6 คำพูดติดปาก ที่ควรคิดก่อนใช้เพื่อ รักษาความสัมพันธ์

6 คำพูดติดปาก ที่ควรคิดก่อนใช้เพื่อ รักษาความสัมพันธ์

 

การใช้คำพูดเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และความเคยชินอาจทำร้ายความรู้สึกของใครสักคนได้ง่ายๆ เช่นกัน

เราอาจมีคำพูดติดปากที่เรามักใช้ออกมาบ่อยๆ โดยที่ไม่รู้ตัว แต่ไม่ใช่จะใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ในกรณีที่เราต้องพูดคุยกับผู้ใหญ่ หัวหน้างาน หรือคนที่ไม่ได้รู้จักกันดี เพื่อ รักษาความสัมพันธ์ และสร้างความประทับใจในบทสนทนา บางคำพูดก็ต้องระมัดระวังเวลาใช้ด้วยเหมือนกัน

 

:: อ้อ เหรอ แล้วแต่ ก็ได้ ::

เป็นอีกคำที่ควรระวังอย่าให้ติดปาก ในกรณีที่คนถามต้องการคำตอบที่ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นบทสนทนาที่จริงจังและอยู่ในหน้าที่รับผิดชอบเพราะนั่นแสดงถึงความเอาใจใส่ และความสามารถในการตัดสินใจของคุณ

 

:: แน่ใจนะ ::

การถามเหตุผลหรือขอคำแนะนำเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ไม่ควรใช้คำนี้บ่อยจนพร่ำเพรื่อ เพราะเหมือนเป็นการแสดงความสงสัยในคำพูดของเขาบ่อยจนเกินไป นอกจากจะทำให้อีกฝ่ายไม่มั่นใจในตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ยังอาจทำให้เขาไม่พอใจได้แม้คุณจะไม่ได้เจตนาก็ตาม

 

:: ฉันรู้สึกว่า ฉันว่า ฉันไม่อยาก ::

ไม่ใช่เรื่องผิดถ้าจะพูดแสดงความคิดเห็นของตัวเอง แต่หากใช้บ่อยเกินไปจะกลายเป็นว่าเรายึดตัวเองเป็นศูนย์กลางของบทสนทนาโดยที่ไม่รู้ตัว ควรเปิดโอกาสให้คู่สนทนาของเราออกความเห็นบ้าง

 

:: ไม่ชอบ ไม่เอา ไม่สนใจ ::

การซื่อสัตย์ต่อตัวเองเป็นเรื่องที่ดี แต่หากมันกลายเป็นคำพูดติดปาก จะทำให้เราถูกมองว่าเป็นคนเอาแต่ใจและอาจเป็นการทำลายน้ำใจคู่สนทนาได้ หากเป็นเรื่องงาน ยิ่งไม่ควรพูดเข้าไปใหญ่

 

:: เรื่องนั้นเคยได้ยินแล้ว ฉันรู้อยู่แล้ว ::

บางครั้งคนพูดอาจต้องการย้ำความสำคัญหรือหลงลืมจนพูดซ้ำไปบ้าง ถ้าไม่ได้สนิทกันมากจนยกมาพูดเล่นกันได้ก็ควรละเว้นคำติดปากนี้ไว้ เพราะมันอาจจะเป็นการขัดบรรยากาศในบทสนทนาหรืออย่างร้ายๆ อาจถูกมองว่าเป็นการไม่ไว้หน้ากันได้

 

 

ขอขอบคุณ : คู่มือผูกใจเพื่อนมัดใจชายเจ้านายรัก

keyboard_arrow_up