ชวนฟิตเต็มข้อ ไปกับนวัตกรรมการแพทย์ใหม่ FitLAB ป้องกัน รักษา ผ่าตัด ฟื้นฟู ทางการกีฬา

account_circle
event

ชวน ฟิตเต็มข้อ ไปกับนวัตกรรมการแพทย์ใหม่ FitLAB

หลังอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา จะทำให้ทุกคนกลับมา ฟิตเต็มข้อ และแกร่งกว่าเดิมได้ ด้วย FitLAB ป้องกัน รักษา และฟื้นฟู อาการบาดเจ็บ ให้คุณกลับมาฟิต ด้วยทีมแพทย์ที่เป็นนักกีฬา และอุปกรณ์ฟิตเนสเกรดการแพทย์ 

เคทีซี จับมือกับ โรงพยาบาลสมิติเวช โดย นพ.สุรพงษ์ ลูกหนุมารเจ้า ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและโครงการ บริษัทสมิติเวช จำกัด(มหาชน) เปิดตัวแคมเปญ FitLAB ณ ศูนย์ Samitivej Active Performance Medical Center โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินร์ โดย นพ.สุรพงษ์  อธิบายเพิ่มเติมว่า “FitLAB  คือการทำให้ทุกคนฟิตได้ แข็งแรงขึ้น หนึ่งคนที่ฟิตขึ้นจะแข็งแรงขึ้น อายุยืนขึ้น โดยเน้นดูแลและเพิ่มพูนประสิทธิภาพให้กับผู้ที่ชื่นชอบกีฬา การออกกำลังกาย รวมถึงการรักษาอาการบาดเจ็บให้กลับสู่ภาวะปกติได้อย่างรวดเร็ว และแข็งแรงกว่าเดิมตามมาตราฐานเดียวกับการดูแลนักกีฬามืออาชีพ”

FitLAB  แบ่งการบริการ ออกเป็น 3 ประเภท

ป้องกันไม่ให้บาดเจ็บ

ทีมจะมีการออกแบบโปรแกรมการทดสอบและประเมินสมรรถภาพของร่างกาย รวมถึงการฝึกฝนร่างกาย สำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ที่เหมาะสมให้กับแต่ละบุคคล โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ได้แก่ การทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายด้วย VO2Max, การทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยเครื่อง Isokinetic , การประเมินสมรรถภาพก่อนการออกกำลังกายเพื่อวางแผนการออกกำลังที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล, การตรวจสุขภาพนักฟุตบอลก่อนการแข่งขัน (FIFA Pre Competition Medical Assessment) รวมถึงการดูแลผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ หรือหลอดเลือดหัวใจ แต่ต้องการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงได้อย่างปลอดภัยก็สามารถเข้ารับโปรแกรมนี้ได้

คุณนฤพนธ์ ประธานทิพย์ ทดสอบVo2Max

สำหรับ VO2 max หรือ maximal oxygen consumption คือ อัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดของร่างกายในขณะออกกำลังกาย มีหน่วยเป็นมิลลิลิตรต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมในเวลา 1 นาที ซึ่งค่าดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความฟิตของร่างกายของผู้เข้าทดสอบในช่วงเวลานั้นๆ โดยสามารถตรวจประเมินได้โดยการให้ออกกำลังกายและวัดก๊าซที่ผู้ทดสอบหายใจเข้า-ออก ซึ่งผลการตรวจนี้นอกจากจะทำให้ทราบถึงค่า VO2 max ยังทำให้ทราบถึงการตอบสนองของระบบการเผาผลาญอาหารของร่างกาย ระบบการหายใจ ระบบของหัวใจและหลอดเลือดต่อการออกกำลังกายของผู้ทดสอบอีกด้วย

คุณดนัย อุดมโชค ทดสอบ Vertimax

 

ส่วน Vertimax เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ใช้พัฒนากล้ามเนื้อและศักยภาพของนักกีฬา รวมถึงผู้ที่รักในการออกกำลังกาย โดยใช้เทคนิคของ resistance elastic ใช้เป็นแรงยืดในการเคลื่อนไหว ควบคุม และออกแรงในการกระตุ้นกล้ามเนื้อหลักๆ ในร่างกาย เพื่อเสริมความแข็งแรงในการเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการทรงตัว การกระโดด การวิ่ง ไปจนถึงการเคลื่อนไหวในทิศทางต่างๆ

รักษาอาการบาดเจ็บ

ทางทีมแพทย์จะรักษาอาการ ตั้งแต่ การปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิต รับประทานยาหรือการทำกายภาพบำบัด หรือถ้าจำเป็นต้องผ่าตัด วิธีการที่นิยมคือ การผ่าตัดส่องกล้อง เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บของข้อและเส้นเอ็น (Arthroscopic Surgery) เพราะมีแผลขนาดเล็ก ใช้เวลาในการพักฟื้นน้อย และการผ่าตัดส่องกล้องยังช่วยให้แพทย์สามารถมองเห็นพยาธิสภาพอื่นๆ ภายในข้อได้ชัดเจนกว่าการผ่าตัดแบบเปิด ทำให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น

คุณพัชสนันท์ ปัญญาขวัญชัย ทดสอบ Running Analysis

ฟื้นฟูและเพิ่มสมรรถภาพ

การดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกายจะถูกออกแบบเฉพาะ ด้วยโปรแกรมฟื้นฟูเฉพาะบุคคล พร้อมเครื่องมือที่ทันสมัยจะช่วยให้ผู้บาดเจ็บสามารถกลับมา ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาได้เหมือนเดิมหรือดีขึ้นกว่าเดิม ก่อนเกิดการบาดเจ็บ

นอกจากนี้นางสาวสิรีรัตน์ คอวนิช ผู้อำนวยการ ธุรกิจบัตรเครดิต“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำคอนเซ็ปต์ “KTCตัวจริงเรื่องกีฬา” มอบสิทธิประโยชน์ให้สมาชิกบัตรฯ สายสตรอง ด้วยการจับมือกับ โรงพยาบาลสมิติเวช ให้ทุกคนได้ฟิตไปด้วยกัน ดังนี้ ทดสอบความฟิตของร่างกายด้วยเครื่อง VO2Max ฟรี 1 ครั้ง, รับส่วนลด 50% สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของร่างกายด้วยเครื่อง VO2Max  และรับบริการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาออร์โธปิดิกส์ หรือแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา มูลค่า 1,000 บาท ฟรี ตั้งแต่วันนี้-31 ธันวาคม 2563 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รพ.สมิติเวช 020 222 222

 

ขอบคุณรูปและข้อมูลเพิ่มเติมเคทีซี

————————————————————————————————————————————————-

บทความน่าสนใจอื่นๆ
5 อาการบาดเจ็บ ที่มักเกิดกับนักวิ่ง
คลายอาการปวด ข้อต่ออักเสบ ด้วยวิตามินและการนวดแบบชีวจิต
รำกระบอง สไตล์ชีวจิต

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up