เมื่อเราโตขึ้นเราจะเข้าใจว่า “การมีเพื่อนเยอะไม่สำคัญเท่ากับการมีเพื่อนดี”

ถ้าอยากให้มิตรภาพงอกงามก็ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่และให้เวลามาก ๆ เหมือนกับการดูแลต้นไม้ในสวนให้สวยงาม เริ่มจากทำตัวเป็นเพื่อนที่ดีก่อน ทำให้เพื่อนเห็นเสมอว่าคุณรักและสนใจพวกเขา และเต็มใจสละเวลาให้เพื่อนตอนที่เขาต้องการคุณ สังคมทุกวันนี้สอนให้คนคิดถึงแต่ตัวเองแทนที่จะสนใจคนอื่น ดังนั้น ถ้ามีใครสนใจและเป็นห่วงเราจริง ๆ โดยไม่หวังผลตอบแทน มันจึงมีความหมายและทำให้เรารู้สึกดีมาก ๆ

>> พร้อมเปิดใจพูด และเต็มใจฟัง <<

คนที่เป็นเพื่อนแท้ของเราที่อยู่เคียงข้างกันมาตลอดคนนั้น สังเกตสิคะว่าเขาคิดอย่างไรเขาก็จะพูดอย่างนั้นกับเราตรงๆ เพราะเราต่างรู้ใจกันดีว่าคนนั้นชอบอะไร คนนี้ไม่ชอบอะไร เพื่อนแท้คนนั้นจะพูดความจริงกับคุณแม้ว่าสิ่งนั้นมันอาจทำให้คุณเจ็บ แต่เชื่อเถอะว่าเขาหวังดีกับคุณจริงๆ อย่าลืมว่ามิตรภาพแท้จะงอกงามได้ถ้าขาดการพูดคุยกันอยู่เสมอ คุณและเพื่อนคนนั้นจะมีการพูดคุยกันบ่อย มีการหยิบยกเรื่องราวต่างๆ ที่พบเจอมาเล่าสู่กันฟัง รู้เรื่องของกันแทบจะทุกเรื่อง เวลาคุยกันสองคนจะตั้งใจฟังกันมากกว่าคนหลายๆ คน บางครั้งคนใดคนหนึ่งทำอะไรบางอย่างไม่ถูกไม่ควร ถ้าคุณเป็นเพื่อนที่ดี และเขาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันจะกล้าเตือนและบอกให้อีกฝ่ายปรับปรุงตัว เพื่อนที่รักกันจริงจะไม่พูดให้เพื่อนเสียใจ และหวังดีกันเสมอ

>> คบคนเช่นไรเป็นคนเช่นนั้น <<

ยอมรับกันตรง ๆ เลยว่าสังคมทุกวันนี้ตัดสินกันที่รูปลักษณ์ภายนอกเป็นส่วนใหญ่ คบคนเช่นใด เราจะถูกเหมารวมไปว่าเป็นคนแบบนั้นโดยปริยาย เพราะคนที่มีความสนใจเหมือนกันจะถูกดึงดูดเข้าหากัน นอกจากนี้การที่รอบตัวเราแวดล้อมไปด้วยคนที่มีทัศนคติกว้างไกล คิดดีคิดบวก มีความมุ่งมั่นทะเยอทะยานในด้านดีๆ ก็จะทำให้เราซึมซับเอาความคิด ทัศนคติแบบนั้นมาด้วย ทำให้สามารถพัฒนาตัวเองได้จนประสบความสำเร็จ และมีความสุขในชีวิตได้เช่นกัน

บางครั้งคนอื่นที่ไม่รู้จักตัวตนของเราจริงๆ ถ้าเรามีเพื่อนกลุ่มใหญ่คนนั้นนิสัยแบบหนึ่ง อีกคนนิสัยแบบหนึ่ง สิบคนก็สิบแบบ แต่ถ้าเรามีเพื่อนสนิทที่นิสัยเหมือนกับเรา เราไม่จำเป็นต้องอธิบายตัวตนของเราให้ใครรับรู้มากนักเลยค่ะ คนภายนอกจะมองเราออกจากเพื่อนของเรานี่แหละ เพราะคนที่จะคบกันได้มักจะต้องมีอะไรที่คล้ายๆ กัน เช่น อุปนิสัย หรือแนวคิด เพราะฉะนั้นการมีเพื่อนน้อยทำให้คนมองเราง่ายขึ้นกว่าการไปไหนเป็นกลุ่มใหญ่ๆ แน่นอน เพราะในกลุ่มใหญ่นั้นเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเพื่อนคนไหนเคยไปทำพฤติกรรมไม่ดีใส่คนอื่นเอาไว้ จนทำให้เราถูกมองว่าร้ายไปด้วย แบบนี้ไม่ดีแน่ คนเยอะเรื่องแยะ คนน้อนสบายใจกว่าเชื่อเถอะค่ะ

มีเพื่อนน้อยแต่จริงใจถึงจะมีไม่มากก็ไม่เป็นไร เพราะคำว่าเพื่อนเขาวัดกันที่คุณภาพไม่ใช่ปริมาณ เพื่อนแท้เขาจะอยู่กับคุณเสมอ เวลาที่คุณลำบากเขาจะไม่ทิ้งคุณไว้ลำพัง เขามักเสียสละแบ่งปัน มอบสิ่งดีๆ ให้คุณ เขาจะชื่นชมและยินดีกับทุกเรื่องราวของคุณอย่าลืมนะคะว่าการมีเพื่อนมากหรือน้อยไม่สำคัญเท่ามี “เพื่อนแท้” นะคะ แต่ก็นั่นแหละค่ะ เอาเป็นว่าคบกับใครแล้วสบายใจก็คบไป ถ้าคบแล้วไม่สบายใจก็กันตัวเองออกมา อยากประสบความสำเร็จก็เลือกคบเพื่อนที่เขามีความมุ่งมั่น มีความเพียร ชี้นำเป็นตัวอย่างในทางที่ดี จำไว้ว่าเพื่อนดีจะไม่ทิ้งให้คุณหลงทางอยู่ในปัญหาที่มืดมิด เพื่อน   ดีๆ จะไม่มีความสุขเมื่อเห็นคุณทำสิ่งผิด เพื่อนดีๆ จะคอยผลักดันให้คุณไปสู่ความสำเร็จ ในวันที่ทุกข์ยากลำบากใจ เพื่อนคนไหนที่ยังไม่ปล่อยมือหรือเดินหนีไปจากคุณ คนนั้นแหละเพื่อนแท้ แม้จะน้อยก็คือเพื่อนแท้ค่ะ !

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

เคล็ด (ไม่) ลับ กับการสร้างสัมพันธ์ 360 องศา แบบง่ายๆ

วางตัวอย่างไร ให้มีเพื่อนร่วมงานในทุกที่ที่ไปทำ

เชื่อมั้ยว่า…การ “คบเพื่อน” เป็นสิ่งสำคัญมากในการดำรงชีวิต!

 

keyboard_arrow_up