ชีวิต On stage ของ จ๋า- สุดาพิมพ์ โพธิภักติ ผู้หลงใหลเสน่ห์ของมิวสิคัล

ชีวิต On stage ของ จ๋า- สุดาพิมพ์ โพธิภักติ ผู้หลงใหลเสน่ห์ของมิวสิคัลสู่ การตั้งบริษัทเพื่อสร้างสรรค์ละครเวทีแบบฉบับของตนเอง จากเด็กสาวที่เติบโตขึ้นมาท่ามกลางเสียงเพลงและการแสดงบัลเล่ต์ สู่เส้นทางชีวิตบนเวทีทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง

จ๋า- สุดาพิมพ์ โพธิภักติ
จ๋า- สุดาพิมพ์ โพธิภักติ อดีตนิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จ๋า- สุดาพิมพ์ โพธิภักติ อดีตนิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มต้นชีวิตบนเวทีอย่างจริงจังเมื่อครั้งที่เธอได้รับการคัดเลือกให้เข้าเป็นนักร้องของวงซียูแบนด์ (CU Band ) ชมรมดนตรีสากลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งแต่ศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 1 ด้วยความชื่นชอบในการร้องเพลงเป็นพื้นฐาน เมื่อผสานกับพรแสวงที่เธอได้เคี่ยวกรำฝึกฝน นับได้ว่าเป็นวัตถุดิบชั้นดีในช่วงวัยแสวงหาที่ทำให้เธอเลือกเดินเส้นทางชีวิตท่ามกลางแสงไฟในเวลาต่อมา

จ๋า - สุดาพิมพ์

หลังจากถูกชักชวนให้มาดูละครเวทีมิวสิคัลอยู่หลายเรื่อง ในที่สุดเธอได้รับโอกาสแรกที่เปลี่ยนชีวิตของนักร้องประจำมหาวิทยาลัย จากการได้รับคัดเลือกให้เป็นนักร้อง Ensemble ให้กับละครเรื่อง ทวิภพเดอะมิวสิคัล  ในปี พ.ศ. 2548 ละครมิวสิคัลเต็มรูปแบบที่ทำให้เธอได้ฝึกร้อง ฝึกเล่นอย่างอย่างจริง และจากครั้งแรกนั้นเองที่ทำให้เธอหลงใหลในเสน่ห์ของละครมิวสิคัลจนติดใจและพาตัวเองเข้าไปอยู่ในวงการมิวสิคัลอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ตั้งแต่ การรีเสตจเรื่องทวิภพ เดอะมิวสิคัล และ ฟ้าจรดทราย เดอะมิวสิคัล ก่อนที่เธอจะเดินทางไปศึกษาต่อด้าน Art management เรียนรู้โลกของการบริหารศิลปะที่ Shenandoah University ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชีวิต On stage

ชีวิตต่างบ้านราว 2 ปีทำให้ จ๋า- สุดาพิมพ์ ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์รอบด้านของวงการละครเวที พัฒนาตัวเองทั้งทางด้านการบริหารตามหลักสูตรที่เธอต้องไปฝึกงานตามโรงละครต่างๆ ฝึกจัดการโรงละคร เป็นคนไทยที่ดูแลความเรียบร้อยทั้งหมดของโรงละครที่มีสมาชิกเป็นชาวอเมริกัน ได้ฝึก Public Speaking ในการ Pitching งานละคร ในขณะเดียวกันเธอได้ลงเรียนการร้องเพลงนอกหลักสูตรเพื่อเพิ่มความสามารถในสิ่งที่เธอรักมากยิ่งขึ้น

เธอยังคงเดินหน้าสู่การเป็นนักแสดงมิวสิคัลหลังจากกลับมาจากอเมริกา ด้วยการแสดงละครเรื่องทวิภพ เดอะมิวสิคัล (รีเสตจรอบที่ 3) , สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล, เรยา เดอะมิวสิคัล ระหว่างนั้นเธอได้มีโอกาสจัดคอนเสิร์ตเล็กๆ เป็นของตัวเอง และจากประสบการณ์การจัดคอนเสิร์ตด้วยตัวเองครั้งนั้น ทำให้เธอได้รับโอกาสครั้งใหม่ซึ่งนับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญบนเส้นทาง On Stage ด้วยการรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ละครเวทีเรื่อง ซูสีไทเฮา เดอะมิวสิคัล ในปีพ.ศ. 2557 ที่จัดแสดงที่เอ็มเธียร์เตอร์ และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทรงพระกรุณาร่วมแสดงในบท นางนิวฮูลู่ นับได้ว่าเป็นการเริ่มต้นบทบาทใหม่ของ จ๋า สุดาพิมพ์ในฐานะของผู้อำนวยการผลิตได้อย่างสง่างามและได้รับความสำเร็จจากละครเรื่องนี้เป็นอย่างสูง

ชีวิต On stage

จากประสบการณ์การเป็นนักแสดงมาหลายปี ผ่านการร้อง การเล่นมาหลายเวที ผสานกับความรู้ที่ได้เก็บเกี่ยวบ่มเพาะเมื่อครั้งไปศึกษาต่อที่อเมริกา ประกอบกับได้พิสูจน์ฝีมือในโอกาสครั้งใหม่จากการเป็นโปรดิวเซอร์ ส่งผลให้ จ๋า- สุดาพิมพ์ ตัดสินใจเปิดบริษัททำละครเวทีในแบบที่เธอฝันไว้ในชื่อ Musical Musicals ในปีพ.ศ. 2558และประเดิมสร้างสรรค์ละครเวทีเรื่องแรกในปีพ.ศ. 2559 ด้วยเรื่อง ก๊วนคานทอง Love Game เดอะมิวสิคัล ที่นำบทละครโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมมานำเสนอในรูปแบบของละครเวทีมิวสิคัล นำแสดงโดย แคทรียา อิงลิช, ชาย ชาตโยดม และลูกหว้า พิจิกา

ในวันนี้บริษัท Musical Musicals ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Be Musical ภายใต้การบริหารและดำเนินการของ จ๋า- สุดาพิมพ์ โพธิภักติ โดยตั้งเป้าไว้ว่าใน 1 ปีบริษัทจะผลิตละครทั้งโรงเล็กและโรงใหญ่ ทุกการสร้างสรรค์บทละคร เธอมุ่งมั่นไว้ว่าต้องเป็นละครที่สนุก เข้าถึงง่าย และมอบแง่คิดให้กับคนดู จึงนำมาสู่เอกลักษณ์ของ Be Musicalที่เธอเลือกผลิตงานละครเวทีโรแมนติกคอมเมดี้ในแบบที่เธอชอบ ละครอารมณ์ดีที่สอดแทรกเแง่คิดให้คนดูได้กลับบ้านไปพร้อมกับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

“เราคิดว่าชีวิตข้างนอกโรงละครมันเครียดอยู่แล้ว ทำไมดูละครแล้วต้องเครียด ต้องร้องไห้ตาบวมกลับบ้าน ซึ่งละครที่เป็นดราม่าหนักๆ เป็นละครที่ดีนะ มีคนชอบเยอะด้วย แต่ด้วยความชอบของเรา เราชอบโรแมนติกคอมเมดี้ที่ไม่ใช่ตลกจนหาสาระไม่เจอ แต่เราชอบแฝงบางอย่างให้คนดูให้เขาสามารถรับกลับไปโดยที่เค้าไม่รู้ตัว”

ในปีนี้ Be Musical กำลังเตรียมตัวกันสร้างรอบยิ้มให้กับผู้ชมด้วยละครเวที 2 เรื่อง 2 ไซส์ ได้แก่ Be your size ละครเวทีไซส์เล็ก ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบทประพันธ์ เท่าที่หวง ดังดวงใจ ของ อัญชรีย์ และ สูตรเสน่หา ละครมิวสิคัลโรงใหญ่ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายขายดีและบทโทรทัศน์ยอดฮิต ที่จะทำให้หัวใจของคนดูพองโตพร้อมไปกลับท้องร้องกับเพลงน่ารักที่ถ่ายทอดอารมณ์แบบครบรสตามแบบฉบับโรแมนติกคอมเมดี้ที่ บี มิวสิคัลถนัด 

keyboard_arrow_up