้หญิง ต้องรู้จัก เข้าใจ ป้องกัน ไวรัสเอชพีวี (HPV)

เช็กอาการ ซีสต์รังไข่ ชนิดไหนยุบได้ ชนิดไหนใช่มะเร็ง

keyboard_arrow_up