อ่านเร็วขึ้น จำได้มากขึ้น

คุณเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ยิ่งอ่านหนังสือได้มาก แสดงว่าบริหารเวลาเก่ง กันหรือไม่คะ โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือ มาก เพราะรู้สึกว่าเวลาอ่านหนังสือจบทุกครั้ง เราจะได้อะไรใหม่ๆ ติดมาจากการอ่านเสมอ ทำให้มีเป้าหมายกับตัวเองว่า วันนี้จะต้องอ่านหนังสือเล่มนี้ให้จบ อีกทั้งการอ่านยังทำให้มีสมาธิมากขึ้น และเป็นการกระตุ้นสารสื่อประสาทที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำให้หลั่งออกมา สมองของเราจะจำเนื้อหาที่อ่านได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม ถือเป็นการพัฒนาสมองได้ดีที่สุดอีกทางหนึ่งเลยล่ะค่ะ

ได้มีโอกาสไปอ่านเจอเทคนิคเกี่ยวกับการอ่านหนังสือให้จำได้แม่นและจำได้ง่ายด้วยการ “อ่านให้เร็วขึ้น” จึงอยากรวบรวมและนำมาถ่ายทอดให้ผู้ที่รักการอ่าน หรือคนที่เริ่มจะฝึกเป็นนักอ่านได้รู้ไปด้วยกัน เนื้อหาว่าด้วยเรื่องราวของการอ่านเร็ว ทำให้จำได้มากขึ้น ซึ่งการอ่านเร็วในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการเร่งอ่านให้จบจนไม่เข้าใจหรือไม่ได้อรรถรสของหนังสือเล่มนั้นนะคะ แต่คือการที่เราจะอ่านหนังสือได้เร็วและเข้าใจ พร้อมทั้งสนุกได้ในเวลาเดียวกัน

เราลองไปดูกันดีกวาค่ะว่าข้อดีของการอ่านหนังสือได้เร็วขึ้นมีอะไรบ้าง และไปดูเทคนิคในการพัฒนาตัวเองให้อ่านหนังสือเร็วขึ้นที่เรารวบรวมมาฝากกัน ไปดูพร้อมกันว่ามีอะไรบ้าง!

อ่านเร็วขึ้น จำได้มากขึ้น

>> ฝึกฝนวันละน้อย <<

การอ่านหนังสือให้เร็วขึ้นต้องเริ่มจากการฝึกฝนวันละน้อย ทักษะหลายอย่างที่จำเป็นต่อเพิ่มความเร็วในการอ่านเป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝนทุกวัน จนกระทั่งคุณสามารถทำได้อย่างเป็นปกติ การฝึกเพียงแค่วันละ 15-20 นาที ก็เพียงพอที่จะทำให้เห็นว่าคุณอ่านได้เร็วขึ้นแล้ว การฝึกฝนนี้ต้องใช้เวลาเพราะคุณต้องเริ่มเรียนรู้วิธีการอ่านแบบใหม่ ๆ ดังนั้น คุณต้องอดทนหมั่นฝึกฝนอยู่เสมอจนกว่าจะเริ่มเห็นผล  วิธีง่าย ๆ ในการดูความก้าวหน้าการอ่านของคุณก็คือ การจับเวลาเมื่อคุณอ่านหนังสือ ลองจับเวลาดูและดูว่าคุณอ่านไปได้กี่คำในเวลาหนึ่งนาที ยิ่งคุณฝึก คุณก็จะยิ่งเห็นว่าคุณอ่านได้มากขึ้นค่ะ

>> อ่านให้นานขึ้นเพื่อพัฒนาสมาธิ <<

รู้หรือไม่คะว่าสมองของคุณต้องการเวลากว่าจะปรับเข้ากับจังหวะของการอ่าน โดยเฉพาะเมื่อคุณเพิ่งเสร็จจากการทำกิจกรรมอะไรที่ต้องใช้ความกระตือรือร้นมากกว่า กระตุ้นตัวเองให้อ่านให้ได้อย่างน้อย 15 นาที ในแต่ละครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าสมองมีเวลาในการปรับการมุ่งเน้นของมัน ยิ่งฝึกไปคุณก็จะยิ่งพัฒนาดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าจำเป็นจะพักบ้างก็ได้ ไม่เป็นไรอีกสิ่งที่อยากบอกก็คือสมองของมนุษย์ชอบจำอะไรเป็นก้อนๆ การอ่านหนังสือแนวเดียวกัน ทำให้สมองจดจำเนื้อหาในหนังสือได้ดีกว่าการอ่านหนังสือที่มีเนื้อหาไม่เหมือนกันเลยพร้อมกัน

>> เริ่มฝึกจากสิ่งที่อ่านได้ง่าย ๆ ก่อน <<

หาสิ่งที่คุณสนใจและสนุกรวมทั้งอ่านได้ง่ายเมื่อคุณเริ่มฝึกอ่าน แล้วค่อยไปลองอ่านอะไรที่ยากขึ้นเมื่อคุณเริ่มอ่านได้เร็วขึ้นแล้ว ลองเริ่มอ่านหนังสือท่องเที่ยวหรือบันทึกของคนดังก่อนน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี หากคุณเริ่มจากอะไรที่ยากอย่างเช่น ตำราสอนฟิสิกส์ คุณก็อาจจะท้อไปซะก่อนจะเห็นผล เมื่อคุณเริ่มรู้ทักษะการอ่านแบบเร็วแล้ว คุณก็อาจจะเริ่มอ่านหนังสือที่ยาวขึ้น ซับซ้อนขึ้น และคุณก็สามารถประยุกต์เอาวิธีที่คุณถนัดมาใช้ในการอ่านได้รวมถึงการหาส่วนสำคัญในหนังสือค่ะ

>> หลีกเลี่ยงการอ่านซ้ำความเดิม <<

การอ่านซ้ำความเดิมคือการอ่านประโยคหรือส่วนหนึ่งของประโยคเดิมซ้ำสองหรือสามรอบไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม แน่นอนว่าการอ่านซ้ำเช่นนี้จะทำให้คุณเสียเวลาในการอ่านมากขึ้น โดยแทบไม่ได้ช่วยคุณให้เข้าใจหนังสือได้มากขึ้นเลย บางคนอ่านซ้ำเพราะว่าจำไม่ได้ว่าอ่านไปถึงตรงไหนแล้ว จึงต้องกลับไปหาประโยคที่อ่านค้างไว้ตั้งแต่ต้นย่อหน้า

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

keyboard_arrow_up