Priceza Awards 2016 เปิด 21 สุดยอดร้านค้าออนไลน์ไทย ชี้เทรนด์อีคอมเมิร์ซ 2017 ยังรุ่ง ยอดเติบโตพุ่งอีก 20%

          “Priceza” ผู้ให้บริการเครื่องมือค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา (Shopping Search Engine) อันดับ 1 ของประเทศไทย จัดงาน “Priceza Awards 2016” มอบรางวัลให้กับ 21 สุดยอด อีคอมเมิร์ซ โดยมีผลการตัดสินมาจากการสำรวจข้อมูลความนิยมของผู้ใช้ Priceza กว่า 8 แสนคน รวมถึงคะแนนความพึงพอใจในการให้บริการของแต่ละร้านค้า พร้อมเปิดเทรนด์ E-Commerce 2017 จาก “กูรู” ระดับประเทศ เผยเทคนิคเพื่อเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการ SMEs และร้านค้าออนไลน์ พร้อมแนะกลยุทธ์ครองใจผู้บริโภค Gen-M

นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ไพรซ์ซ่า จำกัด ข้อมูลจาก สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ประเมินการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซปี 2559 ว่ามีมูลค่ากว่า 2.52 ล้านล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 12.4 เมื่อเทียบจากปี 2558 แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ในปีที่ผ่านมาธุรกิจอีคอมเมิร์ซเกิดการแข่งขันอย่างเข้มข้นในทุกๆ ด้าน และเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการพัฒนาประเทศไปสู่การเป็น Digital Economy อย่างเต็มรูปแบบ ในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 8 Priceza จึงจัดพิธีมอบรางวัล “Priceza Awards 2016” ขึ้นเป็นครั้งแรก

“จากฐานข้อมูลของ Priceza พบว่ามีผู้เข้าใช้บริการถึง 9 ล้านรายต่อเดือน มีสินค้ามากกว่า 10 ล้านชิ้นในระบบที่ รวมผู้เข้าใช้บริการมากกว่า 100 ล้านครั้งต่อปี ทำให้เรารู้ว่านักช้อปออนไลน์นิยมเข้าชมและเลือกซื้อสินค้าจากร้านใดบ้าง รู้ว่าในแต่ละช่วงเวลามีสินค้าอะไรที่นักช้อปนิยมค้นหามากที่สุด มีร้านค้าใดได้รับการยอมรับในแง่ของคุณภาพสินค้าและบริการที่ดี โดยพิจารณาจากรีวิวข้อเสนอแนะ รวมไปถึงการสำรวจข้อมูลความนิยมจากผู้ใช้บริการและสมาชิกของเรารวมกว่า 8 แสนคน เพื่อให้คะแนนกับร้านค้าที่ชื่นชอบ เพราะวันนี้เราเชื่อมั่นว่าในตลาดอีคอมเมิร์ซนั้นการมีตัวเลือกให้ผู้บริโภคได้เปรียบเทียบและตัดสินใจยิ่งเยอะยิ่งดี และเพื่อร่วมกันสนับสนุนให้ตลาด E-commerce ของไทยเป็น Eco-System ที่มีความแข็งแกร่ง เราจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเวที Priceza Awards นี้จะเป็นการผลักดันเพื่อให้ร้านค้าพัฒนาการให้บริการของตนเอง ส่งผลให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้บริโภค”

สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับ Priceza Awards ประจำปี 2016 มีดังนี้ รางวัลชนะเลิศประเภท Top Marketplace ได้แก่ Lazada, รางวัลชนะเลิศประเภท Top Corporate Seller  ได้แก่ ShopAt24, รางวัลชนะเลิศประเภท Top Grocery Retailer ได้แก่ Tesco Lotus, รางวัลชนะเลิศประเภท Top Home & Decor Seller ได้แก่ Directtoshop by Homepro,

รางวัลประเภท Top SME Seller แบ่งออกเป็น 5 ประเภทสินค้า โดย รางวัลชนะเลิศประเภทสินค้า IT ได้แก่ tohome, รางวัลชนะเลิศประเภทสินค้า Fashion ได้แก่ Ookbee Mall, รางวัลชนะเลิศประเภทสินค้า Beauty ได้แก่ Beauticool, รางวัลชนะเลิศประเภทสินค้ากีฬาได้แก่ TV Direct

และ รางวัลชนะเลิศประเภทสินค้าหนังสือ ได้แก่ Kinokuniya รางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ ร้านนายอินทร์

CEO Priceza ย้ำว่า วันนี้ตลาด E-commerce ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีอัตราการเติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มี GMV (Gross Merchandise Value) สูงที่สุดในกลุ่ม และคาดว่าในปี 2017 มูลค่าการซื้อขายจะขยายตัวเพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 20 อันเนื่องมาจากการเข้าถึงการใช้งานเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงการพัฒนาและลงทุนในระบบ e-payment ในแพลทฟอร์มต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจ E-commerce ไทยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

DSC_3750

นอกจากการมอบรางวัล Priceza Awards ให้กับ 21 สุดยอดผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซที่โดนใจผู้บริโภคในปี 2016 แล้ว ภายในงานยังจัดให้มีการบรรยายพิเศษจากกูรูและผู้เชี่ยวชาญของวงการอีคอมเมิร์ซ ในหัวข้อ “Get Ready for E-Commerce Trends 2017” และ “What Millennial shoppers want?” เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบธุรกิจร้านค้าออนไลน์ทั้งเก่าและใหม่ ในการพัฒนาและปรับปรุงธุรกิจของตนเองในการก้าวเข้าสู่และยืนหยัดอยู่ในตลาดอีคอมเมิร์ซแบบไม่ตกเทรนด์ และโดนใจผู้บริโภครุ่นใหม่

นายวัชระ นิวาตพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และผู้ร่วมก่อตั้ง Priceza ได้เปิดเผยถึงแนวโน้มและทิศทางของผู้บริโภคในปี 2017 ที่ผู้ประกอบการจะต้องปรับตัวเพื่อรองรับกับความต้องการดังกล่าวว่า ในปีนี้เป็นปีที่ต้องให้ความสำคัญกับเรื่อง “ความรวดเร็ว” ทั้งด้านข้อมูล สินค้า และการให้บริการจะเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคคาดหวังมากที่สุดนอกเหนือไปจากเรื่องของราคาและคุณภาพ

“สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ โอกาสและการแข่งขันของธุรกิจโดยเฉพาะในเรื่องของการให้บริการและโลจิสติกส์ ซึ่งหากธุรกิจหรือบริการใดอยากจะแจ้งเกิดในปีนี้ ควรจะต้องเน้นในเรื่องของบริการที่ดี การขนส่งที่รวดเร็ว โดนใจ เนื่องจากนักช้อปวัย Gen M ซึ่งเป็นตลาดที่สำคัญของธุรกิจ E-commerce มักจะตัดสินใจด้วยความคิดและความพึงพอใจของตัวเอง เพราะฉะนั้นคนที่ทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะต้องพัฒนาการบริหารให้เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ให้ได้”

ปัจจุบัน Priceza เป็นผู้นำการให้บริการเครื่องมือค้นหาสินค้าและการเปรียบเทียบราคา (Shopping Search Engine) ในกลุ่มประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยให้บริการครอบคลุมใน 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และเวียดนาม โดยมีผู้ใช้เข้าบริการรวมมากกว่า 13 ล้านรายต่อเดือน โดยทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการจับคู่และสร้างให้เกิดการซื้อ-ขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในราคาที่ยุติธรรม ผ่านกลไกการแข่งขันทางการตลาดที่สมบูรณ์ ซึ่งจะทำให้ทุกการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงที่สุด

 

keyboard_arrow_up