เมื่ออกหักรักคุด อย่าฟูมฟายจนดูไม่มีสติ

ขึ้นชื่อว่า “ความรัก” นั้นมันไม่เข้าใครออกใครจริงๆ หากความรักเข้ามาหาคุณ แต่กลับต้องออกไปโดยที่คุณเองอาจยังไม่ทันได้ตั้งตัว คุณย่อมต้องเสียใจ ร้องไห้ได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่สวย หรือดูไม่ดี ถ้าเสียใจก็แสดงมันออกมาอย่าไปเก็บเอาไว้ก็เราอกหัก นี่คะ แต่ก็อย่ามัวฟูมฟาย ร้องไห้จนไร้สติ ดูไม่เป็นผู้เป็นคน อย่ามัวแต่พร่ำเพ้อว่าจะอยู่ไม่ได้แน่ๆ ถ้าไม่มีเขา จะไม่สามารถรักใครได้อีกแล้ว สิ่งพวกนี้เปล่าประโยชน์ที่จะทำค่ะ เพราะต่อให้ร้องไห้ขนาดไหน เขาก็ไม่มีทางกลับมา หรือถึงแม้จะกลับมา เชื่อเถอะว่าความรักที่มีย่อมไม่มีทางเท่าเดิม!

สิ่งเหล่านี้เราเชื่อค่ะว่าสาวๆ หลายๆ คนน่าจะรู้ดีอยู่แล้ว แต่ก็อย่างว่าเมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ความรักมาเดินจากไป ต่อให้แกร่งหรือเตรียมใจไว้ขนาดไหนก็ย่อมต้องมีเซกันได้แน่ๆ แต่ต้องไม่ลืมนะคะว่าเราเองไม่ใช่คนแรกที่เจอกับเรื่องแบบนี้ คิดเสียว่าสิ่งที่เจอเป็นบททดสอบหนึ่งของชีวิตจะดีกว่า ทุกอย่างมีเริ่มก็ย่อมต้องมีจบเป็นสัจธรรม ที่พูดมานี่ไม่ได้ให้ใครเกรงกลัวความรักนะคะ แต่อยากบอกสาวๆ ที่กำลังพบเจอกับภาวะอกหัก ให้เดินหน้าใช้ชีวิตต่อไปให้ได้ ถ้าความรักทำให้เราทุกข์ก็ไม่ควรเสียเวลา เพราะเวลาอันมีค่าของเราควรจะมีให้เฉพาะความสุขเท่านั้น

วันนี้เราอยากจะบอกทุกคนเหลือเกินค่ะว่าเมื่ออกหัก จงทำวิกฤตให้เป็นโอกาส สร้างความเข้มแข็งให้กับตัวเอง อย่ามัวเป็นคนอ่อนแอจนน่ารำคาญในบางจังหวะ เพราะผู้หญิงเราไม่จำเป็นต้องดูอ่อนแอเสมอไป มาลองเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่งและเข้มแข็งในเรื่องความรักดูบ้าง ไม่ทำตัวเป็นภาระให้คนอื่นต้องพะวง ไม่จำเป็นต้องได้ชื่อว่าเป็นสาวจมกองน้ำตาเวลาเลิกกับแฟน เอาเป็นว่าเก็บความเสียใจไว้เป็นบทเรียน เสียใจอย่างมีขอบเขตจะดีกว่าค่ะ

 

>> ปาดน้ำตา แล้วก้าวไปเจอสิ่งที่ดีกว่า <<

พยายามคิดทุกครั้งที่รู้สึกเสียใจ  รู้สึกอยากจะร้องไห้ ว่าเวลาในชีวิตของคนเรามีแต่จะนับถอยหลังลงไปเรื่อยๆ บางคนอาจเหลือเวลาอยู่บนโลกนี้ไม่มากนัก ชีวิตของคนเรานั้นสั้นเหลือเกิน อย่ามัวมาเสียเวลาร้องไห้ฟูมฟาย อย่าเอาเวลามาคิดวนไปเวียนมากับเรื่องแย่ๆ ที่เคยพบเจอ เราเองรู้ดีที่สุดนี่คะว่าคิดเรื่องไหนแล้วทำให้ไม่มีความสุข คิดเรื่องไหนแล้วทำให้เศร้าก็อย่าไปคิดมันค่ะ เดินหน้าหาสิ่งที่ทำให้เราหายเศร้า เดินหน้าไปสู่สิ่งที่ดีกว่าที่กำลังรออยู่ข้างหน้า แล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตนี้ยังมีอะไรให้ทำมากกว่าจะมานั่งเสียเวลากับคนที่ไม่ได้รักเราอีกต่อไปแล้ว ไปค่ะ ปาดน้ำตาแล้วไปดูว่าเมื่อความรักที่เข้ามามันไม่ดี ก็อย่าเก็บไว้ โยนทิ้งไปแล้วเชิดหน้าสวยๆ ต่อจ้า

>> เก็บความรู้สึกดีๆ ที่ได้จากรัก ไว้ในความทรงจำ <<

คนเราส่วนใหญ่เมื่อได้รักแล้วมักจะเสพติดความรักโดยไม่รู้ตัว จะมีความรู้สึกดีมากๆ ที่ได้จากการมีความรัก เพราะตอนที่เรารักใครเราย่อมอยากให้คนคนนั้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต อยากให้คนคนนั้นอยู่ในทุกช่วงกิจกรรมของชีวิตประจำวัน พอถึงเวลาที่ต้องเลิกกันเราจึงรู้สึกเคว้งคว้าง เหมือนอะไรในชีวิตนั้นขาดหายไป นอกเหนือจากความเศร้าแล้วยังต้องมาปรับกิจวัตรบางอย่างที่เคยทำร่วมกันไปอีก มันเป็นเรื่องที่ยากคพ่ะเราเข้าใจ แต่จะทำยังไงได้ล่ะค่ะ สิ่งเดียวที่ทำได้ก่อนเลยคือทำใจ  จากนั้นให้ลองทำสิ่งที่คิดว่าทำได้เพื่อให้อาการเศร้านั้นบรรเทาเบาบางลง เช่น ลองบันทึกความทรงจำใหม่ๆ ลงไปในกิจวัตรที่เคยทำร่วมกับคนคนนั้นที่จากไป ลองยอมให้เพื่อนหรือครอบครัวเข้ามาทำสิ่งนั้นร่วมกับคุณใหม่ แล้วพยายามบันทึกความรู้สึกดีๆ ลงไปแทนที่ ช่วงแรกๆ คุณอาจจะร้องไห้หรือโมโหก็ปล่อยมันไป คุณจะยอมให้เพลงที่คุณชอบ หนังที่คุณรัก กลายเป็นของต้องห้ามไปตลอดกาลเชียวหรือ คุณต้องเรียกความเป็นตัวเองกลับมาให้ได้ค่ะ

>> อย่ามัวแต่คิดว่าไม่มีวันลืมความสัมพันธ์นี้ หรือคนๆ นี้ได้ <<

ก่อนหน้าที่จะเจอเขาเราก็อยู่ของเรามาดีๆ ไม่ใช่หรอคะ! จุดนี้ต้องห้ามลืมเด็ดขาด คุณเคยรักคนอื่นมาก่อนได้ คุณก็สามารถรักคนใหม่ได้เช่นกัน แต่ที่เรามักจะลืมความรักที่เพิ่งผ่านพ้นไปได้ยาก นั่นเป็นเพราะเราให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ครั้งนี้มากจนเกินไปนั่นเอง มันจึงถูกบันทึกลงในสมองและทุกความทรงจำของคุณค่ะ สิ่งที่คุณทำได้คือ เลือกแต่สิ่งดีๆ และบทเรียนดีๆ เก็บไว้ซะ อย่าให้มันไปผิดพลาดในอนาคตอีก ใช้พลังงานนี้ในการเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ที่คุณใฝ่ฝันอยากเป็น

>>อ่านหน้าถัดไป<<

keyboard_arrow_up