ใครไม่เชื่อต้องพิสูจน์…ลองทำ 10 สิ่งนี้ รับรอง “ชีวิตดี” ขึ้นทุกวัน!

คุณเชื่อไหม? ว่าลมหายใจที่เข้าออกสามารถบอกได้ว่าคุณกำลังมี “ความสุข” หรือ “ความทุกข์” ใครเคยลองสังเกตดูชีวิตของตัวเองบ้างหรือไม่ว่าตลอดเวลาของชีวิต สิ่งที่เราต้องการก็แค่ มีชีวิตที่ดี และมีความสุขในทุกๆ วัน บางคนก็ได้รับมันไปโดยง่าย บางคนนี่แทบจะทั้งชีวิตไม่เคยรู้จักเลยด้วยซ้ำกับคำว่า “ชีวิตดี และมีความสุข” มันเป็นอะไรที่แตกต่างกันมากเหลือเกิน หลายคนจึงมองว่าการทำให้ชีวิตดี ทำให้ตัวเองมีความสุขมันเป็นเรื่องยากนักหนา ทั้งที่จริงแล้วเปล่าเลย สิ่งที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้นมันอยู่ใกล้เราแค่ปลายจมูกนี่แหละค่ะ เหลือบตามองนิดเดียวเราก็เจอแล้ว แต่คนเรามักจะมองหาอะไรที่มันไกลตัวอยู่เรื่อย

วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปลองทำสิ่งดีๆ 10 อย่าง ที่รับรองว่าทำแล้วชีวิตจะดีขึ้น ขอเพียงคุณพอใจในสิ่งที่เรามี สิ่งที่เราเป็น คุณจะไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการไล่หาความสุข ไม่ต้องไขว่คว้าสิ่งงที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้มันอยู่กับเราตลอดเวลาอยู่แล้ว มาค้นหามามองเห็นมันให้เจอกันดีกว่าค่ะ

                                   ลองทำ 10 สิ่งนี้ รับรอง “ชีวิตดี” ขึ้นทุกวัน!

>>เปิดใจให้กว้างมองดูสิ่งที่อยู่รอบตัว <<  

เราต้องเข้าใจว่าโลกนี้ไม่มีทุกอย่างได้ดั่งใจ ยอมรับและปรับตัวให้เข้ากับทุกความเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะทั้งเรื่องงาน เรื่องคน สังคม และโลก ดูอย่างอย่างต้นอ้อที่ล้อไปตามลม จึงจะดำรงต้นเอาไว้ได้ แต่ไม้ใหญ่มักจะหักโค่นเวลาโดนลม เพราะต้านทาน ไม่ยืดหยุ่นไปตามแรงลม ในเมื่อยืดหยุ่นไม่ได้ก็อยู่ต่อไปได้ยาก ในสังคมทุกวันนี้ ไม่ใช่ว่าแข็งแกร่งดั่งภูผาแล้วจะอยู่ได้ แต่คุณต้องมีความยืดหยุ่นด้วย เพราะไม่ว่าจะเจอปัญหาเรื่องการทำงาน เรื่องชีวิตส่วนตัว ทุกอย่างจะมีความซับซ้อนมากขึ้น คุณจึงต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการแก้ปัญหาต่างๆ การมีความยืดหยุ่นจะช่วยให้เราลดอคติที่มีลงไปได้ โดยการสังเกตและรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างกันของคนอื่นๆ เปิดตา เปิดใจให้กว้างมองดูสิ่งที่อยู่รอบตัว แล้วคุณจะพบว่าชีวิตที่แท้จริงเป็นอย่างไร นี่มันจะช่วยให้คุณใช้ชีวิตบนความยืดหยุ่นได้ กลายเป็นคนที่มีความสุข และประสบความสำเร็จในชีวิต

>>ขอโทษเป็น และให้อภัยได้<<     

คนเราเมื่อผิดก็แค่ยอมรับผิด ไม่ต้องอายค่ะ อะไรที่ให้อภัยได้ก็ให้กันไป จะได้สบายใจ สบายตัว อย่าถือว่าตัวเองมียศศักดิ์ ขอโทษใครไม่ได้ ให้อภัยใครไม่เป็น จะอยู่ที่ไหนก็หนักตัวหนักใจ แบกโทษเอาไว้เต็มคอ เพราะขอโทษใครไม่เป็น เราต้องคิดอยู่เสมอว่าคนเราทุกคนล้วนเคยทำผิดพลาดต่อคนอื่น เราคงดีใจถ้าเขายกโทษให้เรา เขาก็คงดีใจเช่นกันที่เรายกโทษให้เขา การขอโทษ และการให้อภัยจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำทันที เมื่อรู้สึกโกรธแค้นใคร แม้แต่กับตัวเอง สิ่งที่เราทำไม่ดีไว้ เราก็ต้องให้อภัยให้ตัวเราเองด้วย เมื่อให้อภัยแล้วจิตใจเราก็จะผ่องใสขึ้น พร้อมที่จะใช้ความคิดในการสร้างสรรค์ เพื่อประโยชน์ของโลกต่อไป

>>เมตตากับคนและสัตว์<<  

คนตกทุกข์ได้ยาก ลำยาก ประสบอุบัติเหตุ สุนัข แมว สัตว์ที่ได้รับทุกขเวทนา หากเราช่วยได้ก็ช่วยตามกำลังความสามารถ เป็นการขยายหัวใจให้เปี่ยวสุขจากการทำความดี แต่หากเราช่วยไม่ได้ก็จงอย่าแบกความทุกข์ความกังวลนั้นเอาไว้ อย่าเอามาคิดมากว่าทำไมเราถึงช่วยไม่ได้ มันจะกลายเป็นความทุกข์ใจ แค่รู้สึกอยากช่วย สงสาร หรือช่วยตามกำลังความสามารถก็เป็นกุศลแล้ว

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<

keyboard_arrow_up