จงเป็นตัวของตัวเอง อย่าเป็นตัวของคนอื่น!

เชื่อหรือไม่คะว่าบนโลกใบนี้ไม่มีใครเหมือนใคร ทุกคนมีจุดเด่น มีความเป็นตัวของตัวเองกันทุกคน ใครที่ค้นหาความเป็นเจอและเมื่อเจอแล้วก็จงภูมิใจในแบบที่ตัวเองเป็นเถอะค่ะ แน่นอนว่าเราอาจมีบุคคลที่เราชื่นชอบ ชื่นชมในความเก่ง ความสวย และเราก็อยากที่จะเป็นแบบคนคนนั้นบ้าง ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีที่เราจะเลือกเอาบางมุมที่เราชื่นชอบมาเป็นแรงผลักดันให้เราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น แต่อย่าลืมว่าต้องไม่เลียนแบบจนเสียความเป็นตัวเอง ไป อย่าเอาความเป็นคนอื่นมาสวมทับรอยของตัวเราเลย เพราะเราอาจจะทำได้แค่เปลือกนอก แต่ในใจเรานั้นรู้ดีค่ะว่าตัวเราเป็นใคร และตัวเราเป็นอย่างไร

นาทีนี้เราอยากบอกกับทุกคนเหลือเกินว่า อย่าพยายามเป็นเหมือนใครเราเป็นในแบบที่เราเป็น ถึงจะไม่ได้ดีมากมายแต่อย่างน้อยเราก็ได้เป็นตัวเองอย่างเต็มที่ เป็นตัวของตัวเองในด้านความคิด การแต่งกาย การแสดงออก อย่าให้ใครมามีอิทธิพลเหนือความเป็นเราไปได้ คนที่มีเสน่ห์ที่แท้จริงคือคนที่มีความเป็นตัวของตัวเองนี่ล่ะค่ะ อย่าพยายามเอาความเจ๋งของคนอื่นมาใส่ตัวเราถ้ามันไม่ได้เข้ากัน แต่จงสร้างความเจ๋งขึ้นจากตัวเราเอง น่าจะง่าย และมีความสุขกว่า

ทีนี้ลองมาดูกันค่ะว่า การ “เป็นตัวของตัวเอง” ที่จะทำให้คุณมีความแตกต่าง และหลายสิ่งที่ทำให้คุณแตกต่าง คือหลายสิ่งที่ทำให้คุณเป็นคุณ และคนที่มองออกจะรักคุณ ก็เพราะคุณเป็นคุณนั่นเอง

>> อย่าตามกระแสจนโอเวอร์ <<

เรื่องของกระแสบางทีเราก็ยากที่จะสวนทางนะคะ ยิ่งผู้หญิงเราเป็นเพศที่ง่ายต่อการโน้มน้าว และโอนอ่อนผ่อนตามไปตามกระแสได้ง่ายๆ อยู่แล้วด้วย แต่อย่าลืมนะคะว่าเราต้องมีจุดยืนในตัวเอง กระแสต่างๆ ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปไม่ได้หมายความว่าจะให้คุณทำตัวเป็นคนขวางโลกนะคะ แบบไม่สนใจอะไรทั้งสิ้นอันนั้นก็อาจจะเกินไปนิด แค่อยากให้ตามกระแสอย่างเท่าทันและมีสติ ไม่ใช่ว่าอะไรมา อะไรที่เค้าฮิตกันก็แห่ตามไปซะทุกอย่าง ต้องดูถึงความเหมาะสมและความเป็นไปได้ที่มันจะนำสิ่งนั้นมาอยู่ในชีวิตเราด้วยค่ะ

กระแสมีเอาไว้ให้เรารู้ทัน แต่ไม่ได้หมายความว่ามีเอาไว้ให้ใหลตามจนหลงลืมความเป็นตัวเองไปค่ะ แต่บางกระแสก็มีส่วนดีนะคะ เช่น กระแสการลดโลกร้อน กระแสใส่ใจสุขภาพ อันนั้นดูแล้วมีประโยชน์ก็ตามได้ค่ะ แต่บางกระแสที่ดูแล้วไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไรก็ไม่จำเป็นต้องไปตามหรอกค่ะ  เอาเป็นว่าอยู่ในกระแสได้ ชื่นชอบ ชื่นชมได้ แต่อย่าให้มากไปจนกลายเป็นคนตามกระแสแบบไม่แคร์สื่อจนเกินไป มีจุดยืนที่ตัวเองชอบ ติดตามข่าวสารให้ทัน เพื่อรู้ก็พอ ไม่ต้องหลงใหลไปกับมันให้มากจนเกินไปนัก

>> กล้าลองทำในสิ่งใหม่ๆ <<

โลกใบนี้ยังมีอะไรมากมายให้เราได้ลองทำ แน่นอนว่าทุกคนคงต้องมีสิ่งที่อยากทำอยู่ในใจ แต่อาจจะติดอยู่คำเดียว นั่นคือคำว่า “ไม่กล้า” ขอให้ลบคำนั้นออกจากความคิดตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ  แล้วลุกขึ้นมาลิสต์สิ่งที่ต้องการจะทำ แต่ยังไม่กล้า ลิสต์ให้ครบทุกอย่าง แล้วหาเวลาว่างๆ ทำมันไปเรื่อยๆ แล้วจะรู้ว่าหากเราได้ลองทำอย่างหนึ่ง ความสนุกก็เพิ่มขึ้นอีกระดับ แต่ขอนิดนึงค่ะว่ากล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ ในที่นี้ขอให้เป็นสิ่งที่ดีและสร้างสรรค์อย่ากล้าในทางที่ผิด อย่ากล้าในทางที่น่ากลัว

ยกตัวอย่างความกล้าที่อยากให้ลองทำ เช่น หากเราเป็นคนติดเพื่อน ไปไหนมาไหนคนเดียวไม่ได้ ก็ลองไปไหนเองคนเดียวไม่พึ่งเพื่อนดูบ้าง คุณอาจจะพบว่าจริงๆ แล้วคุณก็ไปไหนมาไหนคนเดียวได้ แถมยังเป็นอิสระอีกด้วย อย่ารอและอย่ามีคำว่าเดี๋ยวก่อน จนทำให้คุณพลาดสิ่งดีๆ ที่อยากทำในชีวิตไปค่ะ กล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อให้รู้ว่ามันเป็นอย่างไร

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<

keyboard_arrow_up