การให้กำลังใจตัวเองไม่สามารถหยุดปัญหาที่เจอได้ แต่มันพาเราก้าวผ่านสิ่งต่างๆ ไปได้!

คนเราเมื่อเกิดความรู้สึกท้อแท้ขึ้นระหว่างการทำอะไรสักอย่าง เช่น สิ่งที่ทำไม่ยอมสำเร็จลุล่วงไปสักที เกิดความเหนื่อยล้า ท้อแท้ใจ ทุกข์ใจ หมดหวังที่จะทำอะไรต่อ แต่ลองสังเกตกันดูสิว่าสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราลุกขึ้นมาสู้ต่อไปได้คืออะไร? ถ้าไม่ใช่ “กำลังใจ”ฉะนั้นก็พูด ได้แบบเต็มปากว่ากำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนไม่ว่าจะเป็นใครก็ต้องการด้วยกันทั้งนั้น เพราะมันเป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาความท้อแท้ได้มากเลยทีเดียว และแม้ว่ามันจะไม่ได้ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นแบบทันตา แต่มันก็ช่วยปลอบประโลมความเหนื่อยล้าในใจของคนเราได้มากทีเดียว

คุณลองนึกถึงยามที่คุณกำลังท้อแท้แล้วมีคนมาพูดว่า “สู้ๆ นะ” หรือ “เราเป็นกำลังใจให้นะ”คุณย่อมยิ้มออกและรู้สึกดีมากกว่าการที่มี่ใครสนใจคุณเลยใช่มั้ยล่ะคะ ยิ่งกับคนที่เราต้องการกำลังใจจากเค้าด้วยแล้วมันยิ่งทำให้เราใจชื้นและมีกำลังใจที่จะสู้ต่อๆได้มากขึ้น แถมยังทำให้เรามีแรงในการตั้งหน้าตั้งตาทำบางสิ่งให้ดีขึ้นไปอีกทั้งที่ก่อนหน้านั้นแทบจะไม่เหลือแรงทำอะไรแล้ว ดังนั้น การให้กำลังใจคนอื่นเป็นสิ่งที่ดี คนฟังฟังแล้วก็ยิ่งรู้สึกดี

วันนี้เราลองมาดูการสร้างกำลังใจให้ตัวเองดูกันค่ะ เผื่อบางคนที่ไม่ค่อยได้รับสิ่งนี้จากใคร เราก็สร้างมันขึ้นมาเองก็ได้ มาลองสร้างกำลังใจให้ตัวเองกันดูเพื่อให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันของเรามีความสุข โดยเฉพาะคนที่ทำงานประจำ ที่อาจกำลังหมดไฟ มาให้กำลังใจตัวเองด้วยวิธีเหล่านี้กันค่ะ

มีความคิดและเชื่อมั่นว่าเราทำได้

คนเราหากขาดความเชื่อมั่นหรือเป้าหมายในสิ่งที่จะทำ ความสำเร็จก็อาจเกิดขึ้นได้ยากอย่างแน่นอน ดังนั้นควรบอกกับตัวเองอยู่เสมอว่า เราต้องทำได้, สิ่งนั้นมันไม่ได้ยากจนเกินความสามารถของเรานักหรอก แล้วเราจะทำมันสำเร็จลงได้โดยง่าย เมื่อเรามีความมั่นใจในการทำสิ่งเราคาดหวังไว้ก็จะเกิดตามมาอนาคตแน่นอน พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะการทำงาน สิ่งที่เราต้องมีมากที่สุดนั่นคือความเชื่อมั่นว่าเรา “ทำได้” แม้ว่าจะยังไม่ได้ลงมือทำ ถ้าหากคิดแบบนี้ก็สำเร็จไปเกินครึ่งแล้วล่ะค่ะ

คิดถึงข้อดีของตัวเองให้มากๆ

เราเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีข้อดีและข้อด้อยในตัวเองกันทั้งนั้น แต่การมองโลกในแง่ดีย่อมดีกว่า ฉะนั้นการมองโลกในแง่ดีย่อมทำให้คนคนนั้นทำอะไรได้มีประสิทธิภาพมากกว่า และยิ่งึนเราถ้ามองหาข้อดีของตัวเองเขอแล้วดึงมันออกมาใช้ในการทำสิ่งต่างๆ จะทำให้ทำได้ดีกว่าการคิดถึงข้อด้อย หมั่นค้นหาว่าตัวเองทำอะไรได้ หรือทำได้ดีที่สุด เมื่อเราค้นพบความสามารถของตัวเองได้แล้ว เราจะหยุดความเศร้าหมองที่เกิดขึ้นได้ และทำให้เรามีกำลังใจในการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม การมองโลกในแง่ดีจะช่วยให้เราทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพ การเฝ้าแต่จับผิดคนอื่น หรือแม้แต่โทษว่าเป็นความผิดของตัวเอง จะยิ่งทำให้การทำงานในแต่ละวันไม่มีความสุข พยายามเรียนรู้ว่าตัวเองอยู่ที่จุดไหน มีสติและสมาธิอยู่ตัวเองอยู่เสมอ เมื่อเกิดปัญหาหรือความผิดพลาดใด ๆ ขึ้นกับการทำงาน ให้หยุดแก้ตัวหรือโทษว่าเป็นความผิดของคนอื่น แล้วเริ่มทำงานใหม่ โดยคิดถึงข้อดีของตัวเอง

พยายามเอาชนะความกลัวที่มีในใจ

คนเราไม่ว่าจะอายุเยอะหรืออายุน้อย สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องมีคือ “ความกลัว” และสิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา เพราะความกลัวทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะทำอะไร ไม่กล้าที่จะเดินหน้าไปพบกับอะไรใหม่ๆ ความกลัวจะทำให้คนเราขาดความมั่นใจ และความกลัวอาจทำให้เราติดอยู่กับโลกแห่งความเพ้อฝันที่เราสร้างมันขึ้นมาแต่ไม่กล้าที่จะทำมัน นอกจากนี้ความกลัวยังเป็นอุปสรรคต่อการทำงานอย่างมาก เราจะรู้สึกกลัวไปหมดทุกสิ่ง กลัวว่าทำลงไปแล้วงานจะเสียหาย หรือไม่เป็นที่พอใจของเจ้านาย ทั้ง ๆ ที่เรายังไม่ได้ลงมือทำ เราก็รู้สึกว่าจะทำงานนั้นไม่ได้เสียแล้ว เมื่อเริ่มต้นทำงานใดก็ตาม ให้หยุดคิดว่ามันจะเป็นไปไม่ได้ แต่ให้คิดว่าเราอยากจะทำ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาในการทำงานในภายหลังหรือไม่ เราจะสามารถแก้ปัญหานั้นได้อย่างไม่ลังเล การเอาชนะความกลัวได้ อย่างน้อยที่สุดจะทำให้เรามีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น

หมั่นให้ความสำคัญกับตัวเอง

ความต้องการของคนเรามันเป็นสิ่งสำคัญเสมอ เช่นเดียวกับคุณค่าของตัวเราเอง ถ้าคนเราไม่สามารถเห็นคุณค่าในตัวเองแล้วใครล่ะจะมองเห็น จงจำไว้ว่าคุณสามารถหาทางให้ความสุขกับตัวคุณเองในขณะที่ยังสามารถแคร์คนรอบข้างคุณได้ ไม่ใช่เอาแต่แคร์คนอื่นจนไม่ให้ความสุขตัวเอง คนบางคนมักไปรอมีความสุขกับความสุขของคนอื่น และยิ่งถ้าคุณรอ มันก็ยิ่งเหมือนเอาชีวิตของคุณไปฝากไว้กับคนอื่นซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันจะสำเร็จเมื่อไร แล้วทำไมคุณไม่สร้างความสุขของตัวคุณเองด้วยตัวคุณเองล่ะ? หาความสุขในแบบของคุณเองที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองเสียดีกว่า ความสุขนั้นมักจะปรากฏเมื่อคุณพยายามจะค้นหามันและเอาจริงๆ คุณก็จะเจอมันในชีวิตของคุณอยู่แล้วล่ะ

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

keyboard_arrow_up