อายุยืน

9 นิสัยช่วยยืดเวลาชีวิต ทำแล้ว อายุยืน แน่นอน

account_circle
event
อายุยืน
อายุยืน

อยากจะมีชีวิตที่ยืนยาว อยู่กับคนที่เรารักไปนานๆ สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มจาก นิสัยและการใช้ชีวิต ลองสำรวจตัวเองว่ามีนิสัย หรือกิจวัตรที่ทำเป็นประจำแบบนี้หรือไม่ ถ้ายัง แนะนำให้เริ่มเลยค่ะ รับรองว่าช่วยให้ อายุยืน ขึ้นแน่นอน

 

9 นิสัยช่วยยืดเวลาชีวิต ทำแล้ว อายุยืน แน่นอน

 

:: วางแผนการเงินในอนาคต ::

ออมเงิน

การเงินที่มั่นคง มาพร้อมกับความพร้อมในชีวิต และสุขภาพที่ยืนยาว กลุ่มนักวิจัยชาวอเมริกาพบว่า คนที่อายุเกิน 50 ปี ที่มีความเสี่ยงด้านการเงิน มีความเสี่ยงที่จะตายด้วยโรค สูงกว่าคนที่มีความมั่นคงด้านการเงิน เนื่องจาก ความเครียด ซึ่งเป็นตัวก่อโรคอยู่แล้ว รวมไปถึงภาวะขาดแคลนโภชนาการที่ดี เนื่องจากประสบปัญหาด้านการเงิน ดังนั้นเพื่อรักษาชีวิตให้ยึดยาว การวางแผนทางการเงิน เพื่ออนาคตจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

:: หาหมอคนเดิม ::

doctor

มีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัย Exeter ได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงที่ว่า เราควรเข้าพบหมอคนเดิม แทนที่จะเปลี่ยนหมอบ่อยๆ เพราะหมอทุกคนจะต้องเก็บประวัติการรักษาของเราเอาไว้ สังเกตลักษณะนิสัยของเรา และคอยให้คำแนะนำ ถ้าเราเปลี่ยนหมอ หมอคนใหม่อาจจะไม่สามารถวินิจฉัยครอบคลุมถึงประวัติการรักษาเก่าๆ ของเราได้ แต่กรณีนี้ควรต้องเป็นหมอที่เรารักษาแล้วเรารู้สึกวางใจ ดังนั้นหา ‘หมอคนเดียว และคนเดิม’ ของเราให้เจอ  อย่าเปลี่ยนหมอบ่อยหากไม่จำเป็น

 

:: กินไขมันให้มากขึ้น ::

avocado

ไม่ต้องเฮลตี้มากเสียจนไม่ยอมแตะไขมันเลย จากผลการสำรวจของ สมาคมป้องกันการระบาดของโรคหัวใจ เผยว่าเราสามารถลดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้ 16% หากเรารับประทานอาหารที่มีไขมัน ไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (monounsaturated fats) ซึ่งมีอยู่ใน โอลีฟ อะโวคาโดและธัญพืช และถ้าเราเพิ่มสัดส่วนของ ไขมันสัตว์ลงไปในมื้ออาหาร เช่นเนื้อปลา ไก่ ไข่ เนื้อแดง เราจะสามารถลดอัตราเสียชีวิตลงได้ประมาณ 25% เลยทีเดียว

 

:: สวมเสื้อผ้าและรองเท้าที่ใส่สบาย ::

รองเท้าดีๆ

อะไรที่ช่วยให้เรารู้สึกสบายและมีความสุข อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล นั่นคือสิ่งที่เราสวมใส่นั่นเอง เดวิด โรเซนบลัม ศาสตราจารย์วัย 65 ปี บอกว่า ที่เขาอายุยืนและมีความสุขมาทุกวันนี้ เพราะเขาสวมใส่รองเท้าที่สบายรับกับเท้าของเขา คนเราต้องเดินอย่างน้อยวันละประมาณ 10,000 ก้าวอยู่แล้ว การถนอมเท้าของเราไว้ จึงเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ชีวิตยืนยาวขึ้นได้

 

:: นอนหลับด้วยท่าและเวลาที่เหมาะสม ::

นอนหลับพักผ่อน

ลดเวลาที่นั่งทำงานยาวๆ หน้าคอมลง และพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นเบสิกที่เราทุกคนควรทำให้ได้ เพื่อชีวิตที่ยืนยาว นอกจากนั้นยังมีอิริยาบถไม่เหมาะสมต่างๆ ที่บางคนเผลอทำอยู่ เช่น หลับคาคอมพิวเตอร์ งีบบนโซฟาที่ไม่เหมาะต่อการนอนหลับ ระหว่างนั่งทำงานหรือดูทีวี ควรลุกเดิน หรือยืดเส้นเปลี่ยนท่า ทุกๆ 2 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

 

:: นอนให้ยาวขึ้นในช่วง weekend ::

นอนหลับ

ยังคงอยู่ที่เรื่องการนอน พักผ่อนให้ยาวขึ้นในช่ววงวันหยุดยาว คือการทำเพื่อสุขภาพร่างกายที่แท้จริง จากการศึกษาของ นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดน การนอนพักผ่อนในช่วงวันหยุด จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ แถมยังช่วยให้อายุยืนขึ้นด้วย

 

:: ทำงานให้มากขึ้น ::

ทำงาน

มีผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดเผยว่า คนที่มีเป้าหมาย และพยายามเพื่อให้ไปถึงจุดหมายนั้น จะมีชีวิตที่สดใสกว่า คนที่ไม่มีเป้าหมายอะไรเลย นอกจากนั้น ยังพบว่า คนที่ไม่พยายามขนขวายและพัฒนาตัวเองในหน้าที่การงาน มีเปอร์เซ็นการตายที่เร็วกว่า คนที่พยายาม ใครที่อยากอายุยืน มาเร่งทำตัวขยันกันดีกว่าปล่อยให้ตัวเองขี้เกียจแน่นอน

 

:: พูดคุย และใช้ชีวิตกับคนที่เข้าใจเรา ::

เพื่อน

เรื่องของจิตใจ สำคัญต่อชีวิตที่ยืนยาวมาก เพื่อนที่ว่าไม่จำเป็นต้องเยอะ เพื่อนที่ดีเขาวัดกันที่คุณภาพล้วนๆ ถึงเราจะประสบความสำเร็จในชีวิต หาเงินได้เยอะแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่มีเพื่อนผู้รู้ใจ เราคงจะห่อเหี่ยวจนถึงขั้นรู้สึกแย่กับชีวิต ดังนั้นหาคนที่เข้าใจเรา ใช้ชีวิตกับเขา เพื่อชีวิตที่ยืนยาวกันดีกว่า

 

 

 

อ้างอิงบทความจาก brightside.me

 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

8 เรื่องที่ คนมีความสุข เขารู้และทำอยู่ทุกวัน

เผาผลาญ 100 แคลอรี ด้วยงานบ้าน

สาวออฟฟิศต้องรู้! แพทย์เผย 5 ไลฟ์สไตล์การทำงานเสี่ยงมะเร็งเต้านม

keyboard_arrow_up