บ.ก.ขอตอบ : วิธีกิน วิตามิน บี บำรุงสมองและประสาท แก้อาการชา

วิตามิน
วิตามิน

วิธีกิน วิตามิน บี บำรุงสมองและประสาท แก้อาการชา

เป็นคำถามจากหลังบ้านเฟซบุ้คค่ะ ถามว่า “ผู้ชาย อายุ 67 ปกติดี ไม่เป็นโรคอะไรเลย ขอบๆมือเท้าเริ่มชาแล้ว ผู้รู้บอกให้กิน วิตามิน บี 1 2 และ 12 อีกคนบอกกินวิตามินบี 12 และสารอาหารสำคัญที่สุด ให้กินเมทิลโคบอน (Methycobal) คำถามคือ จะทำอย่างไรดี มี วิธีกินวิตามินบี แก้อาการชาไหมครับ”

 

บ.ก. ขอตอบ

ก่อนจะตอบว่าอะไร และอย่างไร ขอถอยไปอธิบาย เพื่อให้เข้าใจตรงกันก่อนนะคะ  บ.ก.พบว่า สารอาหารทุกตัวทำงานสัมพันธ์กันหมด การมีอาการผิดปกติบางอย่าง สะท้อนความบกพร่องของระบบการทำงานของอวัยวะบางอย่าง ซึ่งส่วนใหญ่ในยุคที่อาหารจากระบบอุตสาหกรรมไหลบ่าเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันแบบทุกวันนี้ ผู้ที่มีอาการไม่สบายกาย (รวมทั้งไม่สบายใจ) พบว่า เป็นผู้ป่วยกลุ่มโรคที่เรียกว่า degenerative disease หรือโรคความเสื่อม เช่น เบาหวาน หัวใจ ความดันโลหิตสูง-ต่ำ มะเร็ง ภูมิแพ้ อัลไซเมอร์ แก่ก่อนวัย มักมีสาเหตุมาจากอาหารที่เรากิน

อาหารในชีวิตประจำวัน ที่มักมาจากการกินที่ไม่ถูกต้อง และไม่ครบถ้วนด้วยสารอาหารหลัก 6 อย่าง (นั่นคือ 1. คาร์โบไฮเดรต (เชิงซ้อน) 2. โปรตีนที่ดี 3.ไขมันดี 4.วิตามินจากพืชผักธรรมชาติ 5. เกลือแร่จากอาหารธรรมชาติ 6.น้ำเปล่า) รวมทั้งอาหารจากระบบอุตสาหกรรม ที่มักเติมนั่นเติมนี่ แล้วบอกว่า “ดีกว่า” หรือลดนั่นลดนี่ แล้วบอกว่า “ปลอดภัยกว่า” จะทำให้ร่างกายเราได้รับสารอาหารไม่สมดุล บ้างอาจเกินไป บ้างอาจไม่เพียงพอ ส่งผลต่อระบบบางอย่างในร่างกายลดประสิทธิภาพการทำงานลง ก่อให้เกิดอาการผิดปกตินานา

วิตามิน บี

วิตามิน กินให้ถูก

เข้าเรื่องการกินวิตามิน ในประวัติศาสตร์ของการค้นพบวิตามินของนักวิทยาศาสตร์ พบว่า วิตามินดี และ บี ถูกค้นพบตั้งแต่ปี 1900 ซึ่งสามารถป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้ ซึ่งหลังจากนั้นก็ค้นพบวิตามินเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ โดยพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบเม็ดที่มีขนาดปริมาณสูง และกินง่าย เหมือนการกินยาทั่วไป

อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบและบทบาทของวิตามิน เป็น cofactors คือ ต้องทำงานร่วมกับสารอาหารอื่นๆ ไม่สามารถทำงานเดี่ยวๆ ตามลำพังได้

ปกติ เราได้รับวิตามินจากการกินผักและผลไม้ในชีวิตประจำวัน โดยผักและผลไม้ที่มาจากการปลูกแบบเคมี จะให้สารอาหารน้อยกว่าผลผลิต ที่มาจากการปลูกแบบออร์แกนิกหรืออินทรีย์ เนื่องจากในกระบวนการปลูกแบบเคมีนั้น สารเคมีไม่ว่าจะจากปุ๋ยหรือยาฆ่าแมลง จะไปลดแร่ธาตุบางตัวในดิน ทำให้ผักหรือผลไม้จากดินดังกล่าว ให้สารอาหารต่อร่างกายมนุษย์น้อยลง

และถ้าเราคิดว่าเรากินผักผลไม้หลากหลายแล้ว แต่ทำไมยังขาดสารอาหารบางอย่างอยู่ นั่นก็แปลว่า ผักผลไม้ที่กินนั้นให้สารอาหารน้อย ไม่เพียงพอต่อร่างกายนั่นเอง

นอกจากนี้ การกินแป้งขัดขาวและของหวานมากเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายขาดวิตามินและเกลือแร่ได้ง่ายกว่าปกติ เนื่องจากในกระบวนการย่อยและดูดซึมอาหารประเภทแป้งขัดขาวและของหวาน ร่างกายจำเป็นต้องระดมสรรพวิตามินและเกลือแร่มากมายกว่าปกติ เพื่อให้การย่อยและดูดซึมในครั้งนั้นๆ สมบูรณ์

ลองคิดดูสิว่า ถ้ากินแป้งขัดขาว (อย่างเดียว) และ/หรือ ของหวาน (อย่างเดียว) ติดต่อกันทุกวัน เป็นเดือนๆ ปีๆ 10 ปี 20-30 ปี เราจะต้องใช้สรรพวิตามินและเกลือแร่มากมายขนาดไหน โดยเฉพาะหากผักผลไม้เหล่านั้นมาจากแหล่งที่ให้สารอาหารน้อย และเราก็กินวันละนิดน้อย…เศร้าไหมคะ รู้สึกไหมว่าที่ผ่านมา เราบริโภคผิด

ครอบครัววิตามินบี ทำงานประสานกัน

วิตามินบีมีหลายตัว ทั้งบี 1, 2, 3, 5, 6, 12, 15 และ 17 ซึ่งทำงานสัมพันธ์กัน อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับ มักกล่าวว่า วิตามินและเกลือแร่ทำงานเป็นเหมือนวงซิมโฟนี่ออร์เคสตร้า ซึ่งจะขาดตัวหนึ่งตัวใดไม่ได้ โดยวิตามินบีส่วนใหญ่ทำงานเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง โดยได้มาจากเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และธัญพืชต่างๆ

สูตรการกินวิตามินบีซุปเปอร์ฮิตของอาจารย์สาทิสคือ การกินวิตามินบี เพื่อบำรุงสมอง โดยอาจารย์แนะนำให้ผู้กินอาหารชีวจิตอย่างเคร่งครัด โดยลดการกินเนื้อสัตว์ลงอย่างที่สุดหรือไม่กินเลย เพื่อรักษาโรคมะเร็ง อาจารย์สาทิสจะแนะนำให้กิน วิตามินบี 1, 2, 6 และ 12 วันละ 1 ครั้งหลังอาหารมื้อใดก็ได้

สูตรเดียวกันนี้ อาจารย์สาทิสก็แนะนำให้คนทำงานที่ไม่มีเวลากินเวลานอนด้วย

ส่วนวิตามินบี 12 นั้น ทำหน้าที่ช่วยในการเจริญเติบโต การพัฒนาของเซลล์ต่างๆ โดยวิตามินบี 12 นั้นมีอยู่ในเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เท่านั้น ผู้ที่กินมังสวิรัติ ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์เลย ควรต้องกินเพิ่มเข้าไป

 

นิ้วชา วิตามิน

วิตามินบี กับอาการชา

อาหารชาปลายมือของคุณลุงท่านนี้ ซึ่งไม่ได้บอกรายละเอียดมา ถ้าจะว่าไป จากบทเรียนการรักษาโรคด้วยอาหารของ บ.ก.นั้น ยืนยันว่า ข้อมูลเพียงน้อยนิดจากคนไข้ ล้วนไม่ช่วยทั้งตัวคนไข้ และผู้บำบัดให้เข้าใจว่าจะต้องรักษาอย่างไร แต่ด้วย “บ.ก.ขอตอบ” จึงพยายามหาคำตอบมาให้ ซึ่งคุณลุงจะต้องช่วยเช็คสาเหตุของอาการของตนเอง เพื่อจะได้แก้ไขได้ตรงจุดที่สุด

 

โดยก่อนอื่น คุณลุงต้องเช็คสาเหตุอาการชาปลายมือปลายเท้าของตนเอง

  • ถ้าสาเหตุอาการชาปลายมือเท้ามาจากโรคเบาหวาน จำเป็นต้องรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ด้วยการกินอาหารน้ำตาลน้อยอย่างเคร่งครัดตามที่หมอแนะนำ ออกกำลังกายบ้าง นวดปลายมือปลายเท้าที่มีอาการชา เพื่อให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงอวัยวะดังกล่าวได้ดีขึ้น นอกจากนี้ โรคเบาหวาน มักทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี 6 ซึ่งทำหน้าที่บำรุงระบบประสาทและหัวใจ ปกป้องอากรชาตามปลายมือปลายเท้า ฉะนั้นคุณลุงควรกินวิตามินบี 6 เพิ่มเติมค่ะ
  • ถ้าสาเหตุอาการชาปลายมือปลายเท้ามาจากโรคหลอดเลือดสมองแตก ตีบ หรือตัน หรือโรคเกี่ยวกับสมองอื่นๆ อันนี้การกินวิตามินบี อาจเป็นการกินเพื่อความสบายใจว่าจะช่วยได้ เพราะอาการชาเป็นอาการของโรค หากรักษาโรคให้บรรเทาลงได้ ก็จะทำให้อาการชาปลายมือปลายเท้าหายไปเอง
  • ถ้าสาเหตุของอาการชาปลายมือปลายเท้าเกิดจากโรคปลายประสาทอักเสบ ต้องปรับพฤติกรรมการชีวิต อย่านั่งท่าหนึ่งท่าใดนานเกินไป ที่จะเป็นการกดทับเส้นประสาท ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และกินวิตามิน บี 1, 2 และ 12 เพิ่มเติมค่ะ
  • ถ้าไม่ได้เป็นโรคอะไรเลย ดังที่กล่าวมาทั้งหมด อาการชาปลายมือปลายเท้าอาจมีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินบี 1 ฉะนั้นคุณลุงต้องกินวิตามินบี 1 เพิ่มเติมค่ะ

 

ข้อคิดจาก บ.ก.

ย้อนเรื่องราวมาสรุปให้คุณลุงท่านนี้ (รวมทั้งผู้อ่านคนอื่นๆ ที่ต้องการประโยชน์จากวิตามินบี) ว่าจะต้องกินอย่างไร แต่ในความเป็นจริง บ.ก.ก็ต้องขอย้อนกลับไปตอนต้นว่า สาระสำคัญของการกินคือ การกินอาหารให้ครบถ้วน ได้แก่ 1. คาร์โบไฮเดรต (เชิงซ้อน) 2. โปรตีนที่ดี 3.ไขมันดี 4.วิตามินจากพืชผักธรรมชาติ 5. เกลือแร่จากอาหารธรรมชาติ 6.น้ำเปล่า


บทความน่าสนใจอื่นๆ

5 Dos 5 Donts วิธีดี วิธีแย่ กินสลัด เพื่อสุขภาพเต็มร้อย

10 อาหารดี แก้ท้องอืด เพิ่มพลังย่อย

จากนางร้าย ที่แท้จริงคือนางเอก 8 ประโยชน์ของ คอเลสเตอรอล ไม่มีไม่ได้แล้ว

keyboard_arrow_up