เพราะ “ดวงตา” เป็นสิ่งสำคัญ จึงควรรู้ทันวิธีถนอมดวงตาด้วยตัวเอง

Alternative Textaccount_circle
event

“ดวงตา” เป็นอวัยวะสำคัญที่ไม่ควรละเลย การรู้เท่าทันทำให้เราปกป้องดวงตาจากโรคบางโรคได้ และแม้โรคที่ป้องกันไม่ได้ แต่การได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีก็ช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพของดวงตาให้อยู่คู่กับเราไปชั่วชีวิตเป็นสิ่งที่ทุกคนควรต้องรู้ไว้คือสิ่งดีที่สุดค่ะ

การดูแลดวงตาและสายตาในที่นี้หมายถึง การดูแลดวงตาในภาพรวมเพื่อให้ดวงตามีสุขภาพดี มองเห็นภาพได้ชัดเจน ลดอาการเกิดโรค ชะลอการเสื่อมของเนื้อเยื่อต่างๆ ของลูกตา และเพื่อช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดจากการใช้สายตา เช่น อาการเมื่อยตา ระคายเคืองตา หรือปวดศีรษะเมื่อใช้สายตามากเกินไป ป้องกันการเกิดกระจกตาเป็นแผลหรือฝ้าขาว และอาจชะลอโรคของลูกตาที่เกิดเมื่ออายุมากขึ้น เช่น โรคต้อกระจกและโรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อมจากอายุที่มากขึ้น

การดูแลดวงตาและสายตาด้วยตัวเอง

เริ่มจากการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมทุกวัน เพื่อลดโอกาสการเกิดโรคอ้วน ซึ่งเป็นปัจจัยสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง เพราะเบาหวานและความดันสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคของดวงตาได้สูง เช่น จอตาเสื่อม โรคเลือดออกในจอตา

เพิ่มการบริโภคผักและผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ที่บำรุงเซลล์ลูกตา โดยเฉพาะเซลล์ของแก้วตาและจอตา ไม่สูบบุหรี่ เพราะควันบุหรี่ทำลายเซลล์แก้วตาทำให้เกิดต้อกระจก และเซลล์ของจอตา โดยเฉพาะบริเวณจุดภาพชัด และหากโดนมากๆ อาจทำให้เกิดภาวะตามัวและตาบอดได้ รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่มสุรา เพราะเป็นสาเหตุให้ขาดสารอาหาร และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคของดวงตาได้ เช่น การขาดวิตามินเอ เป็นต้น

ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เมื่อไม่มีโรคที่ต้องจำกัดน้ำดื่มเพื่อให้เนื้อเยื่อต่างๆ ชุ่มชื้น รวมทั้งเนื้อเยื่อของลูกตา  โดยเฉพาะเยื่อตาและกระจกตา ลดอาการเกิดโรคตาแห้ง ส่วนสาวๆ คนไหนที่ต้องใช้เครื่องสำอางในการแต่งหน้า ควรต้องรักษาความสะอาดของเครื่องสำอางและอุปกรณ์ที่ใช้เกี่ยวกับดวงตา เพื่อลดโอกาสติดเชื้อของหนังตา เยื่อตา กระจกตา และเนื้อเยื่อภายในลูกตา

พยายามอย่าขยี้ตา เพราะจะก่ออันตรายและเยื่อตาและกระจกตาได้ และอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อของหนังตา ต่อมไมโบเมียน เยื่อตา กระจกตาได้ง่าย เมื่อคันตาหรือรู้สึกตามัว ให้หลับตา กะพริบตา และนวดเบาๆ บนหนังตาแทนการขยี้ตา ล้างมือให้สะอาดเสมอเมื่อจะสัมผัสดวงตา หรือเมื่อหยอดตา ระมัดระวังไม่ให้แมลงต่างๆ เช่น แมลงหวี่ตอมตา เพราะขาและปีกของแมลงพวกนี้อาจนำเชื้อโรคตาแดงหรือริดสีดวงตามาติดต่อเราได้ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในพื้นที่หรือถื่นในช่วงที่มีการระบาดของโรคเหล่านี้

เมื่อต้องออกแสงแดดหรือทำงานกลางแดด ควรใส่แว่นตากันแดดที่มีคุณภาพป้องกันแสง UV  ได้อย่างน้อยร้อยละ 90 ใส่หมวกปีกกว้างเพื่อป้องกันดวงตารับแสงแดดโดยตรงง เพราะ UV ในแสงแดดทำลายเซลล์แก้วตาเป็นสาเหตุของโรคต้อกระจกและอาจทำลายเซลล์จอตา ทำให้ตามัวหรือตาบอดได้ถ้าแสงจ้ามากเกินไป หรือเมื่อต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีต่างๆ กรด ด่าง สิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งอาจกระเด็นเข้าตา หรือแสงจ้าจากการเชื่อมโลหะ ควรใส่แว่นชนิดป้องงกันสารเคมีหรือป้องกันแสงนั้นๆ เสมอ

เมื่อต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานในแต่ละวัน ควรดูแลดวงงตาเพื่อป้องกันโรคกลุ่มอาการทางตาการใช้คอมพิวเตอร์ และควรปรึกษาจักษุแพทย์ เรื่องการใช้แว่นตาเฉพาะการทำงานกับคอมพิวเตอร์ อีกวิธีคือควรกะพริบตาบ่อยๆ เพราระการกะพริบตาช่วยกระตุ้นต่อมน้ำตาทุกชนิดให้สร้างน้ำตาเพื่อหล่อเลี้ยงเยื่อตาและกระจกตา

อาหารบำรุงดวงตาและสายตา

จากการศึกษาของนักวิจัยหลายๆ ที่พบว่าอาหารที่มีประโยชน์ 5 หมู่ ที่กินในปริมาณที่เหมาสมนอกจากไม่ทำให้อ้วนหรือผอมจนเกินไป ยังงมีส่วนช่วยในการบำรุงและความแข็งแรงของเซลล์ต่างๆ ของดวงตา โดยเฉพาะเซลล์แก้วตา ลดอาการเกิดต้อกระจก และเซลล์จอตาเพื่อการคงคุณภาพการมองเห็น นอกจากนั้นอาหารที่มีประโยชน์ยังลดโอกาสเกิดโรคเบาหวาน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดโรคของจอตาจากเบาหวานได้อีกด้วย  ซึ่งอาหารที่เกี่ยวกับลูกตา คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าสารอาหารแต่ละประเภท ช่วยบำรุงดวงตาอย่างไรบ้าง

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

keyboard_arrow_up